เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
Finance ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
ดูทั้งหมด

3 สตาร์ตอัพ “ม.รังสิต” พลิกชีวิต นศ.สู่เส้นทางเถ้าแก่น้อย-

14 พ.ย. 2561 | 07:00น.

หากพูดถึงเป้าหมายการทำงานของคนรุ่นใหม่ในตอนนี้ ส่วนใหญ่ไม่ได้ยึดติดกับการเข้าทำงานในบริษัท หรือเป็นลูกจ้างกินเงินเดือน เหมือนคนเจเนอเรชั่นก่อนหน้าอีกแล้ว เพราะพวกเขาต่างต้องการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยเริ่มปั้นธุรกิจตั้งแต่ยังเรียนอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย

เมื่อบวกกับการส่งเสริมจากสถาบันการศึกษานั้น ๆ และการเปิดโอกาสจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่พร้อมสนับสนุนทุนให้กับโปรเจ็กต์ที่ดี และสามารถต่อยอดได้ จึงเป็นแรงสนับสนุนที่ทำให้ไอเดียกลายเป็นความจริง ทั้งยังเป็นธุรกิจสตาร์ตอัพที่สามารถตอบโจทย์สถานการณ์ของประเทศได้

ในส่วนของมหาวิทยาลัยรังสิตมีการผลักดันนักศึกษาเข้าร่วมเวทีประกวดสตาร์ตอัพ ทั้งของสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ, ธนาคารออมสิน, ทรู เป็นต้น โดยมีหลากหลายผลงานที่มีความโดดเด่น และสามารถสร้างรายได้ให้กับเหล่าสตาร์ตอัพได้แล้ว

แพลตฟอร์มเพื่อผู้ป่วยติดเตียง

เริ่มต้นด้วยบริการเจาะเลือดถึงบ้าน กับ “GATEDEE” ที่มาจากการมองเห็นปัญหาว่า ผู้สูงอายุที่เดินทางไม่สะดวก คนไข้ หรือผู้ป่วยติดเตียงอาจไม่สามารถเดินทางไปที่โรงพยาบาลได้ ซึ่งบริการนี้ทางญาติสามารถ โทร.นัดล่วงหน้า หลังจากนั้น ระบบจะจัดหานักเทคนิคการแพทย์ออกไปให้บริการถึงบ้าน แล้วส่งผลตรวจให้ภายใน 2 วันผ่านทางออนไลน์

“จินห์จุฑา ปัญญาดี” ว่าที่บัณฑิตสาขาวิชาสารสนเทศการแพทย์ วิทยาลัยนวัตกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยีสารสนเทศ ม.รังสิต หนึ่งในทีมผู้คิดค้นบริการนี้ เล่าถึงข้อมูลจากการทำงานว่า ลูกค้าส่วนใหญ่อายุ 40-50 ปี โดยใช้บริการเพื่อพ่อแม่ หรือญาติของตนเองที่มีอายุ 80-90 ปี และเป็นผู้ป่วยติดเตียง หากต้องพาผู้ป่วยไปโรงพยาบาล นอกจากมีต้นทุนเรื่องเวลาในการเดินทาง และการรอคิวในการตรวจ บางกรณีต้องจ่ายค่ารถพยาบาลด้วย

“สเต็ปถัดไปที่มองไว้ คือ จับมือกับแอป QueQ ในการจองคิวเพื่อนัดหมายเวลาพบแพทย์สำหรับคนทราบผลเลือดแล้วต้องไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล ขณะเดียวกันจะเจาะตลาด B2B กับบริษัทที่มีนโยบายตรวจสุขภาพให้กับพนักงานของตัวเอง”

เชื่อมริสต์แบนด์กับโรงพยาบาล

อีกหนึ่งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับด้านการแพทย์ คือ ริสต์แบนด์ “Jub Jai” โดยหนึ่งในสมาชิกของทีม “ธนพจน์ญาสมุทร” นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาสารสนเทศการแพทย์ วิทยาลัยนวัตกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยีสารสนเทศ ม.รังสิต ให้ข้อมูลว่า ริสต์แบนด์จะเชื่อมต่อบลูทูทกับสมาร์ทโฟนได้ ซึ่งจะตรวจจับการทำงานของชีพจร และการเคลื่อนไหวของร่างกาย ซึ่งเป้าหมายหลักของริสต์แบนด์ คือ การหาค่าความผิดปกติของชีพจร ที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการใช้งานกับผู้สูงอายุ

เพราะหากเกิดอุบัติเหตุ หรือความผิดปกติใด ๆ ผู้สูงอายุสามารถกดปุ่ม SOS ที่สามารถต่อสาย โทร.หาลูกหลานได้ทันที ขณะเดียวกัน ระบบจะเก็บข้อมูลชีพจรแล้วส่งต่อไปยังโรงพยาบาล ซึ่งจะมอนิเตอร์ว่าผู้สูงอายุคนนั้น ๆ มีความผิดปกติ และต้องมาพบแพทย์หรือไม่ โดยจัดทำระบบนี้ร่วมกับโรงพยาบาล 3 แห่งแล้วใน จ.ชลบุรี, สมุทรปราการ และสงขลา

