แนวโน้ม SET เดือน ส.ค. ยังดี แม้มีความเสี่ยงให้อ่อนตัวอยู่บ้าง

SET
คอลัมน์ : เติมความคิด พิชิตการลงทุน
ผู้เขียน : เอกภาวิน สุนทราภิชาติ บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด

สวัสดีครับท่านนักลงทุน ตลาดหุ้นไทยในช่วงครึ่งแรกของเดือน ก.ค. เป็นไปในทิศทางปรับลง กดดันจากความกังวลเศรษฐกิจถดถอย ทั้งในสหรัฐและหลายประเทศในยุโรป รวมทั้งการกลับมาพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนต้องล็อกดาวน์บางเมืองในจีน

รวมทั้งความเสี่ยงการขาดแคลนก๊าซธรรมชาติในยุโรป กดดันให้ SET ปรับลงไปทำจุดต่ำสุดของปีที่บริเวณ 1,517 จุด ก่อนที่จะค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของเดือน ก.ค. มาจากแรงหนุนของการเข้าสู่ช่วงการรายงานงบ 2Q65 ที่ออกมาดีกว่าคาด การลดลงของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ รวมทั้งประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาต่าง ๆ เริ่มส่งสัญญาณชะลอการขึ้นดอกเบี้ยรุนแรง ก่อนที่การประชุมเฟด ช่วงปลายเดือน ก.ค.จะขึ้นดอกเบี้ย 0.75% ส่งผลให้ดัชนีปิดบวกได้ในเดือน ก.ค.นี้ และปรับขึ้นต่อเนื่องจนมาเคลื่อนไหวบริเวณ 1,600 จุด

ในเดือน ก.ค.ต่างชาติกลับมาซื้อสุทธิอีกครั้งที่ 4.7 พันล้านบาท เทียบกับเดือนก่อนหน้าที่สลับมาขายสุทธิ 2.9 หมื่นล้านบาท ขณะที่ performance ของดัชนี MSCI Thailand แย่กว่า MSCI APAC ex. Japan ในช่วง 1 และ 3 เดือนก่อนหน้า แต่ 6 และ 12 เดือนก่อนหน้ายังคงดีกว่า ทั้งนี้ ในส่วนของประมาณการกำไรปี’65 ของ SET นั้น consensus มีการปรับขึ้น 0.43% เช่นเดียวกับจีน มาเลเซีย และสิงคโปร์ ปรับขึ้น 0.72%, 0.63% และ 0.62% ตามลำดับ ตรงข้ามกับอินโดนีเซีย ฮ่องกง เกาหลีใต้ และฟิลิปปินส์ ที่ปรับประมาณการกำไรปีนี้ลง 4.40%, 1.31%, 0.59% และ 0.26% ตามลำดับ

ด้านทิศทางผลการดำเนินงานใน Q2/65 จากการศึกษา บจ. (บริษัทจดทะเบียน) ที่ SCBS ดูแลทั้งหมด 90 บริษัท ประเมินว่ามี 12 บจ. ที่มีโอกาสปรับเพิ่มประมาณการกำไรปีนี้หลังประกาศงบฯ 2Q65 คิดเป็น 68% ของกำไรรวมของหุ้นทั้งหมดที่มีโอกาสปรับประมาณการ ขณะที่มี 15 บจ. มีโอกาสปรับลดประมาณการกำไรปีนี้หลังประกาศงบฯ 2Q65 คิดเป็น 32% ของกำไรรวมของหุ้นทั้งหมดที่มีโอกาสปรับประมาณการ จึงคาดว่าผลกระทบต่อภาพรวมของกำไรปีนี้ค่อนข้างจำกัด และมีผลต่อเป้าหมาย SET Index ไม่มากนัก

