เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
Business ‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ดูทั้งหมด

MILL ปั๊มยอด “เหล็กเกรดพิเศษ” ป้อนลูกค้า EEC-จ่อลงทุนโรงถลุงเมียนมา-

12 พ.ย. 2561 | 07:00น.

“มิลล์คอน สตีล” แก้เกมตลาดเหล็กซึม ปรับแผนรับออร์เดอร์เหล็กเกรดพิเศษ-เหล็กสั่งตัดลูกค้าโครงการ EEC ตั้งเป้าเพิ่มกำลังผลิต 800,000 ตัน/ปี พร้อมปรับสัดส่วนการส่งออกจาก 10 เป็น 20% จ่อโดดร่วมโครงการโรงถลุงเมียนมา

นายประวิทย์ หอรุ่งเรือง รักษาการประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิลล์คอน สตีล จำกัด (มหาชน) หรือ MILL เปิดเผยหลังจากเข้ารับตำแหน่งรักษาการแทนนายสิทธิชัย ลีสวัสตระกูล เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2561 ว่า ยังคงเดินหน้านโยบายเดิม

“แม้ว่าที่ผ่านมามิลล์คอนฯจะเจอวิกฤตหลายเรื่องของผู้ร่วมลงทุนอย่างโกเบ สตีล และกรณีของนายสิทธิชัยต้องยอมรับว่ามันเป็นอุบัติเหตุในชีวิตเท่านั้นเอง แต่เมื่อมีการชี้แจงทั้งหมดไม่ได้ ส่งผลกระทบต่อการทำงานและความเชื่อมั่นของนักลงทุนคู่ค้าแต่อย่างใด”

สำหรับนโยบายขณะนี้บริษัทได้เพิ่มการผลิตและจำหน่ายเหล็กเกรดพิเศษ และเหล็กเส้นเกรดชนิดที่สูงกว่ามาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) เพื่อจำหน่ายตรงให้กับลูกค้าที่มีคำสั่งซื้อ โดยเหล็กชนิดนี้จะถูกนำไปใช้ในโครงการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคของภาครัฐ เพราะมีคุณสมบัติพิเศษแตกต่างจากเหล็กตาม
มอก. ซึ่งในการผลิตทุกครั้งจะต้องขออนุญาตจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.)

ก่อนหน้านี้บริษัทได้ทำตลาดเหล็กเกรดพิเศษมาระยะหนึ่งแล้ว โดยบริษัทลูก โคเบลโก้ มิลล์คอน สตีล จำกัด (KMS) ซึ่งร่วมทุนกับโกเบ สตีล ประเทศญี่ปุ่น ได้ผลิตเหล็กเกรดพิเศษสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยในช่วงไตรมาส 2/61 มีการผลิต 7,000 ตัน/เดือน คิดเป็นสัดส่วน 25% ของกำลังการผลิตทั้งหมด 30,000 ตัน/เดือน ซึ่งในอนาคตจะเพิ่มสัดส่วนเป็น 40% หรือ 15,000 ตัน/เดือน เพื่อป้อนให้กับผู้ผลิตชิ้นส่วนหรือ
พาร์ตเมกเกอร์ ลดการนำเข้าแต่ละปีที่สูงถึง 500,000 ตัน/ปี

“การทำตลาดเหล็กเกรดพิเศษเป็นผลจากสถานการณ์เหล็กเส้นในประเทศที่ล้นตลาด ส่งผลให้ราคาลดลงจาก 22 บาท/กก. อยู่ที่ 18-19 บาท/กก. บวกกับสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐในการขึ้นภาษีเหล็กและอะลูมิเนียม ซึ่งแม้จะไม่กระทบต่อเหล็กเส้นมากนัก แต่อุตสาหกรรมเหล็กโดยรวมอยู่ในภาวะที่ต้องเร่งปรับตัว โดยหากสามารถผลิตเหล็กพิเศษได้สัดส่วน 70-80% จะช่วยให้ได้ราคา 40-50 บาท/กก.”

