“ซูมิโตโมฯ” โหมสร้างแบรนด์ ดันยาง “ฟอลเก้น” โตติดตลาด-

สัมภาษณ์

เข้ามาลงหลักปักฐานเลือกประเทศไทยเป็นบ้านอีกหลังสำหรับยางรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น

ภายใต้ชายคาของ “ซูมิโตโม กรุ๊ป” บริษัทชั้นนำในแวดวงชิ้นส่วนยานยนต์และอุตสาหกรรมยาง

ซูมิโตโม รับเบอร์ หรือ SRI เข้ามาอย่างป็นทางการเมื่อราวปี พ.ศ. 2549 ด้วยการลงทุนตั้งโรงงานผลิตยางรถยนต์นั่ง

รองรับกับความต้องการของลูกค้าในกลุ่มตลาดทดแทน (อาร์อีเอ็ม) และตลาดผู้ผลิต (โออีเอ็ม)

ส่วนทิศทางหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร ไปฟังจากปาก “ซาโทรุ ยามาโมโตะ” ผู้บริหารอาวุโสบริษัทซูมิโตโม รับเบอร์ อินดัสทรี จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายยางรถยนต์ยาง “ฟอลเก้น”

เจาะเครือข่าย “ซูมิโตโมฯ”

ซูมิโตโม กรุ๊ป ปัจจุบันเรามี 3 ธุรกิจหลัก ภายใต้การบริหารงานของบริษัท ซูมิโตโม รับเบอร์ อินดัสทรี จำกัด ดูแล 2 ธุรกิจหลัก คือ 1. ธุรกิจยาง ได้แก่ DUNLOP และ FALKEN 2.ธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยางในกับอุตสาหกรรม ทั้งในส่วนของผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์, ชิ้นส่วนยานยนต์ภายใต้แบรนด์ Hidrid-Turf, Gripcoat, GRAST, MIRAIE และบริษัท ซูมิโตโม สปอร์ต จำกัด ดูแลธุรกิจด้านอุปกรณ์การกีฬา ภายใต้แบรนด์ SRIXON, @clevelang

ดันไทยฐานผลิตใหญ่

จากตัวเลขผลประกอบการของบริษัทในปีที่ผ่าน จะเห็นว่าเรามีรายได้ที่ 756.7 ล้านเยน แบ่งเป็นรายได้จากกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์กีฬา 9.6% กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรมและอื่น ๆ 4.7% และกลุ่มธุรกิจจากยางรถยนต์ เป็นสัดส่วนสูงสุด 85.7%

สำหรับตลาดหลักของบริษัทอยู่ในประเทศญี่ปุ่น คิดเป็น 40.6% อาเซียน 20.8% อเมริกาเหนือ 17.5% ยุโรป 7.3% และอื่น ๆ 13.8% และสำหรับประเทศไทยนั้นถือเป็นประเทศที่สำคัญสำหรับซูมิโตโมฯ เนื่องจากไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ จักรยานยนต์ และชิ้นส่วนยานยนต์ที่สำคัญของโลก และซูมิโตโม รับเบอร์ฯ เนื่องจากมีโรงงานถึง 3 แห่ง จาก 12 โรงงานทั่วโลกและเป็นแหล่งผลิตที่มีกำลังผลิตมากที่สุดในโลกด้วย

วางโพซิชั่นสปอร์ตตี้ในไทย

สำหรับอุตสาหกรรมยางรถยนต์ ไม่เฉพาะแต่ในประเทศไทยเท่านั้น เรียกว่าทุกคนจะรู้จักแบรนด์ “ดันลอป”ของเราค่อนข้างดี และถือว่าเป็นสินค้าที่อยู่ในอันดับต้น ๆ ไปแล้ว เราวางโพซิชั่นของดันลอปเป็นยางเพื่อสิ่งแวดล้อมจากนี้ไปเราจะทำตลาดในส่วนของ ยางรถยนต์ “ฟอลเก้น”เพื่อให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้น และวางโพซิชั่นให้เป็นยางในกลุ่มสปอร์ตตีขับสนุก แน่นอนว่านอกจากนี้ความที่ประเทศไทยที่มีอุตสาหกรรมยานยนต์ขนาดใหญ่และครบครัน จึงจะลงทุนในประเทศนี้ไปเรื่อย ๆ และเชื่อว่าตลาดรถยนต์ในไทยและภูมิภาคนี้จะเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง สำหรับโรงงานในประเทศไทยผลิตยางรถยนต์เพื่อส่งออกกว่า 80% โดยกว่าครึ่งของยางเหล่านี้ส่งออกไปยังอเมริกาเหนือ

ส่วนไทยนั้นผลิตเพื่อรองรับตลาด 2 แบบ ได้แก่ ผลิตเพื่อป้อนให้ผู้ผลิตรถยนต์อีกทอด และผลิตยางเพื่อจำหน่ายในอู่ซ่อมรถและร้านค้าปลีก โดยขณะนี้บริษัทเล็งเห็นโอกาสของความต้องการยางรถยนต์เพื่อทดแทนยางรุ่นเดิมของผู้บริโภคไทยมากขึ้น และสำหรับซูมิโตโมฯก็น่าจะมีการลงทุนในประเทศไทยเพิ่มเติมอีกอย่างแน่นอน

โหมสร้างแบรนด์ฟอลเก้น

สำหรับเรา ในฐานะผู้ผลิตยางสัญชาติญี่ปุ่น เรามีความตั้งใจและความมุ่งมั่นในการผลิตสินค้าคุณภาพกับแบรนด์ของเราทั้ง 2 แบรนด์ อย่างล่าสุดเราได้จับมือเป็นหุ้นส่วนระดับโลกของฟอลเก้น และสโมสรลิเวอร์พูล สัญญามีระยะเวลา 3 ฤดูกาล เริ่มตั้งแต่ฤดูกาลนี้ ที่จะทำให้ทั้ง 2 แบรนด์ได้จับมือกันสร้างประสบการณ์ที่ไม่มีใครเหมือนให้กับบรรดาแฟนคลับและนักขับขี่

ขณะเดียวกันก็ช่วยเปิดโอกาสการเติบโตในตลาดหลักของฟอลเก้นสำหรับดีลครั้งนี้ ฟอลเก้นจะได้รับประโยชน์จากสิทธิการทำตลาดและการส่งเสริมยอดขายหลายรูปแบบ อาทิ การสนับสนุนด้านสื่อดิจิทัลและโซเชียลแสดงโฆษณาที่ป้ายแอลอีดีด้านข้างสนาม การสร้างแบรนด์ในบริเวณสนามกีฬา และการร่วมงานกับผู้เล่น และผู้เล่นในตำนานของสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล


เราเชื่อว่าทั้ง 2 แบรนด์ มีแนวคิดเหมือนกันทั้งคู่ ต่างส่งความตื่นเต้นเร้าใจให้ผู้บริโภค และท้าทายตัวเองขึ้นไปเรื่อย ๆ ไม่ใช่แค่นั้น ลิเวอร์พูลยังเป็นทีมที่มีชื่อเสียงกว้างขวางเพื่อเสริมส่งให้ตราสินค้าและแบรนด์อะแวร์เนสเติบโตอย่างยั่งยืน