ศิริกัญญา เตือนอย่าหลงประเด็นปรับเกณฑ์ใหม่แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท

เงินดิจิทัล
เงินดิจิทัล

“ศิริกัญญา” โพสต์เฟซบุ๊กชี้อย่าหลงประเด็นรัฐบาลปรับเกณฑ์แจกเงินดิจิทัลใหม่ ระบุปมแท้จริงคือหางบประมาณไม่ได้ ตั้งข้อสังเกตตั้งงบฯ 4 ปี ร้านค้าที่ไหนจะรอได้

วันที่ 26 ตุลาคม 2566 นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุถึงนโยบายเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเลตของรัฐบาล ที่ล่าสุดคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการมีข้อสรุปที่จะเสนอคณะกรรมการชุดใหญ่แล้ว ว่าอย่าหลงประเด็นไปกับหลักเกณฑ์ใหม่ ปัญหาจริงคือ ไม่มีเงิน! หลังจากกู้ออมสินไม่ได้ แล้วต้องหันมาใช้งบฯปี 2567 ก็พบว่างบฯ ไม่พอ สามารถเกลี่ยงบฯ มาใช้ได้เพียงแค่ปีละ 1 แสนล้านบาทเท่านั้น

“ถึงปรับหลักเกณฑ์ให้เหลือผู้รับประโยชน์ 43 ล้านคน ยังต้องตั้งงบประมาณถึง 4 ปี! ถึงจะจ่ายหมด แล้วร้านค้าที่ไหนจะรอได้ ถ้านโยบายถูกคิดมาอย่างดี อย่างรอบคอบ คงไม่ตกม้าตายเรื่องหางบประมาณไม่ได้แบบนี้” นางสาวศิริกัญญาระบุ

               

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเลต กล่าวว่า การจะทำงบฯ ผูกพัน 4 ปี เพื่อดำเนินโครงการดังกล่าว ทางสำนักงบประมาณพิจารณาแล้วว่า สามารถดำเนินการได้ ขณะที่การเติมเงินเข้าระบบจะเติมทันที เพียงแต่จะถอนเงินออกจากระบบ (Cash Out) จะต้องทยอยทำปีละ 1 แสนล้านบาท