สมาคม บลจ.ปรับแผนผนึกรายย่อยฟ้องปมเสียหายหุ้น STARK-เรียกร้อง “ดีลอยท์” ออกมาชี้แจง

STARK

สมาคมบริษัทจัดการการลงทุน (AIMC) แจ้งปรับแผนผนึกรายย่อยฟ้องปมเสียหายหุ้น STARK-เรียกร้อง “ดีลอยท์” ออกมาชี้แจง

วันที่ 8 กรกฎาคม 2566 นางชวินดา หาญรัตนกูล กรรมการผู้จัดการ บลจ. กรุงไทย (KTAM) ในฐานะนายกสมาคมบริษัทจัดการการลงทุน (AIMC) กล่าวว่า ล่าสุดช่วงเช้าที่ผ่านมา (7 ก.ค.) ทางสมาคมได้มีการเรียกประชุมสมาชิกเพื่อหารือแนวทางดำเนินการต่อกรณีหุ้น STARK โดยได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่าทางที่ปรึกษาทางกฎหมายได้แนะนำว่าในการฟ้องร้องถ้าเป็นรายย่อยจะสามารถทำการฟ้องร้องง่ายกว่า เนื่องจากเป็นคนหมู่มาก เพราะหากจะฟ้องในนามบลจ.ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่ไม่ได้ใหญ่มากก็อาจจะไม่มีน้ำหนักต่อศาล จึงต้องใช้วิธีการอื่นในการดำเนินการฟ้องร้องแทน

ชวินดา หาญรัตนกูล
ชวินดา หาญรัตนกูล

โดยการฟ้องร้องจะต้องมีการแยกประเภทการลงทุนออกเป็น หุ้นทุน , หุ้นกู้ และหุ้น PP หรือการเสนอขายให้แก่บุคคลในวงจำกัด เพราะต้องให้เป็นกลุ่มคนฟ้องที่มีความเสียหายเหมือนกันซึ่งสาเหตุที่ต้องมีการแยกประเภท เนื่องจากว่าหากมีการแยกกันน่าจะดำเนินการได้รวดเร็วมากขึ้นและจะทำให้มีน้ำหนักต่อศาล

แต่ในส่วนของกรณีผู้ตรวจสอบบัญชีก็ยังไม่ได้มีหลักฐานที่จะไปกล่าวโทษหรือเอาผิดได้ แต่ก็อยากเรียกร้องให้ทาง บริษัท ดีลอยท์ ทู้ช โธมัทสุ ไชยยศ สอบบัญชี จำกัด ซึ่งทำหน้าที่เป็นบริษัทผู้ตรวจสอบบัญชี ออกมาพูดถึงหรือชี้แจงข้อสงสัยต่าง ๆ


โดยคาดว่าการฟ้องร้องจะมี 2 เรื่องด้วยกันแต่ยังคงอยู่ในขั้นตอนของการหาแนวทาง ซึ่งหลังจากนี้ทางสมาคมฯ จะต้องมีการเรียกประชุมอีกรอบโดยเร็ว ซึ่งคาดว่าในรอบถัดไปน่าจะได้ข้อสรุปของแนวทางที่ชัดเจนมากขึ้น