คปภ.เพิ่มเกณฑ์กำกับธุรกิจประกันแห่จัดตั้งโฮลดิ้ง

ธุรกิจประกัน

คปภ.เพิ่มเกณฑ์กำกับโฮลดิ้งธุรกิจประกันภัย เบื้องต้นพบ 5 บริษัทประกันชีวิตและวินาศภัย ตั้งบริษัทแม่ขยายอาณาจักร-เพิ่มการลงทุนแล้ว แบ่ง 3 เฟสกำกับธุรกิจ เร่งกำหนดลิมิตมาเป็นตัวกำกับก่อนผ่อนคลายเปิดให้ลงทุนได้โดยไม่ต้องขอความเห็นชอบนายทะเบียน

นายชูฉัตร ประมูลผล เลขาธิการ คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า คปภ.กำลังพิจารณาการกำกับธุรกิจประกันภัยแบบรวมกลุ่ม (Group-wide Supervision) เนื่องจากธุรกิจข้างเคียงในขณะนี้มีการเปลี่ยนแปลงตัวเองไปเป็นบริษัทโฮลดิ้งคอมปะนี โดยมีการสร้างยานแม่ขึ้นมา และเห็นบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตบางแห่งในเวลานี้ทำลักษณะคล้าย ๆ กัน คือ มีการ Spin-off ส่วนบริษัทออกไปเป็นบริษัทลูกเพื่อขยายอาณาจักร ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมาก

นายชูฉัตร ประมูลผล
นายชูฉัตร ประมูลผล

“คปภ.เน้นย้ำว่าส่งเสริมเรื่องนี้ แต่จำเป็นต้องส่งเสริมการกำกับดูแลตามไปด้วย เพื่อให้มั่นใจ เพราะเงินส่วนใหญ่ที่นำไปลงทุนมาจากเบี้ยประกันของประชาชน อย่างไรก็ดี คปภ.จะมีการผ่อนปรนบางประกาศลงทุนลง เพื่อให้ธุรกิจไปได้ง่าย ไม่ถูกปิดกั้น แต่ คปภ.จะต้องตามไปกำกับดูแลให้อยู่ในสายตาได้ด้วย”

นายสมประโยค ปิยะตานนท์ ผู้ช่วยเลขาธิการสายกำกับธุรกิจและการลงทุน สำนักงาน คปภ. กล่าวว่า ตามประกาศลงทุนประกอบธุรกิจอื่นของบริษัทประกันวินาศภัยและประกันชีวิต ในกรณีที่บริษัทมีการลงทุนในสินทรัพย์ของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับกรรมการบริษัท จะต้องได้รับความยินยอมจากกรรมการบริษัท ขณะเดียวกันต้องได้รับความเห็นชอบจากนายทะเบียน อย่างไรก็ดี คปภ.ต้องการผ่อนคลายหากดำเนินการเป็นไปตามประกาศลงทุนดังกล่าว

แต่สิ่งที่กังวลอยู่คือ ไม่อยากเจอปัญหาว่าเมื่อเปิดช่องแล้ว บริษัทไปลงทุนโดยไม่ต้องขอความเห็นชอบจากนายทะเบียน เช่น ไปลงทุนบริษัทแม่ บริษัทลูก และบริษัทร่วม รวมกันแล้วสินทรัพย์การลงทุนสูงระดับ 60-70% ของสินทรัพย์ลงทุนที่ตัวเองมีอยู่ จึงจำเป็นต้องกำหนดลิมิตมาเป็นตัวกำกับก่อน ถึงจะค่อย ๆ เปิดให้ลงทุนได้ โดยไม่ต้องขอนายทะเบียน แม้จะเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับกรรมการบริษัทก็ตาม

Advertisment

“กรณีนี้เลขาธิการ คปภ.มีนโยบาย 3 เฟสคือ เฟสแรกเมื่อไรก็ตามที่บริษัทไปลงทุน บริษัทแม่ บริษัทลูก และบริษัทร่วม รวมทั้งกิจการที่เกี่ยวข้องกับบริษัท ซึ่งคือกิจการที่บริษัทแม่ บริษัทลูก บริษัทร่วม หรือบริษัทประกันภัยเอง บริษัทหนึ่งบริษัทใดไปลงทุนในนิติบุคคลนั้น หรือรวมกันแล้วเกิน 20% ถือว่าเป็นกิจการที่เกี่ยวข้องกับบริษัท เฟสที่สองคือ จะขยายไปถึงการลงทุนในนิติบุคคลที่เกี่ยวข้องกับกรรมการบริษัทด้วย และเฟสที่สามคือ จะศึกษาการกำกับธุรกิจประกันภัยแบบรวมกลุ่ม ซึ่งจะเริ่มปลายปี 2568 โดยเป็นเรื่องที่มีความละเอียดอยู่พอสมควร จึงต้องใช้เวลาศึกษา”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันมีประมาณ 5 บริษัทแล้ว ที่ดำเนินการจัดตั้งเป็นบริษัทโฮลดิ้งคอมปะนี ประกอบด้วย 1.บริษัท เมืองไทย กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (บริษัทแม่เมืองไทยประกันชีวิตและเมืองไทยประกันภัย) 2.บริษัท ไทยกรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (บริษัทแม่อาคเนย์ประกันชีวิตและอินทรประกันภัย) 3.บริษัท ไทยวิวัฒน์ โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (บริษัทแม่ประกันภัยไทยวิวัฒน์) 4.บริษัท ทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (บริษัทแม่ทิพยประกันภัย) และ 5.บริษัท บีเคไอ โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (บริษัทแม่กรุงเทพประกันภัย) ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการจัดตั้งบริษัท