อีซูซุคาราวานสัญจร 2560 ชมความงามทะเล-ภูเขาที่กัมพูชา-

รายงาน

โดย วัชรัตน์ ตาสอน

 

“อีซูซุคาราวานสัญจร” ประจำปี 2560 ไทย-กัมพูชา จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นเส้นทางที่ 3 ระหว่างวันที่ 10-13 สิงหาคม 2560 ครั้งนี้เริ่มเดินทางออกจากโชว์รูม บริษัท ประชากิจมอเตอร์เซลล์ จำกัด สาขาจันทบุรี มุ่งหน้าเข้าสู่จังหวัดกำปอด ประเทศกัมพูชา เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติบนภูเขาโบโกร์ ไฮแลนด์จากนั้นเดินทางต่อสู่จังหวัดสีหนุวิลล์ โดยขบวนคาราวานอีซูซุทั้ง 21 คัน กว่า 2 ชั่วโมงบนทางหลวงหมายเลข 3 เข้าสู่ชายแดนบ้านหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด เพื่อทำพิธีผ่านแดนไปกัมพูชา

หลังจากผ่านแดนเข้ามา คาราวานได้เดินทางต่อเนื่องไปจนถึงช่วงบ่าย คิดเป็นระยะทาง 264 กิโลเมตร สำหรับสิ่งแรกที่ต้องปรับตัวเมื่อเข้าถนนกัมพูชาคือการจราจรที่ขับชิดขวาตรงข้ามความเคยชินในไทย ระหว่างทางจะเห็นรถเล็กและใหญ่วิ่งสวนมาด้วยความเร็วทำให้ต้องใช้ความระมัดระวัง นอกจากนี้มีการขับผ่านหลุมบ่อขนาดใหญ่ 1 ครั้ง ขณะที่มีฝนตกเป็นระยะ แต่รถก็ไม่มีปัญหา

ก่อนจะถึงเป้าหมายที่พัก อีก 30 กิโลเมตรสุดท้าย ถนนก็กลายเป็นเส้นทางปราบเซียน เพราะความแคบและลาดชัน เมื่อต้องขับรถขึ้นลงตามไหล่เขา ณ จุดนี้รถทุกคันชะลอความเร็ว พร้อมขับตามที่ผู้นำขบวนบอกจนถึงจุดหมายที่โบโกร์ ไฮแลนด์ เส้นทางค่อนข้างเวียนหัว แต่ด้วยสมรรถนะของอีซูซุดีแมคซ์ บลูเพาเวอร์ และอีซูซุมิว-เอ็กซ์ ทำให้คาราวานถึงโรงแรมทานซัว โบโกร์ไฮแลนด์ รีสอร์ต ปลอดภัยทุกคัน

วันถัดมาคาราวานออกเดินทางแต่เช้าเพื่อไปสถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกของโบโกร์ ไฮแลนด์ คือ โบสถ์คาทอลิก โบสถ์เก่าแก่ที่สร้างขึ้นโดยชาวฝรั่งเศสสมัยล่าอาณานิคม ความโดดเด่นของตัวอาคารอยู่ที่ตะไคร่น้ำสีแดง ด้านอากาศที่นี่ค่อนข้างเย็นสบาย 24 องศาและสดชื่นบริสุทธิ์ เพราะมีความสูง 1,080 เมตร จากระดับน้ำทะเล ส่วนจุดชมวิวหลังโบสถ์ที่เคยเป็นฐานป้อมปืนใหญ่ ปัจจุบันสามารถมาชมวิวแบบพาโนรามา

ไม่ไกลนักคาราวานเดินทางกันมาที่วัดสัมเปาปรัม หรือวัดสำเภาห้า จุดสูงที่สุดของโบโกร์ ไฮแลนด์ ที่นี่เป็นวัดเก่าแก่ของชาวกัมพูชาสำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนา สมาชิกคาราวานได้สักการะพระพุทธรูปภายในโบสถ์และทำบุญร่วมกัน เสร็จแล้วได้เดินทางต่อไปที่น้ำตกโปป๊กวิล น้ำตกที่มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาโบโกร์ และสิ้นสุดการท่องเที่ยวท่ามกลางสายหมอกที่อนุสาวรีย์ยายมาว ที่ชาวกัมพูชาศรัทธา

ช่วงบ่ายคาราวานเดินทางราว 2 ชั่วโมงเป็นระยะทาง 106 กิโลเมตร ออกจากเมืองกำปอดเข้าสู่เมืองสีหนุวิลล์ หรือชื่อเดิม “กำปงโสม” เมืองพักตากอากาศชายทะเลที่มีชื่อเสียงของกัมพูชา ก่อนจะเข้าพักโรงแรมสุขะ บีช รีสอร์ต โรงแรมริมหาดที่ทอดยาวสุดสายตา ให้นักขับและผู้ร่วมขบวนคาราวานได้ผ่อนคลาย ทะเลของที่นี่เม็ดทรายเล็ก ละเอียดและน้ำทะเลก็ใสคงความเป็นธรรมชาติท่ามกลางแสงแดดอ่อน ๆ

การร่วมเดินทางกับคาราวานอีซูซุที่กัมพูชานี้นอกจากได้ซึมซับบรรยากาศธรรมชาติ และเปิดหูเปิดตากับสิ่งแปลกใหม่ทั้งการจราจร วิถีชีวิต การกินการอยู่ รวมถึงความชอบของชาวกัมพูชา ไฮไลต์อีกเรื่องของการเดินทางครั้งนี้อยู่ที่ผู้ร่วมเดินทางที่ชื่อ “กวี วงศ์ลือชา” ชายวัย 100 ปี สมาชิกรถคันที่ 11 ที่ฉลองวันเกิดกับครอบครัวร่วมกัน 4 คน ด้วยการเดินทางมากับคาราวานอีซูซุ

แม้งานนี้เขาจะไม่ได้เป็นผู้ขับรถ แต่สมาชิกคาราวานหลาย ๆ คนต่างทึ่งในความแข็งแรงในการเดินอย่างคล่องแคล่วของเขา อย่างไรก็ตามการมาเที่ยวไกล ๆ แบบนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เขาเคยเดินทางจากปากเซมาถึงหนองคาย และเดินทางไปประเทศอื่น ๆ มาแล้ว กวีกล่าวถึงการมากัมพูชาครั้งนี้ว่า “ชอบทุกที่” (ยิ้ม) แม้จะพูดสั้น ๆ แต่เขาบอกว่าถ้าปีหน้ามีโอกาสก็อยากจะไปเที่ยวเวียดนามเป็นที่ต่อไป


งานนี้เรียกได้ว่าอายุไม่เกี่ยวกับการเดินทาง ขอให้ใจต้องการก็สามารถไปได้ทุกที่ สำหรับ “อีซูซุคาราวานสัญจร” ยังเหลืออีก 1 เส้นทางสุดท้าย พิจิตร-พิษณุโลก จะสนุกและมีสถานที่แปลก ๆ ให้ค้นหา ห้ามพลาดเด็ดขาด 23-24 กันยายนนี้ อยากร่วมคาราวานสอบถามโชว์รูมอีซูซุใกล้บ้าน