หุ้นไทยขึ้นแนวต้าน 1,540-1,545 จุด คาดหวังเปลี่ยนแคนดิเดตนายกฯ

หุ้นไทย

บล.กรุงศรี พัฒนสินฯ ประเมินตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวขึ้นแนวต้าน 1,540-1,545 จุด ตามคาดการณ์ FED ยุติการขึ้นดอกเบี้ย หลังเงินเฟ้อชะลอตัวลง บวกต่อกระแสฟันด์โฟลว์ต่างชาติ ราคาน้ำมันดิบดีดตัวขึ้นตอบรับจีนเตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ คาดโหวต “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” เป็นนายกฯรอบที่ 2 จะออกมาใกล้เคียงครั้งที่ 1 ประเด็นนี้ตลาดรับรู้อยู่แล้วไม่น่าจะส่งผลทางลบกับตลาด ตรงกันข้ามกับเป็นไปได้นักลงทุนเข้าเก็งกำไรจากกระแสคาดหวังการเปลี่ยนแคนดิเดตนายกฯ เป็นพรรคเพื่อไทย

วันที่ 19 กรกฎาคม 2566 บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี พัฒนสินฯ รายงานภาวะตลาดหุ้นไทยว่า วานนี้ดัชนี SET Index เพิ่มขึ้น 7 จุด (+0.43%) ปิดที่ระดับ 1,535 จุด ฟันด์โฟลว์ต่างชาติไหลเข้าหนุนหุ้น Big Cap ปรับขึ้นเด่นนำโดยกลุ่มธนาคารและสื่อสาร

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ประเมิน SET ปรับตัวขึ้นแนวต้าน 1,540-1,545 จุด ตามคาดการณ์ FED ยุติการขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังเงินเฟ้อชะลอตัวลง ซึ่งเป็นบวกต่อกระแสฟันด์โฟลว์ต่างชาติ ราคาน้ำมันดิบดีดตัวขึ้นตอบรับจีนเตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

รวมถึงแรงซื้อหุ้นที่มีปัจจัยเฉพาะตัวจะช่วยหนุนดัชนี อย่างไรก็ตาม ความไม่แน่นอนการโหวตนายกฯรอบใหม่จะกดดันให้ดัชนีสลับอ่อนตัว

ประเด็นสำคัญวันนี้

1.ติดตามผลโหวตเลือกนายกฯรอบที่ 2 คาดผลลัพธ์คล้ายกับครั้งที่ผ่านมา เราให้น้ำหนักเป็นกลาง คาดผลลงคะแนนเพื่อเสนอชื่อคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกฯรอบที่ 2 จะออกมาใกล้เคียงกับการโหวตในครั้งที่ 1 อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้ตลาดรับรู้อยู่แล้วจึงไม่น่าจะส่งผลทางลบกับตลาด ตรงกันข้ามกับเป็นไปได้ที่นักลงทุนจะเข้าเก็งกำไรต่อเนื่องจากกระแสคาดหวังการเปลี่ยนแคนดิเดตนายกฯ เป็นพรรคเพื่อไทย

2.แบบจำลองคาดการณ์ GDPNow บ่งชี้เศรษฐกิจของสหรัฐยังขยายตัวได้ดีในไตรมาส 2/66 โดย FED สาขาแอตแลนตา เปิดเผยแบบจำลองคาดการณ์ GDPNow ล่าสุดคาดว่า เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 2.4% ในไตรมาส 2/66 เพิ่มขึ้นจากคาดการณ์ครั้งก่อนที่ 2.2% และดีขึ้นจากไตรมาส 1/66 ที่ขยายตัว 2%

สอดคล้องกับโกลด์แมน แซกส์ ที่ล่าสุดปรับลดโอกาสที่สหรัฐจะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในช่วง 12 เดือนข้างหน้าเหลือเพียง 20% จากเดิมคาดการณ์ที่ 25%

3.น้ำมันดิบฟื้นตัวคาดหวังจีนออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยน้ำมัน WTI เพิ่มขึ้น 1.60 เหรียญ (2.2%) ปิดที่ 75.75 เหรียญต่อบาร์เรล รับข่าวคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ระบุว่าจีนจะเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ครอบคลุมถึงการฟื้นฟูอุปสงค์และการอุปโภคบริโภคภายในประเทศ และยังได้แรงหนุนจากดอลลาร์สหรัฐที่ยังอ่อนค่า

กลยุทธ์การลงทุน : Selective Buy

หุ้นแนะนำวันนี้

PTTEP (ปิด 156.5 บาท ซื้อ/เป้า IAA Consensus 169 บาท) ได้ Sentiment บวกราคาน้ำมันดิบกลับมาฟื้นตัวรับข่าวจีนเตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งผลบวกโดยตรงต่อ PTTEP ในฐานะ Oil Link Company


SCB (ปิด 111.5 บาท ซื้อ/เป้า Bloomberg Consensus 130 บาท) คาดกำไรสุทธิไตรมาส 2 ยังเติบโตอย่างแข็งแกร่งตามยอดสินเชื่อที่ขยายตัวดี ขณะที่ NIM ปรับขึ้นในทิศทางเดียวกับอัตราดอกเบี้ยนโยบายของแบงก์ชาติ โดย SCB มีสัดส่วนเงินฝากที่เป็น CASA สูงจึงได้ประโยชน์โดยตรงในเวลาที่ดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น