ลิ้มรสแมกานีส อัตลักษณ์อาหารมาเก๊า-

มาเก๊าเป็นหนึ่งในเมืองขึ้นชื่อในด้านการท่องเที่ยวที่หลากหลาย หนึ่งในสิ่งที่ดึงดูดใจก็คืออาหารการกิน ซึ่งสไตล์อาหารแบบหนึ่งที่ขึ้นชื่อและเป็นเอกลักษณ์ของมาเก๊าคือ “แมกานีส” ที่รวมเอาวัฒนธรรมอาหารแบบตะวันตกและตะวันออกผสานกันอย่างลงตัว

แมกานีส เป็นอาหารสไตล์ฟิวชั่นที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างอาหารโปรตุเกสกับจีน เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อ 400 ปีก่อนในยุคที่มีชาวโปรตุเกสเดินทางมาล่าอาณานิคมและตั้งรกรากในมาเก๊า ชาวโปรตุเกสได้นำวัตถุดิบต่าง ๆ ที่รวบรวมสั่งสมจากการเดินทางมาผสานรวมกับวัตถุดิบในการทำอาหารจีน จนเกิดเป็นอาหารสไตล์แมกานีส ซึ่งมีเครื่องปรุงที่โดดเด่นคือเครื่องเทศ อย่างเช่น ขมิ้น น้ำมะขาม หรือวัตถุดิบท้องถิ่น เช่น ปลาทะเล แต่อาหารสไตล์แมกานีสยังเป็นที่รู้จักน้อย โดยส่วนมากเมื่อนึกถึงมาเก๊า นักท่องเที่ยวจะนึกถึงอาหารจีนดั้งเดิมมากกว่า

ช่วงนี้ ดีน แอนด์ เดลูก้า (ประเทศไทย) แบรนด์ร้านอาหารชื่อดังจากนิวยอร์ก ได้ดึงเมนูอาหารสไตล์แมกานีสต้นตำรับจากมาเก๊ามาสู่เมืองไทย โดยจะทยอยมา 2 ซีรีส์ ซีรีส์แรกมี 5 เมนู เริ่มให้บริการแล้วจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม ส่วนซีรีส์ที่สองจะเริ่มให้บริการในเดือนกันยายน และสิ้นสุดในสิ้นเดือนตุลาคมเช่นกัน

เมนูแรกในซีรีส์ที่ 1 คือ “ซุป กาลโด้ แวรเด้ (Caldo Verde Soup)” เป็นซุปใสไก่ รสสัมผัสคล้ายโจ๊กแต่เนื้อละเอียดกว่าเด่นที่กลิ่นหอม รสชาติจืด ๆ ต้องทานคู่ไส้กรอกโปรตุเกสเพื่อให้รสชาติตัดกัน เมนูนี้ทานได้เรื่อย ๆ ไม่หนักท้อง

เมนูที่ 2 “บัคคาเลา อา บราซ (Bacalhau A Braz)” มันฝรั่งหั่นเส้นเล็กทอดกรอบทานคู่ปลาค็อดเค็มผัดหอมใหญ่ ผักชีฝรั่ง มะกอกดำ และไข่กวน รสชาติเมนูนี้ออกไปทางเลี่ยน ๆ มัน ๆ จากน้ำมันที่ออกมาจากมันฝรั่ง มันฝรั่งกรอบมาก ส่วนไข่กวนรสชาติหวานนิด ๆ แนะนำบีบมะนาวใส่จะช่วยตัดเลี่ยนได้ดี

เมนูที่ 3 “แมกานีส แอฟฟริกัน ชิคเก้น (Macanese African Chicken)” เป็นไก่ย่างแอฟฟริกันหมักซอสถั่วเหลืองรสเข้ม ราดด้วยซอสสูตรพิเศษ ทานคู่ข้าวสวยร้อนและผักดอง รสชาติออกเผ็ดนิด ๆ เมื่อทานกับซอสมีความเปรี้ยวหน่อย ๆ ออกมาเสริม ค่อนข้างถูกปากคนไทยเลยทีเดียว

เมนูที่ 4 “แมกานีส แทมารีนด์ พอร์ค วิธ บาลิเชา (Macanese Tamarind Pork With Balichao)” หมูสามชั้นทอดในซอสกะปิ น้ำมะขาม ไวน์ขาว ซอสถั่วเหลือง เสิร์ฟคู่ข้าวสวยและพริกสด คล้ายขาหมูบ้านเรา แต่เข้มข้นกว่าและเนื้อแน่นมันน้อย และต่างกันที่กลิ่นเครื่องเทศ

ปิดท้ายเมนูที่ 5 เป็นของหวาน “เซอร์ราดูร่า (Serradura)” ทำจากครีมและนมข้นหวาน สลับชั้นด้วยผงบิสกิตรสชาติมันหวาน นุ่มเบา รสชาติเมนูนี้หวานมากไปหน่อย ส่วนผงบิสกิตที่ใส่มาก็หอมละมุน แต่ทานเสร็จต้องดื่มน้ำตาม

อาหารสไตล์แมกานีสในเมืองไทยยังเป็นที่รู้จักน้อยและหาทานยาก ฉะนั้นนี่จึงเป็นโอกาสของบรรดาคนรักการกินที่จะได้ชิมโดยไม่ต้องบินไปตามหาถึงถิ่น