เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

สมาร์ทซิตี้ “อมตะ-บ้านฉาง” ผนึกโยโกฮามาผุดนิคมอุตฯ-

24 ส.ค. 2561 | 07:00น.

“อมตะ-บ้านฉาง” ประเดิมผุดเมืองใหม่อัจฉริยะใน EEC จับมือ “โยโกฮามา” ทำนิคมอุตสาหกรรมล้ำสมัย เทศบาลบ้านฉางดัน “บ้านฉางสมาร์ทซิตี้” หวังเป็นเมืองใหม่ต้นแบบในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก อัพเดตความคืบหน้าผ่านการพิจารณาหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมจ่อขอรับส่งเสริมการลงทุนจาก BOI

คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ได้กำหนดให้ “เมืองอัจฉริยะ (Smart City)” เป็นประเภทกิจการใหม่ที่จะได้รับส่งเสริมการลงทุน โดยคณะกรรมการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ได้กำหนดองค์ประกอบพื้นฐานของการพัฒนาเมืองอัจฉริยะไว้ 6 ประการ ได้แก่ Smart Mobility การสัญจรอัจฉริยะ, Smart People สังคมอัจฉริยะ, Smart Living ชุมชนอัจฉริยะ, Smart Economy เศรษฐกิจอัจฉริยะ, Smart Governance การบริหารจัดการอัจฉริยะ และ Smart Energy & Green Environment พลังงานและสิ่งแวดล้อมอัจฉริยะ ซึ่งถือเป็นแนวคิดใหม่ในการพัฒนา “เมืองใหม่” ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC)

BOI อัดสิทธิประโยชน์

นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงมาตรการส่งเสริมการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ 1) ประเภทกิจการพัฒนาพื้นที่เมืองอัจฉริยะ มีเงื่อนไขคือ จะต้องมีองค์ประกอบพื้นฐานของการพัฒนาเมืองอัจฉริยะทั้ง 6 ด้าน มีโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสาร มีระบบจัดเก็บและบริหารข้อมูล (open data platform) ต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบ ต้องมีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ ต้องเสนอแผนการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ และดำเนินการตามเป้าหมาย KPI การพัฒนาพื้นที่ที่กำหนด

ประเภทกิจการพัฒนาพื้นที่เมืองอัจฉริยะ จะได้รับสิทธิประโยชน์ประกอบไปด้วย การยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 8 ปี (จำกัดวงเงิน) จากรายได้ค่าบริการโดยใช้ระบบอัจฉริยะ (พื้นที่ EEC+ลดหย่อน 50% 5 ปี), การ “ยกเว้น” อากรขาเข้าเครื่องจักร, สิทธิและประโยชน์อื่นตามประกาศ กทท.ที่ 2/2557

2) ประเภทกิจการพัฒนาระบบเมืองอัจฉริยะ เงื่อนไขจะต้องมีบริการระบบเมืองอัจฉริยะอย่างน้อย 1 ด้าน และต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบ โดยสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับเหมือนกับประเภทกิจการพัฒนาพื้นที่เมืองอัจฉริยะเช่นกัน

และ 3) ประเภทกิจการนิคมหรือเขตอุตสาหกรรมอัจฉริยะ เงื่อนไขจะต้องมีองค์ประกอบพื้นฐานของการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ โดยสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ ประกอบไปด้วยการ “ยกเว้น” ภาษีเงินได้นิติบุคคล 8 ปี (จากเดิมได้เพียง 5 ปี) ตามขนาดเงินลงทุนไม่รวมค่าที่ดินและทุนหมุนเวียน

เมืองอัจฉริยะโยโกฮามา 2

ด้าน นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)กล่าวถึงโครงการเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ว่า เป็นนโยบายภาครัฐที่เห็นร่วมกับภาคเอกชนมีเป้าหมายที่จะพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรมให้เป็นเมืองที่ทันสมัยภายใต้ความเป็นอัจฉริยะทุกด้าน ดังนั้นจึงเกิดความร่วมมือระหว่างบริษัทอมตะ คอร์ปอเรชั่น กับเมืองโยโกฮามา โดยจะใช้โมเดลของเมืองโยโกฮามา ซึ่งเป็น 1 ในเมืองอัจฉริยะของประเทศญี่ปุ่น มาเป็นต้นแบบสร้างสมาร์ทซิตี้ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะ จ.ชลบุรี

