เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

ศธ.เล็งนำแพลตฟอร์มจากสิงคโปร์มาใช้ในโรงเรียนพื้นที่ห่างไกล

19 ต.ค. 2565 | 10:42น.
ตรีนุช เทียนทอง

กระทรวงศึกษาธิการ เล็งนำแพลตฟอร์มการเรียนการสอนจากสิงคโปร์มาใช้ในโรงเรียนพื้นที่ห่างไกล เริ่มจากอบรมครู พร้อมสานต่อโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียน

วันที่ 19 ตุลาคม 2565 นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า จากที่ตนพร้อมคณะได้เป็นผู้แทนประเทศไทยเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีด้านการศึกษาอาเซียน ครั้งที่ 12 ที่โรงแรม MELIA Hanoi กรุงฮานอย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ระหว่างวันที่ 13-14 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา ตนกับนาย Chan Chun Sing รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการของประเทศสิงคโปร์ ได้เจรจาหารือความร่วมมือทวิภาคี ระหว่างกระทรวงศึกษาธิการประเทศไทย กับกระทรวงศึกษาธิการประเทศสิงคโปร์

โดยไทยได้หารือเกี่ยวกับการจัดการฝึกอบรมให้แก่ครูไทย รวมถึงการใช้แพลตฟอร์มสำหรับการเรียนการสอนให้แก่นักเรียนในโรงเรียนที่อยู่ห่างไกล เนื่องจากสิงคโปร์มีแพลตฟอร์ม Model school ที่สนับสนุนการเรียนได้ทุกวิชา และพร้อมที่จะช่วยอบรมให้กับไทยได้

“การศึกษาของไทยมีความแตกต่างหลากหลายตามแต่ละบริบทพื้นที่ ซึ่งทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างคนในเมืองกับคนในชนบทห่างไกล โดยกระทรวงศึกษาธิการของไทยก็มีการออกแบบแพลตฟอร์มการเรียนที่ช่วยลดช่องว่างในการจัดการเรียนการสอน ควบคู่ไปกับนโยบายลดอัตราการหลุดจากการศึกษา (Drop out) เพื่อนำเด็กกลับมาเข้าสู่ห้องเรียนและลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ดิฉันจึงได้หารือกับสิงคโปร์ในประเด็นดังกล่าว”

นางสาวตรีนุชกล่าวต่อว่า ทางสิงคโปร์ได้ให้ความสนใจเป็นพิเศษในเรื่องระบบการศึกษาของประเทศไทย โดยเฉพาะกระบวนการผลิตครู การฝึกอบรมครู การจัดสวัสดิการของครู การสับเปลี่ยนหรือเคลื่อนย้ายครู และการก้าวเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหาร

รวมถึงขอให้ไทยสานต่อความร่วมมือระหว่างกัน ในกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนต่าง ๆ เช่น โครงการแลกเปลี่ยนนักเรียน โครงการค่ายนักเรียนไทย-สิงคโปร์ (STEP Camp) ทุนการศึกษาของสิงคโปร์ และโครงการฝึกอบรมครูสาขาต่าง ๆ ซึ่งได้หยุดชะลอไปในช่วงโควิด-19 แต่ตอนนี้สถานการณ์ได้คลี่คลายแล้ว จึงควรมีการดำเนินการต่อ

ตลอดจนพัฒนาแพลตฟอร์มที่ครูสามารถแลกเปลี่ยนและเข้าถึงสื่อการเรียนการสอนที่จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาห้องเรียนด้วย โดยสิงคโปร์มีโปรแกรมที่พร้อมจะให้การสนับสนุนการฝึกอบรมของไทย เช่น การฝึกอบรมพื้นฐาน โปรแกรมฝึกงานด้านอุตสาหกรรมและวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี เป็นต้น

“ซึ่งในการหารือครั้งนี้ไทยได้เสนอความร่วมมือเพิ่มเติมในโครงการอบรมครูอาชีวศึกษา สาขาอุตสาหกรรมการบิน (Aerospace) สาขาอุตสาหกรรมการเกษตร (เกษตรสมัยใหม่) สาขาหุ่นยนต์ (Robotic) ฯลฯ ซึ่งทางสิงคโปร์ยินดีให้การสนับสนุน และได้เสนอการจัดการฝึกอบรมหลักสูตรระยะสั้น 3-6 เดือน โดยจะให้ประสานการดำเนินงานร่วมกันระหว่าง 2 ประเทศโดยเร็ว”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรีนุช เทียนทอง