รัฐปิดหีบปีงบ’61 รายได้พุ่งเงินคงคลังทะลัก 6 แสน ล.-
รัฐปิดหีบปีงบประมาณ 2561 เงินคงคลังทะลัก 6 แสนล้านบาท สูงกว่าปีก่อน 20.9% แจงเก็บรายได้กว่า 2.5 ล้านล้านบาท สูงกว่าปีก่อน 1.7 แสนล้านบาท เบิกจ่ายงบประมาณไป 3 ล้านล้านบาท ขณะที่เปิดไส้ในพบรัฐวิสาหกิจนำส่งรายได้ต่ำกว่าปีก่อน 5 พันล้านบาท
นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ผลการจัดเก็บรายได้รัฐบาลปีงบประมาณ 2561 (ต.ค. 60-ก.ย. 61) ภาพรวมจัดเก็บได้สุทธิ 2,527,961 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อน 172,299 ล้านบาท หรือ 7.3% และสูงกว่าประมาณการรายได้สุทธิรวมประมาณการรายได้สำหรับจัดทำงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติม 28,319 ล้านบาท หรือ 1.1%
โดยผลการจัดเก็บของกรมสรรพากร กรมสรรพสามิต กรมศุลกากร และหน่วยงานอื่น รวมถึงการนำส่งรายได้ของรัฐวิสาหกิจเป็นไปตามการคาดการณ์ของกระทรวงการคลัง ทั้งนี้ ภาษีที่จัดเก็บได้สูงกว่าปีก่อนหน้าอย่างมีนัยสำคัญ เช่น ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม เป็นต้น
“สถานการณ์เศรษฐกิจที่ขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง และการติดตามของคลังอย่างใกล้ชิด ส่งผลให้การจัดเก็บรายได้สุทธิในปีงบประมาณ 2561 เป็นไปตามเป้าหมาย และทำให้ฐานะการคลังของประเทศมีความมั่นคงและเหมาะสมต่อการสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจในปีงบประมาณต่อไป”
นายลวรณกล่าวถึงฐานะการคลังของรัฐบาลตามระบบกระแสเงินสดปีงบประมาณ 2561 ด้วยว่า ในปีดังกล่าวรัฐบาลมีรายได้นำส่งคลังทั้งสิ้น 2,514,473 ล้านบาท มีการเบิกจ่ายงบประมาณทั้งสิ้น 3,007,203 ล้านบาท โดยได้กู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุล 500,358 ล้านบาท ส่งผลให้เงินคงคลัง ณ สิ้น ก.ย. 2561 มีจำนวนทั้งสิ้น 633,436 ล้านบาท
รายงานข่าวแจ้งว่า ระดับเงินคงคลัง ณ สิ้น ก.ย. 2561 ดังกล่าว เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน พบว่าสูงขึ้นจำนวน 109,678 ล้านบาท หรือ 20.9%
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเข้าไปดูผลการจัดเก็บรายได้ของแต่ละหน่วยงานในรายละเอียด พบว่า 3 กรมภาษีเก็บรายได้รวมกันได้ 2,605,251 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อน 144,563 ล้านบาท หรือ 5.9% ขณะที่หน่วยงานอื่นนำส่งรายได้ 209,646 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อน 39,835 ล้านบาท หรือ 23.5% ส่วนรัฐวิสาหกิจนำส่งรายได้ 157,040 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อน 5,225 ล้านบาท หรือ 3.2%
นายชาญวิทย์ นาคบุรี รองผู้อำนวยการ ในฐานะโฆษก สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า การที่ภาพรวมการนำส่งรายได้ของรัฐวิสาหกิจในปีงบประมาณ 2561 ออกมาต่ำกว่าปีก่อนราว 5,000 ล้านบาท เกิดจากรัฐวิสาหกิจบางแห่งที่เป็นรัฐวิสาหกิจตามปีปฏิทินเลื่อนการนำส่งรายได้จากเดือน ก.ย. เป็น ต.ค.แทน
รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat
ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android
อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”
