“เบโค” รุกหนักเครื่องใช้ไฟฟ้า เร่งขยายตลาดจีน-อาเซียน-

“เบโค” เร่งเครื่องครึ่งปีหลังลุยรอบทิศใน-นอกประเทศ ปรับกลยุทธ์ขนตู้เย็นใหม่ลงตลาดชูฟังก์ชั่น-ดีไซน์ชิงฐานพรีเมี่ยม หลังเครื่องซักผ้ารุ่นใหม่ดีเลย์ไปต้นปีก่อนด้วยกิจกรรมใหญ่ไตรมาสที่ 4 พร้อมเดินสายเจรจาเปิดตลาดจีน อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ด้านโรงงานนิคมเหมราชขยายต่อเนื่องเพิ่มไลน์ตู้เย็น 3 ประตูรับดีมานด์ไทย-ยุโรป คาดปีหน้ากำลังผลิตรวมแตะ 5 แสนยูนิต ย้ำมั่นใจเป้ารายได้สิ้นปีนี้ 500 ล้านบาท

นายพรชัย ตระกูลเตชะเดช ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและวางแผนผลิตภัณฑ์ ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก บริษัท เบโค (ไทย) จำกัด เปิดเผยกับประชาชาติธุรกิจว่า ตลาดตู้เย็นและเครื่องซักผ้ามูลค่าประมาณ 9 พันล้าน และ 1 หมื่นล้านบาทตามลำดับ ยังมีโอกาสเติบโตต่อเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของที่อยู่อาศัยทั้ง กทม.และต่างจังหวัด เช่นเดียวกับพฤติกรรมผู้บริโภคซึ่งต้องการฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกมากขึ้น กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนหรือซื้อเพิ่ม ในขณะที่ปีนี้เข้าหน้าฝนเร็ว ยิ่งทำให้มีโอกาสขายได้นานขึ้น

สำหรับบริษัทครึ่งปีหลังนี้ปรับกลยุทธ์เน้นตู้เย็นเป็นหัวหอก โดยจะทยอยเปิดตัวสินค้าใหม่พร้อมจุดขายที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้งาน-แต่งบ้านของผู้บริโภคระดับพรีเมี่ยม อาทิ โทนสีดำ, ประตูกระจก, ดีไซน์ 3 ประตูและไซซ์ใหญ่ รวมถึงนวัตกรรมระบบทำความเย็นแยกส่วนที่เป็นจุดขายหลัก ส่วนเครื่องซักผ้านั้นเกิดความล่าช้าในกระบวนการผลิตของโรงงานที่ต่างประเทศ จึงเลื่อนการเปิดตัวรุ่นใหม่เป็นปีหน้า และทำตลาดรุ่นปี 2559 แทน

อย่างไรก็ตาม ได้เตรียมกลยุทธ์การตลาดเพื่อสร้างยอดทั้งตู้เย็นและเครื่องซักผ้า อาทิ แถมเตารีดไอน้ำ-หม้อต้มเมื่อซื้อเครื่องซักผ้ารุ่นที่กำหนด เพื่อสร้างความคุ้มค่าและการรับรู้สินค้าไลน์อัพอื่น ๆ รวมถึงโปรโมชั่น “บอกลา Challenge ปี 2” กระตุ้นการเปลี่ยนตู้เย็น ร่วมกับการสื่อสารและให้ความรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่น-นวัตกรรมที่เป็นจุดขายผ่านสื่อครบวงจรเพื่อกระตุ้นการตัดสินใจ

นอกจากนี้ช่วงไตรมาสที่ 4 จะมีแคมเปญใหญ่สำหรับกระตุ้นตลาดช่วงโค้งท้ายอีกครั้งด้วย

พร้อมขยายช่องทางขายในโมเดิร์นเทรดและเทรดิชั่นนอลเทรดเพิ่มจากเดิมประมาณ 60 จุด เป็น 300 จุด ตามเป้าที่วางไว้ช่วงต้นปี อาศัยนวัตกรรมและโพซิชั่นแบรนด์ยุโรป ซึ่งช่วยดึงดูดลูกค้าและสร้างยอดขายเพื่อชิงพื้นที่จากแบรนด์อื่น ๆ พร้อมกับขยายศูนย์บริการให้ครอบคลุม โดยก่อนหน้านี้เปิดศูนย์บริการในหัวเมืองหลักของภาคเหนือและอีสานไปแล้ว

เช่นเดียวกับตลาดต่างประเทศ ซึ่งเตรียมนำตู้เย็น 3 ประตู และแบบประตูกระจกไปขายในจีน ฮ่องกง ไต้หวัน มุ่งจับตลาดกลาง-บน โดยมีเซลส์ออฟฟิศที่จีน เช่นเดียวกับเกาหลีใต้ซึ่งจะเริ่มขายสินค้าช่วงครึ่งหลังของเดือน ก.ค.นี้ ส่วนในอาเซียนเตรียมรุกตลาดอินโดนีเซียด้วยการบริหารตรงจากไทยที่เป็นสำนักงานประจำภูมิภาค

ด้านโรงงานผลิตตู้เย็นที่นิคมเหมราช จังหวัดระยอง นั้นยังขยายกำลังผลิตและไลน์สินค้าใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยได้เพิ่มไลน์ผลิตตู้เย็น 3 ประตูแบบประตูกระจกสำหรับขายในไทยและส่งออกยุโรป เริ่มเดินเครื่องตั้งแต่ต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ไลน์ผลิตตู้เย็น 2 ประตูแบบช่องแช่ด้านบนและด้านล่าง จะเพิ่มกำลังผลิตเรื่อย ๆ คาดว่าปีหน้ากำลังผลิตรวมจะถึง 5 แสนยูนิตต่อปีและเป็น 1 ล้านยูนิตใน 3 ปี


ทั้งนี้ มั่นใจว่าปีนี้จะสามารถปิดยอดขายในประเทศได้ประมาณ 400-500 ล้านบาท ตามเป้าหมายที่วางไว้