มาถึงภาพรวมการเคลื่อนไหวของดัชนีในเดือน ส.ค. คาด SET มีแนวโน้มปรับขึ้นได้ จากความคาดหวังเงินเฟ้อสหรัฐที่ผ่านจุดพีกไปแล้ว และแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐที่ถดถอย หลัง GDP ติดลบ 2 ไตรมาสติดต่อกัน ทำให้เฟดมีโอกาสชะลอการขึ้นดอกเบี้ย

อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามสถานการณ์ด้านการเมืองระหว่างสหรัฐ และจีน หลังนางแนนซี เพโลซี เยือนไต้หวัน สร้างความไม่พอใจต่อจีน ซึ่งแม้ไม่มีการปะทะกันทางทหาร และเสร็จสิ้นการเยือนไต้หวันแล้ว ทั้งนี้ ให้ติดตามมาตรการตอบโต้ทางเศรษฐกิจของจีน โดยเฉพาะในสินค้าเซมิคอนดักเตอร์ และอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งไต้หวันเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ หากเกิดขึ้นจะกระทบต่อห่วงโซ่อุปทาน และเศรษฐกิจโลกได้ เป็นปัจจัยเสี่ยงหรืออาจสร้างความผันผวนให้กับตลาดด้านแนวโน้ม SET มองกรอบบนในเดือน ส.ค. อยู่ที่ 1,620 และ 1,650 จุด ตามลำดับ ส่วนกรอบล่างอยู่ที่ 1,560 และ 1,540 จุด ตามลำดับ

โดยกลยุทธ์ลงทุนแนะนำ “Selective Buy” ในหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะ และ/หรือ มีโมเมนตัมกำไรฟื้นตัวดี ได้แก่

1) BCP คาดกำไรปกติ 2Q65 จะยังคงแข็งแกร่ง โดยธุรกิจโรงกลั่นจะได้รับประโยชน์อย่างต่อเนื่องจากการฟื้นตัวของ market GRM เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันเพื่อการขนส่งเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ธุรกิจ E&P ก็จะสร้างกำไรเพิ่มขึ้น

2) AWC คาดผลการดำเนินงาน 2Q65 จะปรับตัวดีขึ้น YOY (เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน) ด้วยภาพรวมที่สดใสขึ้นจากการที่ไทยกลับมาเปิดประเทศ จึงคาดว่า 2H65 จะแข็งแกร่งกว่า 1H65 ขณะที่ราคาหุ้นยังต่ำกว่าระดับก่อนเกิดโควิด-19 อยู่ 17%

3) ERW คาดผลการดำเนินงาน 2Q65 ปรับตัวดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ YOY และ QOQ (เทียบไตรมาสก่อนหน้า) โมเมนตัมที่แข็งแกร่งจะเกิดขึ้นต่อเนื่องใน 2H65 หลังจากประเทศไทยยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางทั้งหมด

4) IVL อุปทานที่ตึงตัวของห่วงโซ่คุณค่า PET ในตลาดตะวันตกช่วยหนุนกำไรต่อเนื่อง คาด 2Q65 โมเมนตัมกำไรดีต่อเนื่องทั้ง YOY และ QOQ จากอุปสงค์ PET ที่ยังแข็งแกร่ง และส่วนต่างราคา PET/PTA ทรงตัวสูง ส่วนปี 2565 คาดกำไรเติบโตเด่น 49% YOY

5) DELTA ธุรกิจ data center มียอดขายและมาร์จิ้นที่แข็งแกร่ง ปัญหาขาดแคลนชิปคลี่คลาย เริ่มมีแรงซื้อกลับหุ้นเทคโนโลยี โดย 2Q65 มีกำไรสุทธิดีกว่าตลาดมาก +158% YOY และ +53% QOQ คาดดีขึ้นต่อเนื่อง HOH ใน 2H65 จาก high season และมีอุปสงค์ที่แข็งแกร่งในกลุ่ม data center และ EV


…แล้วพบกันใหม่ ในคอลัมน์ฉบับหน้า ด้วยรักและหวังดี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