กรุงศรี ออโต้ ตั้งเป้าผู้นำตลาดอีวี ปลื้มปล่อยกู้เกินเป้า 3 เท่า โกยมาร์เก็ตแชร์ 50%

คงสิน คงคา

“กรุงศรี ออโต้” มั่นใจสินเชื่อเช่าซื้อโตเกินเป้า หลังปล่อยไปแล้ว 1.92 แสนล้านบาท หรือเติบโต 5% ยอดคงค้างแตะ 4.26 แสนล้านบาท ลั่นคงเป็นผู้นำรถยนต์อีวี หลังเติบโตเกินเป้า 3 เท่า ยอดสินเชื่อ 4.62 พันล้านบาท หรือ 1.3 หมื่นคัน พร้อมจับเทรนด์ตลาดปี 2567 ชู “G.A.M.E.” ใหม่หนุนเติบโตยั่งยืน

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 นายคงสิน คงคา ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แนวโน้มการปล่อยสินเชื่อปี 2566 คาดว่าจะทำได้เกินเป้าหมายที่วางไว้ ทั้งในแง่ยอดการปล่อยสินเชื่อใหม่ และยอดสินเชื่อคงค้าง โดยการปล่อยสินเชื่อใหม่คาดว่าจะเติบโตประมาณ 5% จากปีก่อน หรือมียอดปล่อยสินเชื่อใหม่อยู่ที่ 1.92 แสนล้านบาท จากปีก่อนอยู่ที่ 1.83 แสนล้านบาท ขณะที่ยอดสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 4.26 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ จะแนวโน้มเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และปัจจัยเสี่ยงทางด้านอื่น ทำให้ภาพรวมยอดขายตลาดรถยนต์จะมีอัตราการเติบโตชะลอลงสอดคล้องกับเศรษฐกิจ โดยมีคาดว่าจะมียอดขายอยู่ที่ 8.1 แสนคัน หรือหดตัว -5% แม้ว่าตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) จะขยายตัวสูง แต่ยังไม่สามารถชดเชยได้ ขณะที่สินเชื่อเช่าซื้อคาดว่าจะอยู่ที่ 5.16 แสนล้านบาท หรือหดตัว -1% จากปีก่อน

               

อย่างไรก็ดี แนวโน้มตลาดรถยนต์ในปี 2567 กรุงศรี ออโต้ ยังประเมินว่ายังคงมีความต้องการใช้รถอยู่ แต่ก็ยังคงมีความท้าทายที่ยังต้องจับตามองเช่น ปัจจัยเศรษฐกิจโลกและสงครามที่จะมีผลต่อราคาน้ำมัน รวมถึงผลกระทบต่อเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

คงสิน คงคา

ขณะที่ปัจจัยทางด้านอัตราดอกเบี้ย ยอมรับว่าภายหลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจากระดับ 0.50% มาอยู่ทึ่ 2.50% ต่อปีนั้น ลูกค้าเดิมจะไม่ได้รับผลกระทบจากดอกเบี้ยขาขึ้น แต่ลูกค้าใหม่จะได้รับดอกเบี้ยที่สูงขึ้นสอดคล้องกับทิศทางดอกเบี้ยตลาดและต้นทุนที่ปรับเพิ่มขึ้น

โดยปัจจุบันกรุงศรี ออโต้ ได้มีการปรับดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นตามต้นทุนการเงินเฉลี่ยอยู่ที่กว่า 2% ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยที่สามารถแข่งขันกับตลาดได้ อย่างไรก็ดี อัตราดอกเบี้ยที่ปรับขึ้นจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาการผ่อนชำระและวงเงินดาวน์ เป็นต้น

“ปี’66 ถือเป็นปีสุดท้ายของแผน 3 ปี ซึ่งตอนนี้เรากำลังวางแผน 3 ปีอยู่ในการดำเนินธุรกิจ แต่เราเริ่มเห็นเทรนด์ว่าปีหน้าจะเกิดอะไรขึ้น แต่เบื้องต้นเรายังคงปักหมุดในการสนับสนุนสินเชื่อรถไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันเรามีส่วนแบ่งตลาด (มาร์เก็ตแชร์) ในตลาดประมาณ 50% หรือยังคงเป็นผู้นำ

โดยปีนี้เรามีการสนับสนุนสินเชื่อไฟฟ้าไปแล้ว 4,624 ล้านบาท หรือเติบโต 217% หรือเติบโต 3 เท่าของเป้าหมาย หรือมียอดขาย 1.3 หมื่นคัน เนื่องจากมีพันธมิตรแบรนด์รถไฟฟ้าทั้ง 2 ล้อ และ 4 ล้อรวมกว่า 32 แบรนด์สูงสุดในไทย”

นอกจากนี้ เทรนด์ Game Changer ธุรกิจในปี 2667 ภายใต้ G.A.M.E ใหม่ในตลาดสินเชื่อยานยนต์ ของ กรุงศรี ออโต้ ประกอบไปด้วย