“ตอนนี้มีบริษัทนายทุนมาร่วมลงทุนกับเราแล้ว โดยที่เข้ามาช่วยเรื่องโมเดลธุรกิจ โซลูชั่น การออกวางขาย และการทำโปรโมชั่น ซึ่งนอกจากริสต์แบนด์สำหรับผู้สูงอายุที่จะจำหน่ายภายในปีนี้ เรายังมีริสต์แบนด์ของบุคคลทั่วไปที่แสดงผลข้อมูลด้านสุขภาพทั้งการเต้นของหัวใจและชีพจร รวมถึงสำหรับเด็กที่สามารถติดตามตำแหน่งที่อยู่ของเด็กได้ โดยจะวางจำหน่ายในปีหน้า”

เปลี่ยนการท่องเที่ยวเป็นผจญภัย

เพราะต้องการพลิกรูปแบบการท่องเที่ยวให้มีความสนุกมากยิ่งขึ้น “ว่าที่ร้อยตรีณัฐพัชร์ อนันต์ศิริกุล” บัณฑิตสาขาวิชาเทคโนโลยีสื่อสร้างสรรค์ วิทยาลัยนวัตกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยีสารสนเทศ ม.รังสิต จึงจับมือกับ “สุทธิดา บัวศรี” ว่าที่บัณฑิตจากสาขาเดียวกัน คิดค้นแอปพลิเคชั่น “Adventure Mate” มาช่วยออกแบบโปรแกรมท่องเที่ยวให้ตามงบประมาณ พร้อมกับมีภารกิจให้ทำระหว่างการท่องเที่ยวด้วย โดยเป้าหมายของผู้ใช้งาน คือ คนอายุ 18-20 ปี เพราะคนช่วงวัยนี้มีเวลาไปเที่ยวบ่อยที่สุด และค่อนข้างไวกับเทรนด์ต่าง ๆ

แอปพลิเคชั่นนี้เริ่มตั้งแต่การให้เลือกรูปแบบการท่องเที่ยวตามไลฟ์สไตล์ หลังจากนั้นให้ปฏิบัติตามภารกิจด้วยระบบ AR เมื่อทำภารกิจเสร็จแล้วจะได้รับแต้มที่สามารถไปซื้อสินค้าต่อ หรือแลกรับของรางวัลได้ ซึ่ง
แอปจะคำนวณให้ทั้งค่าเดินทาง ค่าที่พัก เป็นต้น

“ว่าที่ ร.ต.ณัฐพัชร์” บอกว่า จะเน้นทำตลาดกับจังหวัดเมืองรอง เพราะนักท่องเที่ยวยังไม่มีข้อมูลเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว หรือรายละเอียดการเดินทางเท่ากับจังหวัดท่องเที่ยวใหญ่ ๆ อีกทั้งรัฐก็สนับสนุนให้มีการท่องเที่ยวเมืองรองด้วย โดยปัจจุบันมีสถานที่ต่าง ๆ ทั้งโรงแรม โฮมสเตย์ และร้านอาหาร ติดต่อมาให้เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจในแอปพลิเคชั่น ซึ่งเป็นหนึ่งรายได้ของธุรกิจ นอกเหนือจากโฆษณาที่เข้ามา โดยตอนนี้เราพัฒนาระบบไปแล้ว 50% คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน ก.พ. 2562

“Ecosystem” กระตุ้นไอเดีย

หลายมหาวิทยาลัยมีแนวทางที่แตกต่างกันในการปลุกปั้นนักศึกษาให้เป็นสตาร์ตอัพ ซึ่ง ม.รังสิตมีแผนสนับสนุนนักศึกษาตั้งแต่อยู่ปี 1 โดย “ผศ.ดร.เชฏฐเนติ ศรีสอ้าน” คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยีสารสนเทศ ม.รังสิต ให้รายละเอียดว่า คณะได้เปิดวิชา innovative startup ให้กับนักศึกษาปี 1 เพราะมองว่าเด็กรุ่นใหม่เก่งอยู่แล้ว และพวกเขาสามารถพัฒนาศักยภาพ หรือไอเดียต่าง ๆ ได้ตั้งแต่ปีแรกของการเรียน ไม่ต้องรอให้ถึงปีที่ 4 แล้วค่อยทำโปรเจ็กต์

นอกจากนี้ ยังมีวิชา startup experience ที่เกิดจากการเห็นว่า นักศึกษาไปแข่งขันประกวดสตาร์ตอัพในเวทีต่าง ๆ หากเขาแข่งขันแล้วแพ้ ก็เหมือนต้องเสียเวลาฟรี เพราะระหว่างการแข่งขันมีต้นทุนเรื่องต่าง ๆ ทั้งความคิด เวลาในการพัฒนาโปรเจ็กต์ เป็นต้น

“เราจึงมองว่านักศึกษาที่ไปแข่งขันมา ไม่ว่าจะชนะหรือไม่ก็ตามแต่ สามารถนำใบรับรองการเข้าร่วมแข่งขันจากหน่วยงานนั้น ๆ มาเป็นหลักฐาน สำหรับการเปรียบเทียบให้เป็น 3 หน่วยกิตของวิชานี้ได้ทันที”

ทั้งนั้น เพื่อสร้าง ecosystem ด้านสตาร์ตอัพ ม.รังสิตได้จัดทำ co-working space ซึ่งเปิดใช้งานไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ และมีแผนที่จะรีโนเวตหอสมุดที่จะเปิดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อนักศึกษาสามารถมาทำงานร่วมกัน และแลกเปลี่ยนมุมมองในการสร้างโปรเจ็กต์ต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”