เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
Economic อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
News อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
ดูทั้งหมด

“ไทยเมจิฟาร์มา” เพิ่มกำลังผลิต รับเทรนด์ ตลาดสุขภาพโตไม่หยุด-

26 ต.ค. 2561 | 07:00น.

เป็นอีกธุรกิจที่แรงขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและบำรุงผิว (skin care) หลังพฤติกรรมคนเปลี่ยนอย่างชัดเจน โดยให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ รักสวยรักงามมากขึ้น ทำให้ตลาดนี้ได้รับอานิสงส์ไปเต็ม ๆ และเติบโตแบบต่อเนื่องในทุก ๆ ปี

ด้วยโอกาสที่เกิดขึ้นก็ทำให้บริษัทผู้ผลิตยายักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น อย่างบริษัท เมจิ เซก้า ไคชา จำกัด ที่เข้ามาตั้งฐานผลิตยาในไทยตั้งแต่เมื่อ 40 ปีก่อน ในชื่อ “ไทยเมจิฟาร์มาซิวติคัล” อยู่เฉยไม่ได้ พร้อมรุกขึ้นมาเปิดเกมใหม่เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมคนและเทรนด์ที่เปลี่ยนไป

ขยายโรงงาน

“ชินอิจิ ทากายามะ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยเมจิฟาร์มาซิวติคัล จำกัด ผู้ผลิตยาครบวงจร กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ หรือธุรกิจเฮลท์แคร์ ขยายตัวขึ้นต่อเนื่อง จากพฤติกรรมผู้บริโภคยุคนี้ที่ให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับทิศทางธุรกิจยาในตลาดไทยและอาเซียนก็มีแนวโน้มที่ดี และมีโอกาสขยายตัวขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งบริษัทมีความโดดเด่นด้านการผลิตยาปฏิชีวะในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแคปซูล ยาเม็ด ยาน้ำ ยาผง ยาแขวนตะกอน ยาฉีดและอื่น ๆ รวมถึงเวชภัณฑ์สำหรับสัตว์ และด้วยโอกาสที่เกิดขึ้น ทำให้บริษัทมีแผนจะลงทุนขยายกำลังการผลิตยาตัวอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ยารักษาโรคติดเชื้อมากขึ้นด้วย บนพื้นที่ของโรงงานเดิมซึ่งตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง หวังรองรับธุรกิจยาที่จะเติบโตขึ้นในอนาคต

ชินอิจิ ทากายามะ

ปัจจุบันพอร์ตธุรกิจหลักของบริษัท คือ การผลิตยาปฏิชีวะป้อนให้แก่โรงพยาบาล ร้านขายยาต่าง ๆ ทั่วประเทศ รวมถึงยังผลิตเพื่อส่งออกยาไปในอาเซียน เช่น เมียนมา กัมพูชา เป็นต้น รวมถึงญี่ปุ่นด้วย ทั้งนี้ ไทยเมจิฟาร์มาซิวติคัล เป็นบริษัทย่อยของกลุ่มบริษัท เมจิ เซก้า ไคชา จำกัด (Meiji Seika Kaisha, Ltd.) จากญี่ปุ่น ซึ่งดำเนิน 2 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจอาหาร เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์นม ภายใต้แบรนด์ “เมจิ” และธุรกิจเวชภัณฑ์ยา ภายใต้บริษัท เมจิ เซก้า ฟาร์ม่า จำกัด ซึ่งดำเนินธุรกิจเวชภัณฑ์ยา
3 ประเภท ได้แก่ ยาต้านการติดเชื้อ (antiinfective drugs)
ยารักษาที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง (CNS) และยาสามัญ (generic drugs)

แตกไลน์ธุรกิจใหม่

นายชินอิจิกล่าวต่อว่า ด้วยพฤติกรรมคนที่เปลี่ยนไป โดยให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น ทำให้ทิศทางธุรกิจในไทยจากนี้ไปจะเน้นการสร้างโอกาสใหม่ ๆ ด้วยการต่อยอดธุรกิจจากความแข็งแกร่งของบริษัทที่มีอยู่ในปัจจุบัน นั่นคือช่องทางจำหน่ายที่เป็นกลุ่มร้านขายยา โรงพยาบาล และบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ดังนั้น ได้แตกไลน์ธุรกิจใหม่นอกเหนือจากธุรกิจยา ล่าสุดนำเข้ากลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารภายใต้แบรนด์ “เมตาเกะ” ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากเห็ดไมตาเกะเข้ามาทำตลาด เจาะกลุ่มคนวัยทำงานเป็นหลัก โดยจะขายผ่านช่องทางร้านขายยาเป็นหลัก คาดว่าจะได้รับผลตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคไทย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิว “เมโยกุ” ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มีส่วนประกอบของน้ำมันม้าจากแหล่งผลิตจังหวัดคุมาโมโตะ ประเทศญี่ปุ่นไปแล้ว เน้นเจาะผู้บริโภคเฉพาะกลุ่มโดยขายผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งได้รับผลตอบรับจากตลาดที่ดีเช่นกัน

เกาะเทรนด์อีคอมเมิร์ซ

“ที่ผ่านมาบริษัทเน้นการผลิตยาเป็นหลัก และหลังจากนี้ก็คงเดินหน้าผลิตยาต่อเนื่อง แต่จะแตกไลน์นำเข้าสินค้ากลุ่มสกินแคร์และเสริมอาหารเข้ามาทำตลาดในไทยมากขึ้น เนื่องจากเป็นเทรนด์ที่กำลังโต และคาดการณ์ว่าธุรกิจนี้จะสร้างรายได้ที่ดีให้แก่บริษัทในอนาคตด้วย”

ขณะเดียวกันได้พัฒนาช่องทางการขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซด้วย คาดว่าจะเปิดตัวภายในปีนี้ โดยเว็บไซต์ดังกล่าวจะจำหน่ายเฉพาะสินค้ากลุ่มสกินแคร์ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่บริษัทจะนำเข้ามาเท่านั้น โดยจากนี้ไปก็จะนำเข้าสินค้าใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มมากขึ้นด้วย

กลายเป็นตลาดที่เติบโตแรงต่อเนื่องตามดีมานด์ของลูกค้า ซึ่งไม่เพียงฐานในเมืองไทยและยังหมายถึงทั้งภูมิภาค

 

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
อย่าลืมกดติดตาม และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”