“ทรูอินคิวบ์”เสริมแกร่งซี.พี.ทรานส์ฟอร์ม
ทรูอินคิวบ์ เร่งปิดจุดอ่อนเฟ้นหาสตาร์ตอัพเสริมแกร่งต่อยอดทั้งเครือ “ทรู-ซี.พี.” พร้อมดันสเกลอัพรุกตลาดอาเซียน หลังทุ่มเงินลงทุนในสตาร์ตอัพแล้วพันล้านบาท ตุนเข้าพอร์ตแล้ว 25 ราย
นายธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านนวัตกรรมและความยั่งยืน บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ทรูมุ่งจะเป็นผู้สร้างระบบนิเวศสตาร์ตอัพในไทย และเป็นพาร์ตเนอร์ให้สตาร์ตอัพในอาเซียน โดยได้ทำโครงการ “True Incube Incubation” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 โดยช่วยสร้างแรงบันดาลใจ มีโปรแกรมพัฒนาธุรกิจ นวัตกรรม และไอเดีย บ่มเพาะเพื่อพัฒนาธุรกิจและบริการ และร่วมลงทุน ซึ่งที่ผ่านมาลงทุนในสตาร์ตอัพแล้วพันล้านบาท
“เพื่อสร้างแรงบันดาลใจจึงให้ทุนสตาร์ตอัพในระดับมหาวิทยาลัยในโครงการ “Young Tech Startups” หลักแสนบาท และให้เงิน 2-4.5 ล้านบาท กับสตาร์ตอัพในโครงการ True Incube Incubation โดยถือหุ้นไม่ถึง 10% ที่เหลือลงทุนในสตาร์ตอัพที่เก่ง ๆ ตั้งแต่ 50-200 ล้านบาททั้งไทยและต่างประเทศ เฉพาะสตาร์ตอัพไทยมี 25 ทีม”
แต่ที่ผ่านมามีสตาร์ตอัพไม่กี่รายที่อยู่ได้ เช่น ปี 1 มี Sellsuki ทำด้านโซเชียลคอมเมิร์ซ, PeakEngine ซอฟต์แวร์บัญชี, Arin Care ซอฟต์แวร์เภสัชกร
ปีนี้ “True Incube Incubation & ScaleUp Program Batch 5-Startup Grand Prix” จึงปรับมาเน้นสตาร์ตอัพที่จดทะเบียนและมีสินค้าและบริการ หรือสินค้าต้นแบบ ไม่ใช่แค่ไอเดีย และเชื่อมโยงกับธุรกิจในเครือ ซี.พี.และทรูได้ เพราะต้องการทรานส์ฟอร์มองค์กร ด้วยสตาร์ตอัพและเพิ่มคนเก่งด้านเทคโนโลยีเข้ามาในบริษัท จากนี้ทั้งเครือจะมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจใหม่ ๆ
โดยอยากให้สตาร์ตอัพไทยมองว่าอาเซียนเป็น 1 ประเทศ เพราะทั้งอาเซียนเติบโตที่สูงกว่าประเทศใหญ่ ๆ และสตาร์ตอัพไทยยังสู้อินโดนีเซียสิงคโปร์ไม่ได้ จำนวนก็น้อยกว่า คนเก่งไปอยู่องค์กรใหญ่มากกว่าจะพัฒนาสินค้าเอง
“ธุรกิจดั้งเดิมของทรู มีทรูมูฟ เอชมี 27 ล้านเลขหมาย, ทรูอินเทอร์เน็ต 7 ล้านคน, ทรูวิชั่นส์ 4 ล้านคน แต่ตอนนี้กำลังทำทรูดิจิทัลกรุ๊ป ได้แก่ 1.ทรูไอดีที่มีคนดู 15 ล้านคน 2.ทรูพอยต์และทรูมันนี่ วอลเลท และ 3.ไอโอที หนึ่งในธุรกิจใหม่สำหรับเจาะตลาด B2B และอนาคตจะทำธุรกิจดาต้าอนาไลติกส์ โดยเอาข้อมูลของผู้ใช้โทรคมนาคมมาใช้ในการทำการตลาด ทำคอนซูเมอร์อินไซต์”
สำหรับสตาร์ตอัพที่ผ่านเข้ารอบทั้ง 5 ทีมได้แก่ 1.Chang Trixget ที่รวมโปรโมชั่นเที่ยว กิน บิน ช็อป 2.DRX แพลตฟอร์มครบวงจรสำหรับการบริหารสถานพยาบาลสัตว์, ธุรกิจสัตว์เลี้ยง และเจ้าของสัตว์ 3.Fling ปัญญาประดิษฐ์จากโดรน 4.Kooup แอปพลิเคชั่นหาคู่ และ 5.SHOPJJ แพลตฟอร์มรวมสินค้าไทยขายต่างประเทศ สำหรับผู้ที่เข้ารอบทั้ง 5 จะเข้า boot camp ดูงานด้านเทคโนโลยีใน 4 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย เวียดนาม และจีน เพื่อสร้างศักยภาพในการทำธุรกิจระดับภูมิภาค
รวมถึงได้เข้าอยู่ในทรูดิจิทัลพาร์คฟรี 1 ปี โดยพาร์คคาดว่าจะเสร็จในช่วงปลายปีนี้ เริ่มใช้ในส่วนของ public space ก่อน โดยรองรับบริษัทต่าง ๆ ได้อย่างน้อย 300 บริษัท ปัจจุบันมีกูเกิลได้เตรียมทำ “กูเกิล อะคาเดมี” แห่งที่ 2 สำหรับสอนดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง ตั้งเป้าสร้างให้เกิด 200 คน/ปี โฟกัสที่เด็กจบใหม่
รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
อย่าลืมกดติดตาม และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat
ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android
อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”
