ก.ล.ต.พร้อมร่วมมือ DSI จัดการคนโกงคดี STARK

ธวัชชัย พิทยโสภณ รองเลขาธิการ

ก.ล.ต.ประสานความร่วมมือ DSI เอาผิดคนโกงคดี STARK ล่าสุดพนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาและนำตัวผู้ต้องหาในคดีความผิดฐานตกแต่งบัญชีและงบการเงินและฐานฉ้อโกงประชาชนไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญาแล้ว 7 ราย

วันที่ 24 มกราคม 2567 สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) นำโดยนายธวัชชัย พิทยโสภณ รองเลขาธิการ และนางพัฒนพร ไตรพิพัฒน์ ผู้ช่วยเลขาธิการ เข้าพบและประชุมร่วมกับ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดี รักษาการอธิบดี กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และ พ.ต.ท.จักรกฤษณ์ วิเศษเขตการณ์ ผู้อำนวยการกองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน DSI

เพื่อหารือเกี่ยวกับความคืบหน้าการดำเนินการกรณีบริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (STARK) ในคดีความผิดฐานตกแต่งบัญชีและงบการเงินและฐานฉ้อโกงประชาชน

โดย ก.ล.ต.พร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ในกรณีที่ DSI ต้องการให้ชี้แจงหรือมีการสอบสวนเพิ่มเติม

โดยตามที่ปรากฏข่าวว่า พนักงานอัยการได้มีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาและนำตัวผู้ต้องหากรณี STARK ในคดีความผิดฐานตกแต่งบัญชีและงบการเงินและฐานฉ้อโกงประชาชน ไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญาแล้ว 7 ราย และมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม

“ก.ล.ต.ให้ความสำคัญกับการบังคับใช้กฎหมายและดำเนินการทุกขั้นตอนตามกฎหมาย (Due Process of Law) รวมทั้งได้มีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาโดยตลอด สำหรับกรณี STARK เมื่อปรากฏข่าว ก.ล.ต.ไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงได้ประสานงานกับ DSI

ซึ่งหากพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ต้องการให้ ก.ล.ต.ชี้แจงเพิ่มเติมในประเด็นใด ก.ล.ต.ยินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ รวมทั้งให้ความร่วมมือในกรณีที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีพิเศษ มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติมด้วย เพื่อที่พนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะได้ดำเนินการ เพื่อให้พนักงานอัยการพิจารณาให้ความเห็นเกี่ยวกับการฟ้องคดี” นายธวัชชัยกล่าว


หมายเหตุ : ความผิดฐานตกแต่งบัญชีและงบการเงิน และฐานฉ้อโกงประชาชน ตามมาตรา 312 มาตรา 89/7 ประกอบมาตรา 281/2 วรรคสอง และมาตรา 306 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา และความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542