อย่างไรก็ตาม คาดว่าในปี 2563 ปัจจัยบวกจากความต้องการใช้เหล็กเส้นในประเทศจะมีมากขึ้นจากโครงการรัฐ โดยเฉพาะโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) มีส่วนทำให้ปริมาณการใช้เหล็กเพิ่มขึ้นนับตั้งแต่เดือนธันวาคม จนถึงปี 2562 คาดว่าจะมีความต้องการสูงถึงหลักล้านตัน ขณะที่ไทยมีการบริโภคอยู่ที่ 3 ล้านตัน

ดังนั้น ในปีหน้าจะทยอยเพิ่มกำลังการผลิตทั้ง 2 โรงงาน ทั้งที่ระยอง และพระราม 2 เป็น 800,000 ตัน/ปี จาก 600,000 ตัน/ปี เป็นส่วนที่โรงงานพระราม 2 ผลิตได้ 250,000 ตัน/ปี และโรงงานที่ระยองอีก 350,000 ตัน/ปี

ขณะเดียวกัน บริษัทเตรียมงบประมาณ 72 ล้านบาท ลงทุนพัฒนาปรับปรุงโรงงาน 2 แห่งในส่วนเครื่องให้ความร้อนโดยการเหนี่ยวนำเพื่อเพิ่มสเกลเนื้อเหล็ก การติดตั้งโซลาร์รูฟช่วยประหยัดพลังงาน 6 ล้านบาท/ปี โดยให้บริษัท ไอเจน เอนจิเนียริ่ง จำกัด เป็นผู้ติดตั้งและปรับเปลี่ยนการใช้พลังงานจากก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) เป็นก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) โดยบริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด (BIG) เป็นผู้ลงทุน ส่วนช่องทางการจำหน่ายในประเทศหลังจากที่เข้าไปร่วมลงทุนกับบริษัท บิลค์ เอเชีย จำกัด เพื่อขายเหล็กผ่านช่องทางออนไลน์ ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าต่างจังหวัดได้มากขึ้น

พร้อมกันนี้บริษัทได้เพิ่มสัดส่วนการส่งออกเหล็กจาก 10% เป็น 15-20% ทั้งยังพยายามหาตลาดใหม่ โดยมุ่งไปที่ตลาดกลุ่มประเทศโอเชียเนีย (ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ปาปัวนิวกินี) ขณะเดียวกันได้ศึกษาตลาดยุโรปรวมถึงกลุ่มเอเชีย เพื่อส่งออกเหล็กเส้นไปเช่นกัน และยังมีส่วนที่ส่งบิลเลตออกไปยังอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม เพิ่มเติม

ส่วนแผนการขยายการลงทุนในต่างประเทศนั้น นายประวิทย์มองว่า การที่รัฐบาลเมียนมามีนโยบายสร้างโรงถลุงเหล็ก โรงรีดเหล็กแผ่นและเหล็กเส้นที่มิงกุน มัณฑะเลย์ เพื่อผลิตขายในประเทศและส่งออก ซึ่งขณะนี้รัฐบาลเมียนมาอยู่ระหว่างศึกษาเรื่องผลตอบแทนจากการลงทุน หากได้ข้อสรุปและเปิดให้นักลงทุนเข้าไปร่วม ทางบริษัทสนใจเข้าไปลงทุนทันที เพราะได้ศึกษาโครงการนี้มานานกว่า 1 ปีแล้ว และแม้ว่าที่ผ่านมาโครงการลงทุนโรงงานท่อเหล็กในเขตเศรษฐกิจพิเศษนิคมอุตสาหกรรมติลาวา ประเทศเมียนมา เมื่อปี 2559 ยังมียอดขายไม่เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ 800-900 ล้านบาท กำลังการผลิต 2,000-3,000 ตัน/เดือน จากปัญหาอัตราแลกเปลี่ยน

อย่างไรก็ตาม บริษัทชะลอแผนการลงทุนอินโดนีเชีย เนื่องจากศึกษาแล้วพบว่าเป็นเกาะมีต้นทุนการขนส่งสูงเกินไป

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”