เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาน้ำมันวันนี้ (9 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (9 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
Politics คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
News สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
Finance ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
Business จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
Finance ‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
Politics สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
Finance SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
Real Estate แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
“ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
Finance “ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
ดูทั้งหมด

กรุงไทยแอกซ่าอ่วมประกันเด็ก เคลมสูงฉุดขาดทุน-ขึ้นเบี้ยปรับคุ้มครอง-

01 ก.ย. 2560 | 07:00น.

กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต ชี้แผน “สุขภาพเพอร์เฟค เฮล โซลูชั่น” ปี 2559 พ่นพิษ ทำยอดเคลมประกันเด็กพุ่งสูงปรี๊ด ระบุต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่ด้วยการขึ้นเบี้ย-เพิ่มเงื่อนไข-ยกเลิกค่าชดเชยรายวัน พร้อมลุยแยกพอร์ตขายประกันสุขภาพเด็ก “iChild Health Protection” และประกันสุขภาพ “iHealthy” ลดปัญหาขาดทุน

นางปรมาศิริ มโนลม้าย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายขาย บมจ.กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า แม้ผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพเพอร์เฟค เฮล โซลูชั่น (PHS) จะได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี แต่ก็ต้องยอมรับว่าในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ลูกค้าของบริษัท โดยเฉพาะวัยเด็ก (เกณฑ์อายุ 0-15 ปี) มีสถิติการเคลมที่สูงมาก ประกอบกับค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลให้บริษัทต้องแบกรับผลกระทบขาดทุนอย่างหนัก ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีการปรับกลยุทธ์เพื่อลดปัญหาดังกล่าว

“เมื่อก่อนเราขายประกันสุขภาพ PHS ซึ่งคุ้มครองตั้งแต่อายุ 0 ปีขึ้นไป แต่นับจากนี้ก็มีความจำเป็นที่จะต้องแยกพอร์ตประกันสุขภาพนี้ออกมาเป็นแบบประกันสุขภาพเด็ก (iChild Health Protection) และประกันสุขภาพผู้ใหญ่ (iHealthy) ซึ่งผลดังกล่าวจะทำให้เบี้ยประกันสุขภาพเด็กมีการปรับค่าเบี้ยเพิ่มขึ้น ในขณะที่เบี้ยประกันสุขภาพผู้ใหญ่มีการปรับลดลง” นางปรมาศิริกล่าว

นอกจากนี้ บริษัทยังได้เพิ่มเงื่อนไขการซื้อ โดยให้พ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งจะต้องทำประกันสุขภาพกับกรุงไทย-แอกซ่าฯ หรือในกรณีที่หากเป็นพี่น้องกัน ก็จะต้องซื้อแผนเดียวกันทั้ง 2 คนด้วย ซึ่งบริษัทประกันชีวิตหลายแห่งก็ทำในลักษณะเดียวกัน

ด้านนายไพบูลย์ เปี่ยมเมตตา ผู้อำนวยการฝ่ายกำกับผลิตภัณฑ์ประกันชีวิต สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กล่าวว่า ในช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านมา บมจ.กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต ได้นำข้อมูลสถิติการเคลมในปีที่ผ่านมาของผลิตภัณฑ์ PHS มาให้พิจารณา เพื่อขอแยกพอร์ตออกจากกัน เนื่องจากลูกค้าในช่วงวัยเด็กมีการเคลมค่อนข้างสูง อีกทั้งส่วนใหญ่จะเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลระดับพรีเมี่ยม จึงทำให้ยอดการเคลมพุ่งขึ้นมาก

ทั้งนี้ สำนักงาน คปภ.จึงเห็นชอบอนุมัติไปเมื่อต้นปี 2560 เนื่องจากมองว่าบริษัทได้รับผลกระทบขาดทุนจริง รวมถึงต้นทุนค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้นกว่าปีละ 10% ทำให้ไม่สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายตามต้นทุนในอนาคตได้

แหล่งข่าวตัวแทนขายจากกรุงไทย-แอกซ่าฯ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ได้รับเอกสารแจ้งจากทางบริษัทเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2560 ถึงการปรับเปลี่ยนผลประโยชน์และเบี้ยประกันภัยสำหรับแบบประกัน PHS สำหรับเกณฑ์อายุ 0-15 ปี และขอยกเลิกความคุ้มครองค่าชดเชยรายวัน (ค่าชดเชยรายวันเป็นผลประโยชน์ที่จ่ายในกรณีที่ไม่มีการเรียกร้องสินไหมในส่วนของค่ารักษาพยาบาล) ซึ่งเป็นผลประโยชน์เพิ่มเติมนอกเหนือจากความคุ้มครองค่าชดเชยรายวันโดยทั่วไป อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ผู้ถือกรมธรรม์ที่ยังคงมีความต้องการผลประโยชน์ค่าชดเชยรายวัน ก็ยังสามารถซื้อสัญญาเพิ่มเติมค่าชดเชยรายวัน (MEB) เพิ่มเติมกับกรมธรรม์เดิมได้

ทั้งนี้ บริษัทได้เสนอผลิตภัณฑ์สัญญาเพิ่มเติมค่ารักษาพยาบาลพิเศษ MEA Plus 6200 ซึ่งมีอัตราเบี้ยประกันใกล้เคียงกับปัจจุบันให้กับลูกค้าด้วย เพียงแต่ยอมรับว่าสัญญาดังกล่าวมีข้อจำกัด คือ ไม่มีค่ารักษาพยาบาลของผู้ป่วยนอกและผลประโยชน์ค่าชดเชยรายวันกรณีไม่มีการเรียกร้องค่าสินไหมจากค่ารักษาพยาบาลอื่น ๆ

“สำหรับกรณีที่ลูกค้าไม่ได้ชำระเบี้ยประกันภัยตามอัตราใหม่หรือไม่ได้แจ้งความประสงค์ในการเปลี่ยนสัญญาเพิ่มเติมค่ารักษาพยาบาลภายในระยะเวลากำหนด กรมธรรม์จะขาดผลบังคับและสิ้นสุดความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลตามเงื่อนไขกรมธรรม์” แหล่งข่าวตัวแทนขายจากกรุงไทย-แอกซ่าฯกล่าว

ทั้งนี้ บริษัทได้เริ่มจัดส่งจดหมายให้กับลูกค้าแล้วตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2560 สำหรับลูกค้าที่มีวันครบรอบปีกรมธรรม์ในเดือน ก.ย. 2560