หุ้นไทยวันนี้กรอบ 1,370-1,390 จุด ระวังแรงเทขายลดเสี่ยง จับตาประชุม 3 แบงก์ชาติ

หุ้นไทย

บล. กรุงศรีฯ ประเมินหุ้นไทยแกว่งตัว 1,370-1,390 จุด แม้รับแรงหนุนน้ำมันดิบรีบาวนด์ขึ้น-เม็ดเงินไหลจากกองทุน TSEG SSF RMF แต่แรงขายลดความเสี่ยงเพื่อรอติดตามการประชุม FED-ECB-BOE จะกดดันดัชนีผันผวน

วันที่ 12 ธันวาคม 2566 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรีฯ รายงานว่า ตลาดหุ้นไทยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (9 ธ.ค.) SET Index เพิ่มขึ้น 2 จุด (+0.16%) ปิดที่ระดับ 1,381 จุด นักลงทุนระมัดระวังการซื้อขายเพื่อลดความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนในช่วงหยุดยาว 3 วัน เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ

สำหรับแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ ประเมิน SET แกว่งตัว 1,370-1,390 จุด แม้ภาวะตลาดจะได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบรีบาวนด์ขึ้นและเม็ดเงินจากกองทุน TSEG SSF RMF ช่วงท้ายปี อย่างไรก็ตาม แรงขายลดความเสี่ยงเพื่อติดตามการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (FED), การประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) และการประชุมธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) จะกดดันให้ดัชนีผันผวน

ประเด็นสําคัญวันนี้

1.ตลาดมองบวก เศรษฐกิจสหรัฐจะชะลอตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป หลังตัวเลขในตลาดแรงงานออกมาดี โดยเมื่อวันศุกร์สหรัฐรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร (Nonfarm Payrolls) เดือน พ.ย.เพิ่มขึ้น 1.99 แสนตําแหน่ง สูงกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ 1.8 แสนตําแหน่ง

ขณะที่อัตราการว่างงานลดลงเป็น 3.7% จาก 3.9% ในเดือน ต.ค. จากตัวเลขที่ออกมาดีดังกล่าวทําให้ตลาดเชื่อว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะชะลอตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป (Soft landing) มากกว่าจะเกิดเศรษฐกิจถดถอยแบบรุนแรงอย่างที่กังวล

2.คืนนี้ติดตามตัวเลขเงินเฟ้อ (CPI) ดัชนีชี้วัดสุดท้ายก่อน FED Meeting โดยเบื้องต้น Consensus คาดอัตราเงินเฟ้อทั่วไป (Headline CPI) เดือน พ.ย.ของสหรัฐจะลดลงเป็น 3.1% จาก 3.2% ส่วนอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (Core CPI) คาดว่าจะทรงตัวที่ระดับ 4% ตามเดิม หากตัวเลขเป็นไปตามที่ตลาดคาด มองเป็นกลางกับตลาดและภาพรวมการลงทุน

3.พรุ่งนี้ FED Meeting จับตาถ้อยแถลงของประธานเฟด, Dot Plot และคาดการณ์ GDP ปีหน้าของสหรัฐ ซึ่งยังคงมุมมองเดิม คาดเฟดคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25-5.5% ตามเดิม ซึ่งตลาดรับรู้ไปแล้ว

แต่มีสิ่งที่ต้องติดตามเพิ่มและอาจสร้างความผันผวนให้กับตลาดคือ การกล่าวถ้อยแถลงของประธานเฟดหลังการประชุม, FED Dot Plot บอกแนวโน้มและจํานวนครั้งในการลดดอกเบี้ยปีหน้า รวมไปถึงคาดการณ์ GDP ของสหรัฐเพื่อหาสัญญาณการเกิด Recession

กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ PTTEP, TOP, SPRC, BCP อานิสงส์ราคาน้ำมันดิบฟื้นตัวขึ้น KCE, HANA อานิสงส์เงินบาทอ่อนตัวลง WHA, AMATA, CBG, TU, ITC, AUCT, PLANB SABINA แนวโน้ม 4Q23 เติบโต

หุ้นแนะนําวันนี้

BA (ปิด 14.60 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 21 บาท) ราคาหุ้นยังไม่สะท้อนปัจจัยพื้นฐาน โดยเฉพาะผลกําไรจากการดําเนินงานในช่วง 9M23 เพิ่มขึ้นแตะระดับ 2 พันล้านบาทมากกว่าช่วงก่อน Covid ที่มีกําไรเพียง 351 ล้านบาท และราคาหุ้นคิดเป็น PE เพียง 14 เท่าเทียบกับช่วงก่อน Covid ที่ 22 เท่า


DOHOME (ปิด 12.1 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 12.6 บาท) เก็งกําไรตามทิศทางราคาเหล็กที่ค่อย ๆ ฟื้นตัว ทําให้ความเสี่ยงจากขาดทุนสต๊อกสินค้าลดลง ผลักดันให้ผลกําไรของ DOHOME เร่งตัวขึ้นได้อีกใน 4Q23 (DOHOME มีสัดส่วนการขยายผลิตภัณฑ์เหล็ก 15-20% สูงสุดของกลุ่ม