ยื่นแบบภาษีปี 2566 สรรพากรเตือนระวังมิจฉาชีพแอบอ้าง

กรมสรรพากร

เตือนมิจฉาชีพฉวยจังหวะช่วงยื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากร หลอกลวงประชาชน แนะ โทร. 1161 สอบถามข้อเท็จจริง อย่าหลงเชื่อ

วันที่ 20 มกราคม 2566 นายวินิจ วิเศษสุวรรณภูมิ รองอธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร กล่าวว่า เนื่องจากช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคมของทุกปี จะเป็นกำหนดเวลายื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภ.ง.ด. 90/91 ทำให้มีมิจฉาชีพฉวยโอกาสในช่วงเวลานี้ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรติดต่อประชาชน พร้อมทั้งอ้างว่า โทร.มาแจ้งเตือนและติดตามการชำระภาษี ก่อนแอดไลน์และส่งลิงก์แอปพลิเคชั่นให้ดาวน์โหลด โดยให้เหตุผลว่า เพื่อตรวจสอบข้อมูลรายได้และเสียภาษีผ่านแอปพลิเคชั่นดังกล่าว ก่อนจะโจรกรรมเงินในบัญชีธนาคารของประชาชน ซึ่งในบางกรณีมีการปลอมแปลงเอกสารราชการเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถืออีกด้วย

กรมสรรพากรจึงขอแนะนำให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับการติดต่อจากผู้ที่แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากร แจ้งให้ดำเนินการในเรื่องใดก็ตาม ขอให้ โทร.มาสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ เรื่องดังกล่าวที่ศูนย์สารนิเทศสรรพากร โทร. 1161 เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากร

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา มีผู้ขอรับบริการเป็นจำนวนมาก ประชาชนสามารถสอบถามไปยังช่องทางอื่น ๆ อาทิ สำนักงานสรรพากรพื้นที่ หรือสำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาใกล้บ้านท่านทุกแห่งทั่วประเทศ

“ขอย้ำว่ากรมสรรพากรไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่ติดต่อประชาชนทางโทรศัพท์หรือทางไลน์ เพื่อติดตามการชำระภาษี ตรวจสอบข้อมูลรายได้ หรือส่งลิงก์แอปพลิเคชั่นให้ดาวน์โหลดเพื่อใช้ชำระภาษีใด ๆ ทั้งสิ้น” นายวินิจกล่าว

Advertisment