“ปศุสัตว์” แจงเหตุม้าตายจำนวนมากเกิดจาก กาฬโรคในสัตว์ ยันไม่ใช่โควิด-19

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานี​โต อธิบดีกรมปศุสัตว์​ เปิดเผยถึงจากกรณีที่มีข่าวม้าล้มตายกะทันหันที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ว่า หลังจากได้รับเรื่องดังกล่าว ได้ให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ ลงไปดูคอกม้าในพื้นที่เกิดเหตุ พบมีม้าป่วย 11 คอก อาการซึมไม่กินอาหารมีจุดเลือดออกที่เยื่อบุตา ทั้งนี้ เจ้าหน้ากรมปศุสัตว์ และสำนักงานควบคุมบำบัดโรคสัตว์ ได้เก็บตัวอย่างทางระบาดวิทยา ซึ่งผลพบว่า ม้าเป็นโรคติดต่อในสัตว์ หรือกาฬโรคในม้า ซึ่งถือว่าเป็นโรคที่พบครั้งแรกในประเทศไทยในขณะนี้
ทั้งนี้ กาฬโรคในม้าเกิดจากเชื้อไวรัส โดยจะเกิดขึ้นในสัตว์เท่านั้น หรือส่วนใหญ่จะพบเจอใน ม้า ลา และล่อ ซึ่งเกิดจากการโดนลิ้น หรือยุงกัด โดยประเทศที่เคยพบเป็นแบบเฉียบพลันรุนแรง อาทิ อินเดีย ปากีสถาน และโมร็อก เป็นต้น
นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าวว่า หลังจากนี้ จะสั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่ตรวจสอบคอกม้าทุกคอกในพื้นที่ และขอให้ทำลายมูลม้า และแหล่งรวบรวมเชื้อโรค รวมถึงงดเคลื่อนย้ายม้า งดพาไปอาบน้ำที่แห่งน้ำธรรมชาติ งดนำน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาให้สัตว์กิน และงดการนำม้าใหม่มาเลี้ยง
“ยืนยันว่าม้าที่เสียชีวิตเหล่านี้ไม่ได้มาจากไวรัสโควิด-19 จากการชันสูตรพบว่าเป็นโรคกาฬโรคในม้า ซึ่งโรคนี้เป็นโรคที่สามารถควบคุมได้ และมีวัคซีนรักษา โดยหลังจากนี้จะมีการประสานกับสมาคมคนเลี้ยงม้าแห่งประเทศไทย ในการดูแลและควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคนี้ในพื้นที่อื่นๆต่อไป ซึ่งเบื้องต้นผู้เลี้ยงสามารถป้องกันได้โดยการทำมุ้ง เพื่อป้องกันลิ้นหรือยุงให้กับม้า และลดการเกิดโรคดังกล่าวต่อไป” นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าว
อย่างไรก็ตาม กรมฯ ขอความร่วมมือให้เจ้าของม้าสังเกตุอาการอย่างใกล้ชิด หากพบอาการที่กล่าวไปข้างต้น ขอให้แจ้งปศุสัตว์อำเภอหรือปศุสัตว์จังหวัดทันที เพื่อทำการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