“คาร์ซีต” จุรินทร์สั่งพาณิชย์ติดตาม-ดูแล ห้ามขึ้นราคา

จุรินทร์สั่งพาณิชย์ติดตาม-ดูแลราคา “คาร์ซีต” ห้ามขึ้นราคา พร้อมประสานห้างค้าส่ง-ค้าปลีกเร่งนำเข้าราคาถูกช่วยประชาชน ! หากพบฉวยโอกาสค้ากำไรเกินควรแจ้ง 1569 กรมใช้มาตรา 29 ใครฉวยขึ้นจับ-ปรับ

วันที่ 12 พฤษภาคม 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณี คาร์ซีท ว่า ทราบว่าจะบังคับใช้วันที่ 5 กันยายน 2565 อีกประมาณ 4 เดือนโดยประมาณ และกำหนดว่าเด็กอายุไม่เกิน 6 ขวบ จะต้องมีคาร์ซีตสำหรับการนั่งโดยสารในรถยนต์ สิ่งที่กระทรวงพาณิชย์เข้ามาช่วยดูแล คือ กรมการค้าภายใน

โดยท่านอธิบดีกรมการค้าภายในมีการเรียกประชุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปแล้วเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา โดยเชิญห้างสรรพสินค้าและผู้บริหารแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่จำหน่ายคาร์ซีตได้มีการสั่งการให้ 1.ห้ามปรับขึ้นราคาโดยเด็ดขาด 2.ถ้ามีการขอปรับราคาเพราะต้นทุนนำเข้าสูงขึ้นหรือเหตุอื่น ต้องขออนุญาตกรมการค้าภายในก่อน

และขอความร่วมมือกับห้างสรรพสินค้าที่มีศักยภาพ เช่น แม็คโคร โลตัส บิ๊กซี เป็นต้นให้ช่วยนำเข้าคาร์ซีทราคาประหยัดมาจำหน่ายในประเทศ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคปฏิบัติตามกฏหมายต่อไปและจากนี้ไปจะติดตามการจำหน่ายในแพลตฟอร์มต่างๆโดยกรมการค้าภายในแจ้งแล้วว่าห้ามแก้ไขหรือปรับราคาขึ้นหากมีการฉวยโอกาส ตรวจพบจะดำเนินคดีตามมาตรา 29 ของพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ถือว่าเข้าข่ายค้ากำไรเกินควร โทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากผู้บริโภคพบข้อสงสัยว่าจะเป็นการค้ากำไรเกินควร ขอให้ช่วยแจ้งสายด่วนกระทรวงพาณิชย์ 1569 เพื่อใหเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขณะนี้เท่าที่ติดตามราคาคาร์ซีตในตลาด จากการสำรวจของพาณิชย์จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่าราคามีความแตกต่างกันมากตามคุณภาพรูปแบบต้นทุนนำเข้า ตกเฉลี่ยประมาณ 1,500-30,000 บาท ซึ่งแตกต่างกันมาก จะต้องมีการดำเนินการติดตามโดยใกล้ชิดต่อไป

และกระทรวงพาณิชย์ได้สั่งการให้ผู้เกี่ยวข้องแจ้งราคาจำหน่ายมายังกรมการค้าภายในในฐานะเลขานุการคณะกรรมการว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ และขอบคุณผู้ประกอบการที่ให้ความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อประโยชน์ของผู้บริโภคจะได้ปฏิบัติตามกฏหมายเพื่อความปลอดภัยของเด็กที่ต้องโดยสารรถยนต์ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้เป็นของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และจะมีผลในวันที่ 5 กันยายน 2565 และประกาศในราชกิจจานุเบกษา พระราชบัญญัติจราจรทางบก ฉบับล่าสุด ซึ่งยังมีเวลาอีกประมาณ 4 เดือน ผลทางกฎหมายการบังคับใช้จึงจะเกิดขึ้น ดังนั้น ประชาชนยังมีเวลาเตรียมตัว และกระทรวงพาณิชย์เป็นปลายทางของสถานการณ์ด้านราคาก็จะได้ประสานงานเรื่องสินค้าได้มาตรฐานราคาย่อมเยา นำเข้ามาให้เป็นทางเลือกและโอกาสของประชาชนไม่ให้เป็นภาระ


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