เปิดเกณฑ์ใหม่ แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท รวยระดับไหน ส่อถูกตัดสิทธิ

เงินดิจิทัล แจกเงินดิจิทัล 10000 บาท

คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเลต เคาะ 3 แนวทาง ตัดคนรวยออกจากกลุ่มเป้าหมาย-ไม่ได้รับ “แจกเงิน” เตรียมชงบอร์ดใหญ่ชุด “นายกฯ” ฟันธง

วันที่ 26 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (25 ต.ค.) คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเลตที่มีนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เป็นประธาน ได้ประชุมสรุปแนวทางในการดำเนินโครงการ ซึ่งมีหลายทางเลือกที่จะเสนอให้คณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเลตที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เป็นประธาน พิจารณาต่อไป โดยหนึ่งในข้อสรุปที่สำคัญคือ “ตัดคนรวยออก”

จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ แถลง เงินดิจิทัล
จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์

“ในเรื่องการกำหนดกลุ่มเป้าหมายนั้น เห็นตรงกันว่าจะตัดคนรวยออก เพียงแต่จะกำหนดวัดความรวยที่ระดับใดนั้น จะเป็น Option ให้คณะกรรมการชุดใหญ่ตัดสินใจจาก 3 แนวทาง” นายจุลพันธ์ระบุ

               

สำหรับแนวทาง “ตัดคนรวยออก” มีดังนี้

1.ตัดสิทธิคนที่มีรายได้เกิน 5 หมื่นบาทต่อเดือน และมีเงินในบัญชีมากกว่า 5 แสนบาท ซึ่งจะเหลือผู้เข้าเกณฑ์ 49 ล้านคน ใช้งบประมาณ 4.9 แสนล้านบาท

2.ตัดสิทธิคนที่มีรายได้เกิน 2.5 หมื่นบาทต่อเดือน และมีเงินในบัญชีมากกว่า 1 แสนบาทออก ซึ่งจะเหลือผู้ที่เข้าเกณฑ์ 43 ล้านคน ใช้งบประมาณ 4.3 แสนล้านบาท

3.ให้สิทธิเฉพาะกลุ่มเปราะบางคือ ผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่มีราว 15-16 ล้านคน ใช้งบประมาณ 1.5-1.6 แสนล้านบาท

ขณะที่เรื่องรัศมีการใช้จ่าย จะขยับจากเดิม 4 กิโลเมตร จากที่ตั้งบ้านที่มีชื่อผู้ได้รับสิทธิ เป็นภายใน “อำเภอ” แต่ประเด็นเหล่านี้ก็ขึ้นกับคณะกรรมการชุดใหญ่ตัดสินใจอีกที