ราคาทองคำเดือน ก.พ. ลุ้นท่าทีประธานเฟด-ตัวเลขจ้างงานสหรัฐ

ทองคำ

“โกลเบล็ก” ประเมินกรอบราคาทองคำเดือน ก.พ. 1,880-1,950 ดอลลาร์/ออนซ์ ลุ้นท่าทีประธานเฟด-ตัวเลขจ้างงานสหรัฐ

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า แนวโน้มราคาทองคำในเดือน ก.พ. มีประเด็นที่ต้องติดตามหลัก คือการประชุมเฟด และประกาศตัวเลขภาคแรงงานของสหรัฐ

ซึ่งตลาดให้น้ำหนัก 99.6% ว่าเฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ยที่ 0.25% หากเป็นไปตามคาด ก็ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อราคาทองคำมากเท่าไหร่นัก แต่จะปรับตัวขึ้นหรือไม่ ขึ้นกับท่าทีของประธานเฟด ว่ามีท่าทีที่จะชะลอการขึ้นดอกเบี้ยหรือไม่ ถ้าส่งสัญญาณชะลอก็จะเป็นสัญญาณที่ดีต่อราคาทองคำ อีกทั้งหากมีการประกาศตัวเลขภาคแรงงานของสหรัฐออกมาต่ำกว่าคาด ก็จะเป็นแรงหนุนต่อราคาทองคำเช่นกัน

“หากราคาทองคำไม่หลุดแถวบริเวณ 1,915 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก็ยังมีโอกาสปรับขึ้นต่อได้ แต่การปรับขึ้นอาจไม่ได้เยอะมาก เนื่องจากราคาทองคำในช่วงเดือน ม.ค. ปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างมากและผ่านแนวต้านที่เคยประเมินไว้ที่ 1,920 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปแล้ว ซึ่งทองคำจะมีโอกาสดีดตัวขึ้นรุนแรงต่อเมื่อมีสงครามปะทุขึ้นมา ดังนั้น ในภาพรวมตอนนี้ มองว่าทองคำยังปรับขึ้นได้ แต่คงยังไม่พุ่งทะลุขึ้นไป ทั้งนี้ กรอบราคาทองคำในเดือน ก.พ. คาดว่าจะอยู่ที่บริเวณ 1,880-1,950 ดอลลาร์ต่อออนซ์”

สำหรับกลยุทธ์ลงทุน นายณัฐวุฒิกล่าวว่า เมื่อราคาทองคำดีดตัวขึ้นให้หาจังหวะขายทำกำไร และหากทองคำอ่อนตัวลงไม่หลุดแนวรับ 1,915 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำทยอยเข้าซื้อสะสม

Advertisment