ราคาหุ้น “กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์” ดิ่งหนัก 8% ทำระดับต่ำสุดที่ 48.25 บาท ฉุดดัชนี SET Index
วันที่ 15 พฤษภาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้านี้ภาวะดัชนีตลาดหุ้นไทย (SET Index) ปรับตัวลงไปทำจุดต่ำสุดที่บริเวณ 1,541.35 จุด ปรับตัวลดลง 20 จุด โดยตอนนี้เริ่มไต่กลับขึ้นมาอยู่ที่บริเวณ 1,548.16 จุด (ณ เวลา 11.04 น.) หรือลดลง 13.19 จุด โดยมูลค่าการซื้อขายสูงสุดคือ บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF)
โดยพบว่าเช้านี้ราคาหุ้น GULF เปิดด้วยราคา 51.75 บาท ปรับตัวลดลง 0.75 บาท หรือลดลง 1.42% จากราคาปิดวันก่อนหน้า โดยราคาหุ้นดิ่งลงหนักตลอดทาง และปรับตัวลงไปทำจุดต่ำสุดที่ราคา 48.25 บาท ปรับตัวลดลง 4.25 บาท หรือลดลง 8.09% จากราคาปิดวันก่อนหน้า
นายณัชพล แพรสีเจริญ นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สาเหตุที่ทำให้ดัชนี SET Index เช้านี้ดิ่งลงอย่างหนัก มาจากแรงขายในหุ้น GULF เนื่องจากโดนแรงกดดันจากผลการเลือกตั้งที่พรรคก้าวไกลได้คะแนนเสียง ส.ส.มากสุด และมีโอกาสจะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่เพื่อบริหารประเทศ
โดยสืบเนื่องจากพรรคก้าวไกลมีนโยบายทั้งการลดค่า Ft และยกเลิกค่าความพร้อมจ่าย ซึ่งทาง GULF เป็นโรงไฟฟ้าแบบ IPP ที่มีการได้รับค่าความพร้อมจ่ายอยู่ และถือเป็นหนึ่งในกลุ่มทุนผูกขาดที่พรรคก้าวไกลได้อภิปรายมาหลายครั้ง จึงเป็นเซนติเมนต์เชิงการเมือง โดยเมื่อพรรคก้าวไกลได้อำนาจก็อาจจะมีการเปลี่ยนรูปแบบในการทำธุรกิจของกลุ่มโรงไฟฟ้า จึงทำให้ราคาหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่อย่าง GULF ถูกกดดันลงมา
แนะนำนักลงทุนที่ยังไม่มีหุ้น GULF ในมือ ยังไม่ต้องรีบเข้าลงทุน รอให้มีความชัดเจนเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ก่อน และความชัดเจนเรื่องของนโยบายต่าง ๆ ค่อยพิจารณาเข้าลงทุนหลังจากนั้นได้ ซึ่งยังไม่ช้าเกินไป ส่วนนักลงทุนที่มีสถานะถืออยู่แล้ว อาจจะใช้เทคนิคประกอบด้วย เพราะว่าในมุมของปัจจัยพื้นฐานยังดีอยู่ แต่ในระยะสั้นอาจจะไม่ต้องรีบถัว เพราะว่าราคาตรงนี้ยังตอบไม่ได้ว่าตอบรับข่าวทั้งหมดไปแล้วหรือยัง จึงแนะนำให้รอไปก่อนเหมือนกัน
ประเมินราคาเป้าหมาย GULF สิ้นปีนี้ 59 บาท คาดการณ์กำไรสุทธิ 1.7 หมื่นล้านบาท หลัก ๆ เนื่องจากปีนี้ GULF มีผลการดำเนินงานเติบโตค่อนข้างมาก เพราะว่ามีรายได้จากโครงการใหม่เข้ามาค่อนข้างมาก หลังจากเข้าไปซื้อกิจการและเริ่ม COD ใหม่