สมาร์ทซิตี้ดังกล่าวจะเป็นการสร้างเมืองโยโกฮามาแห่งที่ 2 ภายใต้ชื่อโครงการ “Sabai District” บนพื้นที่ 100 ไร่ บริเวณด้านหน้าของนิคมอมตะ โดยความร่วมมือดังกล่าวจะผ่านทาง องค์กร Yokohama Urban Solution Alliance (YUSA) จัดตั้งขึ้นโดยเมืองโยโกฮามา เพื่อส่งเสริมขีดความสามารถของภาคเอกชนญี่ปุ่นในการขยายไปยังตลาดต่างประเทศ ทั้งในด้านการวางผังเมืองแบบบูรณาการ การใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมการจัดการเมืองอัจฉริยะ โดยผลการศึกษาและการวาง roadmap จะเสร็จสมบูรณ์ในเดือนกันยายนนี้

เมืองโยโกฮามาแห่งที่ 2 นี้ได้พิจารณาทั้งความพร้อมของนิคมอุตสาหกรรมอมตะ ตำแหน่งที่ตั้งและสภาพแวดล้อมโดยรอบ โดยทางโยโกฮามาได้รับเงินสนับสนุนจากกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของประเทศญี่ปุ่น (METI) ในการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ (Feasibility Study : FS) ด้วยแนวคิด “Smart Atmosphere for Business, Art and Intelligence” เรียบร้อยแล้ว โครงการนี้จะประกอบไปด้วยออฟฟิศ อาคารพาณิชยกรรม ห้างสรรพสินค้า สถานที่จัดประชุมธุรกิจ MICE พื้นที่แสดงงานศิลปะ แหล่งบันเทิงและนันทนาการ

“ในระยะแรกทางโยโกฮาม่าจะเป็นผู้ออกแบบสมาร์ทซิตี้ให้อมตะก่อน จากนั้นสเต็ปต่อไปจะเป็นความร่วมมือในการเป็นมากกว่าพาร์ตเนอร์ หรืออาจจะร่วมลงทุนด้านสมาร์ทอื่น ๆ เพิ่มเติมอีกในอนาคต” นายวิบูลย์กล่าว

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ได้สอบถามไปยังสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ถึงความคืบหน้าโครงการเมืองอัจฉริยะโยโกฮามาของกลุ่มอมตะ พบว่าเป็นโครงการที่อยู่ในแพ็กเกจสมาร์ทซิตี้ เข้าใจว่า roadmap ของโครงการใกล้เสร็จแล้ว ขณะนี้ยังไม่ได้ยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนเข้ามา โดยโครงการนี้จะเข้าข่ายประเภทกิจการนิคมหรือเขตอุตสาหกรรมอัจฉริยะ

ผุดเมืองใหม่อัจฉริยะบ้านฉาง

นอกจากโครงการเมืองอัจฉริยะโยโกฮามาแล้ว ทาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ก็มีความเคลื่อนไหวในการทำเมืองอัจฉริยะ ล่าสุด นายสุชิน พูลหิรัญ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านฉาง กล่าวว่า โครงการเมืองใหม่อัจฉริยะบ้านฉาง (Banchang Smart City) ตั้งอยู่หมู่ 4 เทศบาลตำบลบ้านฉาง พื้นที่ 1,885 ไร่ คิดเป็นพื้นที่อาคารรวม 460,303 ตารางเมตรนั้น “ตอนนี้ได้ผ่านการพิจารณาเห็นชอบในหลักการ” ในการประชุมคณะกรรมการ 2 ชุดไปแล้ว

โดยคณะกรรมการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่ส่วนจังหวัดระยอง ครั้งที่ 1/2561 วันที่ 10 สิงหาคม 2561 ได้พิจารณาเรียบร้อยแล้ว และได้เตรียมนำเสนอให้ คณะกรรมการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่ กรมโยธาธิการและผังเมือง ซึ่งมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเป็นประธานพิจารณาอนุมัติโครงการ ขณะเดียวกัน โครงการเมืองใหม่อัจฉริยะบ้านฉางได้ผ่านการพิจารณาเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) เช่นกัน โดย กพอ.มีแนวคิดจะให้เมืองใหม่อัจฉริยะบ้านฉาง เป็นโครงการนำร่อง Smart City ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ของ 3 จังหวัดด้วย

“ตามกรอบแผนงานที่กรมโยธาธิการและผังเมืองวางไว้จะมีการพิจารณาอนุมัติทั้งหมด คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 3 เดือนนับจากนี้”

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”