แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท นายกฯ นั่งหัวโต๊ะเคาะข้อสรุป-แถลงด้วยตัวเอง

นายเศรษฐา ทวีสิน

นายกรัฐมนตรี เตรียมนั่งหัวโต๊ะถกบอร์ดใหญ่ดิจิทัลวอลเลต เคาะข้อสรุปแจกเงิน 10,000 บาท พร้อมแถลงความชัดเจนด้วยตัวเอง 10 พ.ย.นี้

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในวันที่ 10 พ.ย.นี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง จะประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเลต ซึ่งล่าสุดทางทีมงานนายกฯ ได้ข้อสรุปแนวทางและรายละเอียดที่จะดำเนินการโครงการแล้ว หลังจากที่ผ่านมา นโยบายยังค่อนข้างสับสน อย่างไรก็ดี จะต้องหารือกันในคณะกรรมการชุดใหญ่ที่ประกอบด้วยหลายภาคส่วนอีกที

ขณะที่วานนี้ (7 พ.ย.) นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเลต กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ยังไม่มีการนำเรื่องแจกเงินดิจิทัลวอลเลตเข้า ครม. โดยขอให้รอการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ในวันศุกร์ที่ 10 พ.ย. 2566 นี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง จะแถลงความชัดเจนของโครงการนี้ด้วยตัวเอง

               

ก่อนหน้านี้ นายกฯ ระบุว่าวันที่ 10 พ.ย.นี้จะรู้เรื่องทุกอย่าง ที่มาที่ไปทุกอย่าง มีขั้นตอนไทม์ไลน์กฎกติกาที่ชัดเจนและต้องให้เกียรติคณะกรรมการด้วย ซึ่งอยากให้เป็นไปตามขั้นตอน เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน รวมถึงยืนยันว่าไม่เคยคิดจะถอยหลังนโยบายนี้ แต่จะต้องทำออกไปให้ดีที่สุด ให้ถูกต้องตามกฎหมายที่สุด ให้คนได้รับผลประโยชน์สูงสุด

นอกจากนี้ ที่ผ่านมา นายพิชัย ชุณหวชิร ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ระบุว่าโครงการอาจจะเลื่อนไปเริ่มในเดือน ก.ย. 2567 เพื่อรอตั้งงบประมาณปี 2568 มาใช้ให้เกิดความต่อเนื่องกับงบฯ ปี 2567