ยื่นภาษี ปี 2565 อธิบดีสรรพากรลั่นปีนี้ “ง่าย-สะดวก” ขึ้น แค่กด OK

ภาษี
Photo : Pixabay

อธิบดีกรมสรรพากรเผยการยื่นแบบฯ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ปี 2565 ที่ต้องยื่นช่วงไตรมาสแรกปีนี้ หรือยื่นออนไลน์ได้ถึง 10 เม.ย. 2566 จะ “ง่าย-สะดวก” มากยิ่งขึ้น ผู้เสียภาษีแค่กด “OK” ยืนยันตัวเลขเท่านั้น เหตุกรมมีข้อมูลผู้เสียภาษีอยู่แล้ว

วันที่ 4 มกราคม 2566 นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่าปีนี้จะทำให้ภาษีเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น โดยการยื่นแบบแสดงรายการชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ประจำปี 2565 ที่จะยื่นแบบฯ ในช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค. 2566 หรือยื่นออนไลน์ได้ถึง 10 เม.ย. 2566 นี้ กรมสรรพากรจะทำให้การกรอกแบบฯ ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น เนื่องจากกรมสรรพากรมีข้อมูลของผู้เสียภาษีอยู่แล้ว สามารถขึ้นตัวเลขเพื่อให้ผู้เสียภาษีกดยืนยันได้เลย ซึ่งจะลดโอกาสผิดพลาด หรือยื่นแบบฯ ไม่ครบลงไปได้

“ปีนี้จะเป็นปีที่การกรอกแบบฯภาษีง่ายขึ้นไปอีก เช่น ตัวเลขบางช่อง จะมีตัวเลข Pop-up ขึ้นมาให้เลย ซึ่งถ้าผู้ยื่นแบบฯ คิดว่าตัวเลขดังกล่าว ใช่ ก็กดคลิก OK ก็จะลงมาในแบบฯ เลย แต่ถ้าไม่ใช่ ยังไงกรมสรรพากรก็ต้องใช้ยอดดังกล่าว ตรวจผู้เสียภาษีอยู่แล้ว เพราะกรมมีหลักฐานครบหมดว่ามียอดดังกล่าวแน่ จะยื่นน้อยกว่านี้เป็นไปไม่ได้ ดังนั้น ถ้ายื่นตามข้อมูลของกรมสรรพากร โอกาสผิดพลาด โอกาสยื่นไม่ครบ จะหายไป” นายลวรณกล่าว

อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวอีกว่า กรมสรรพากรจะปรับปรุงการยื่นแบบฯ ให้ง่ายและสะดวกมากขึ้นในทุก ๆ ปี จนกระทั่งสุดท้าย ผู้เสียภาษีอาจจะไม่ต้องกรอกอะไรเลยก็ได้ เพียงแค่กดยืนยันตัวเลขที่กรมขึ้นมาให้เท่านั้น