1.G กระแส Go Green – การตื่นตัวของผู้ใช้รถอีวีและเป้าหมายที่ภาครัฐวางกลยุทธ์ให้ไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของภูมิภาค ทำให้คาดการณ์ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าทั้งปีนี้ของไทยอยู่ที่ 65,000 คัน ดังนั้นสิ่งที่ กรุงศรี ออโต้ วางแผนเพื่อตอบรับเทรนด์นี้ คือการมอบบริการและโซลูชันสินเชื่อยานยนต์ไฟฟ้าที่ครอบคลุม 32 แบรนด์ ทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ แบบครบวงจรมากที่สุดในตลาด

โดยตั้งเป้าสินเชื่อใหม่ยานยนต์ไฟฟ้าของปีนี้ที่ 4,624 ล้านบาท เติบโต 217% และปักธงสร้างอีโคซิสเต็มด้านอีวีแบบเต็มรูปแบบภายใน 3 ปี

2.A เก่งด้วย AI – ธุรกิจต้องใช้ AI อย่างชาญฉลาด ให้ AI กลายมาเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะทำงานร่วมกับพนักงาน ด้วยฐานข้อมูลลูกค้าในเครือกรุงศรี และกลยุทธ์ One Retail ที่แข็งแกร่ง ควบคู่กับเทคโนโลยี AI ที่ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลและพฤติกรรมของลูกค้าได้อย่างแม่นยำ

กรุงศรี ออโต้ ใช้ AI ในการมอบโซลูชันที่เหมาะสมกับลูกค้ารายบุคคล วิเคราะห์และพิจารณาสินเชื่อตามพื้นที่ของลูกค้า (Location-based Lending) มี AI Sales Assistance ช่วยพนักงานบริการลูกค้าให้มีประสิทธิภาพและเรียลไทม์ยิ่งขึ้น ตลอดจนเสริมศักยภาพพนักงานด้วย AI ในทุกกระบวนการทำงาน

3.M ก้าวใหม่ในการใช้รถ MaaS สำหรับผู้ที่ชอบใช้-เช่า แต่ไม่ซื้อ – MaaS หรือ Mobility-as-a-Service เทรนด์ใหม่เกี่ยวกับระบบการเดินทางที่รวมเอาบริการทุกอย่างด้านการขนส่งมาอยู่บนโลกดิจิทัล เพื่อให้ผู้ใช้รถได้เช่าใช้บริการ กรุงศรี ออโต้ ได้พัฒนาโซลูชันร่วมกับพันธมิตรเพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินใหม่ที่เกี่ยวกับการใช้รถ โดยล่าสุดได้จับมือกับ อีวี มี พลัส สร้างโมเดลธุรกิจใหม่ เปิดบริการ ‘EVme Subs’ เพิ่มทางเลือกในการใช้รถอีวีที่อิสระมากขึ้น

4.E ก่อ Ecosystem ที่ยั่งยืน – ผ่านการสร้างโอกาสใหม่ในทุกมิติกับพาร์ทเนอร์และแลกเปลี่ยนคุณค่าทางธุรกิจ (Value Exchange) กรุงศรี ออโต้ เตรียมขยายอีโคซิสเต็มด้านอีวี ด้วยการสร้าง EV E-Marketplace แหล่งรวมสินค้าและบริการเกี่ยวกับผู้ใช้รถอีวี บนแพลตฟอร์ม LINE Official Account

และจะขยายบริการต่อไปบนแอปพลิเคชัน GO by Krungsri Auto ที่ขณะนี้มีบริการค้นหาสถานีแท่นชาร์จรถไฟฟ้าครอบคลุมกว่า 80% ของสถานีทั้งหมดในประเทศไทย พร้อมเตรียมเปิดบริการซื้อประกันภัยยานยนต์ดิจิทัลเต็มรูปแบบ และจับมือพันธมิตรด้านการท่องเที่ยว เพื่อสร้างอีโคซิสเต็มใหม่ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ

“กรุงศรี ออโต้ ในฐานะผู้นำตลาดสินเชื่อยานยนต์ที่มีข้อมูลและอินไซต์ผู้ใช้รถที่ครอบคลุมที่สุด เราได้มอง G.A.M.E. ใหม่นี้ที่สะท้อนทิศทางตลาดในปีที่กำลังจะมาถึง ซึ่งยังเต็มไปด้วยความท้าทาย ธุรกิจต่าง ๆ ต้องมีการปรับกลยุทธ์ให้ทันสถานการณ์ พัฒนาและนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์อินไซต์ผู้บริโภคอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นพนักงาน ลูกค้า คู่ค้า ผู้ใช้รถ ผู้ถือหุ้น ตลอดจนสังคมไทย เพื่อให้เกิดการเติบโตอย่างยั่งยืน”