จับตากำลังซื้อ “หลังน้ำท่วม” บิ๊ก “คูโบต้า” ยันแค่ชะลอไม่กระทบยอดขาย-

บูมรถขุด - ผู้บริหารบริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จ..ากัด ตั้งเป้าเพิ่มยอดขายรถขุดใหม่ขนาดเล็กปีนี้เพิ่มอีก 25% รับกับการลงทุนการก่อสร้างสาธารณูปโภคของภาครัฐ และการลงทุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของภาคเอกชน

พิษน้ำท่วมอีสาน “สยามคูโบต้า” เผยเกษตรกร 8 จังหวัดชะลอซื้อเครื่องจักรกลเกษตร ชี้ยังไม่ส่งผลต่อยอดขายหลังภาครัฐช่วยเยียวยา พร้อมเดินหน้ารักษาแชมป์ตลาดรถขุดขนาดเล็ก อานิสงส์การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานตอบโจทย์สังคมเมือง-อสังหาริมทรัพย์-รถไฟฟ้า ตั้งเป้ายอดขายทั้งปีโตขึ้น 25%

นายโอภาศ ธันวารชร กรรมการรองผู้จัดการอาวุโส บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคอีสานในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลกระทบทำให้ลูกค้าชะลอการซื้อเครื่องจักรกลทางการเกษตรโดยเฉพาะในพื้นที่ 8 จังหวัดอีสานตอนบนที่มีน้ำท่วมขัง อย่างไรก็ดี เมื่อเกิดภัยพิบัติรัฐบาลได้มีมาตรการเยียวยาหลังน้ำลด เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรจะเป็นส่วนสำคัญสามารถนำมาซื้อปัจจัยการผลิตต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะเกษตรกรต้องเก็บเกี่ยวพืชเศรษฐกิจหลัก อาทิ ข้าว อ้อย ทั้งนี้ ยอดขายในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.ที่ผ่านมายังมีออร์เดอร์สั่งซื้อปกติ เพียงแต่บางจังหวัด เช่น สกลนครต้องชะลอการรับรถไปก่อน หรือบางพื้นที่จำเป็นต้องชะลอซื้อออกไป แต่บริษัทไม่มีการปรับเป้ายอดขายใหม่ โดยในปีนี้ตั้งเป้ายอดขายในประเทศโต 10% โดยเฉพาะตลาดภาคอีสานถือเป็นตลาดใหญ่ ด้วยสัดส่วน 50% ของภาพรวมทั้งประเทศ

“จังหวัดสกลนครที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในขณะนี้ก็ต้องชะลอซื้อไปก่อน แต่พืชผลการเกษตรพอเจอภัยพิบัติก็ต้องฟื้นฟู ซึ่งดูจากยอดสั่งซื้อยังเป็นไปตามปกติ เพียงแต่บางจังหวัดที่ยังมีน้ำท่วมขังก็ต้องดูสถานการณ์หรือชะลอรับรถไปก่อน และรัฐบาลเองก็มีมาตรการช่วยเพื่อให้เกษตรกรนำมาใช้จ่ายปัจจัยผลิตอยู่แล้ว ก็ไม่ได้กระทบยอดขายภาพรวม โดยปีนี้ยังคงตั้งเป้าโต 10%”

ขณะเดียวกัน บริษัทยังคงเดินหน้าผู้นำตลาดรถขุดขนาดเล็กอย่างต่อเนื่อง โดยภาพรวมตลาดในปีที่ผ่านมาของประเทศไทย มียอดขายรถขุดทั้งใหม่และมือสองประมาณ 6,000 คัน แบ่งสัดส่วนเป็นรถขุดใหม่ 40% และรถขุดมือสอง 60% และคาดว่าในปีนี้ตลาดรถขุดขนาดเล็กจะเติบโต 20% สำหรับคูโบต้ายังคงเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในตลาดรถขุดขนาดเล็ก โดยครองส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 70% และรถขุดยี่ห้ออื่น ๆ อีก 30% โดยในปีนี้บริษัทตั้งเป้ายอดขายรถขุดใหม่อยู่ประมาณ 2,000 คัน หรือเติบโตจากปี 2559 ประมาณ 25% ด้วยปัจจัยที่เติบโตมาจากเงินลงทุนของภาครัฐและภาคเอกชน โดยภาครัฐเองยังผลักดันนโยบายเกี่ยวกับแผนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ทั้งการคมนาคมขนส่ง งานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในกรุงเทพมหานคร การก่อสร้างถนนและสะพานต่าง ๆ เพื่อเป็นเส้นทางหลักในการเดินทางเชื่อมโยงสู่ประเทศเพื่อนบ้าน

นายสมบูรณ์ จินตนาผล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการทั่วไป สายงานขายและบริการ บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันรถขุดขนาดเล็กมีความสำคัญต่อภาคอุตสาหกรรมก่อสร้างที่ตอบโจทย์ในเขตพื้นที่ชุมชนเมือง อสังหาริมทรัพย์ บ้านจัดสรร จึงได้มีการนำรถขุดคูโบต้า รุ่น U15-3 ขนาด 1.6 ตัน เข้ามาทำตลาดในเมืองไทย ด้วยขนาดกะทัดรัด ความคล่องตัวสูง เหมาะสำหรับการทำงานในพื้นที่จำกัด โดยกลยุทธ์ที่สำคัญในการทำตลาดของสยามคูโบต้า คือการสร้างโอกาสการขายกับลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ซึ่งนอกจากกลุ่มก่อสร้างที่เป็นลูกค้าหลักแล้ว กลุ่มลูกค้าที่สำคัญรองลงมา คือ กลุ่มเกษตรกร ที่ปัจจุบันมีลูกค้าบางส่วนนำรถขุดคูโบต้าไปใช้ในงานสวน เช่น การปรับพื้นที่ ขุดร่องน้ำ วางระบบท่อในสวนและการรักษาฐานลูกค้า โดยเน้นเรื่องของการบริการหลังการขาย เป็นต้น