“บิ๊กอค.” มั่นใจส่งตำราทันเปิดเทอม ยัน พนง.รับเงินเดือน พ.ค. ตรงเวลา

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม นายวีระกุล อรัณยะนาค ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการองค์การค้า (อค.) ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดส่งหนังสือเรียน ปีการศึกษา 2562 ว่า ขณะนี้องค์การค้าฯ จัดพิมพ์หนังสือเรียนเสร็จแล้ว 100% โดยได้ทยอยจัดส่งให้แก่ร้านค้าตัวแทนแล้วกว่า 50% จากนี้ร้านค้าตัวแทนฯจะกระจายหนังสือไปสู่โรงเรียนตามรายการสั่งซื้อ และแต่ละร้านก็จะมีโปรโมชั่นแตกต่างกันไป ซึ่งยืนยันว่าสามารถจัดส่งหนังสือเรียนได้ครบถ้วนทันเปิดภาคเรียนที่ 1/2562

นายวีระกุลกล่าวว่า ส่วนที่ถามว่าทุกปีจะมีการร้องเรียนว่าเปิดเทอม นักเรียนยังไม่ได้รับหนังสือเรียนจะดำเนินการเช่นไรนั้น ถ้ามีการร้องเรียนก็ต้องขอเวลาตรวจสอบว่าเป็นหนังสือเรียนที่องค์การค้าฯ ได้รับลิขสิทธิ์ในการจัดพิมพ์หรือไม่ เพราะความจริงแล้วองค์การค้าฯ ไม่ใช่ผู้จัดพิมพ์เพียงรายเดียวในท้องตลาด ยังมีโรงพิมพ์อื่นๆ อีก แต่ในส่วนของตนยืนยันว่าจัดพิมพ์เสร็จเรียบร้อยและพร้อมส่งทันเปิดเรียนแน่นอน

นายวีระกุลกล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าการค้างจ่ายเงินเดือนพนักงานองค์การค้าฯ นั้น ขณะนี้ สกสค.อนุมัติเงินจ่ายพนักงานองค์การค้าฯ ในเดือนเมษายน เรียบร้อยแล้ว ส่วนเดือนพฤษภาคม ตนได้เตรียมการโดยแยกบัญชีรายรับที่ได้จากค่าหนังสือเรียนออกมาอีกบัญชีหนึ่ง จากที่ต้องรวมอยู่ในบัญชีเดียวกับที่ถูกอายัด ตามคำพิพากษาของศาล กรณีค้างชำระค่ากระดาษ บริษัท ซี เอ.เอส เปเปอร์ จำกัด คาดว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องจ่ายเงินเดือนพนักงานอีก

“ส่วนความคืบการสืบข้อเท็จจริงกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้เครื่องต้มกาว ในโรงพิมพ์ที่ 13 ภายในองค์การค้าฯ ลาดพร้าวนั้น ยังอยู่ระหว่างดำเนินการ แต่ความเสียหาย เนื่องจากอุปกรณ์มีการทำประกันไว้ บริษัทที่ดูแลก็จะประเมินและรับผิดชอบความเสียหาย ขณะเดียวกัน เหตุการณ์นี้มีพนักงานได้รับบาดเจ็บ 2 ราย แต่รายแรกเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลและกลับมาพักรักษาตัวที่บ้าน ต่อมาตรวจพบพนักงานรายหนึ่งกระดูกสันหลังหัก ต้องเข้ารับการผ่าตัดค่าใช้จ่าย 2.5 แสนบาท ซึ่งเวลานี้เข้ารับการผ่าตัดแล้วโดยองค์การค้าฯ ดูแลค่ารักษาให้” นายวีระกุลกล่าว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleหนองคายหนุนเลี้ยงแพะ ส่งออกราคาพุ่ง 130 บ./กก.
Next articleปังยิ้มเอาใจสายหวานกับ 6 เมนูมะม่วงออร์แกนิคแสนอร่อย