เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ถอดบทเรียน ‘ยิ้มสู้หนี้’ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคลุยขยายผลต่อ ทั้งจำนวนลูกหนี้และพื้นที่แบบเชิงรุก
Finance ถอดบทเรียน ‘ยิ้มสู้หนี้’ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคลุยขยายผลต่อ ทั้งจำนวนลูกหนี้และพื้นที่แบบเชิงรุก
สินทรัพย์จับต้องได้ 4 บิ๊กเทคสหรัฐ รวมแตะ 1.46 ล้านล. ทัดเทียมยักษ์น้ำมัน
World สินทรัพย์จับต้องได้ 4 บิ๊กเทคสหรัฐ รวมแตะ 1.46 ล้านล. ทัดเทียมยักษ์น้ำมัน
รัฐบาลเคาะ 4 เกณฑ์เยียวยาเหตุยิงในโรงเรียน เสียชีวิตรายละ 1 ล้าน สั่งเร่งจ่ายเร็ว
Politics รัฐบาลเคาะ 4 เกณฑ์เยียวยาเหตุยิงในโรงเรียน เสียชีวิตรายละ 1 ล้าน สั่งเร่งจ่ายเร็ว
การเคหะฯ บุก EEC เปิดโครงการเช่าย่านแหลมฉบัง เริ่มต้นเดือนละ 2,000 บาท
Real Estate การเคหะฯ บุก EEC เปิดโครงการเช่าย่านแหลมฉบัง เริ่มต้นเดือนละ 2,000 บาท
ก.ล.ต. ผนึก ธปท. ยกระดับกำกับ Stablecoin ดีเดย์ ส.ค.นี้ประกาศเกณฑ์ Travel Rule
Finance ก.ล.ต. ผนึก ธปท. ยกระดับกำกับ Stablecoin ดีเดย์ ส.ค.นี้ประกาศเกณฑ์ Travel Rule
นักท่องเที่ยวเอเชียกระเป๋าแฟบ หันนั่ง Short Haul เที่ยวใกล้บ้าน
Business นักท่องเที่ยวเอเชียกระเป๋าแฟบ หันนั่ง Short Haul เที่ยวใกล้บ้าน
คปภ. ชี้โรงเรียนดังนนทบุรีเหตุกราดยิง ทำประกันกลุ่มของ “วิริยะ” เสียชีวิตรายละ 1 แสน บาดเจ็บ 1 หมื่นบาท
Finance คปภ. ชี้โรงเรียนดังนนทบุรีเหตุกราดยิง ทำประกันกลุ่มของ “วิริยะ” เสียชีวิตรายละ 1 แสน บาดเจ็บ 1 หมื่นบาท
Cafe Amazon ฮิตจัดไตรมาส 2 ขายเครื่องดื่มเพิ่ม 10 ล้านแก้ว
Business Cafe Amazon ฮิตจัดไตรมาส 2 ขายเครื่องดื่มเพิ่ม 10 ล้านแก้ว
ราคาทองวันนี้ (7 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 400 บาท รูปพรรณบาทละ 67,950 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (7 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 400 บาท รูปพรรณบาทละ 67,950 บาท
AAHRS 2026 ปักหมุดเชียงใหม่ ดัน Medical Hub ชิงเค้กตลาดปลูกผมพันล้าน
เศรษฐกิจภูมิภาค AAHRS 2026 ปักหมุดเชียงใหม่ ดัน Medical Hub ชิงเค้กตลาดปลูกผมพันล้าน
ดูทั้งหมด

แห่ซื้อหุ้นกู้ GULF ทุบสถิติ 20,000 ล้านบาท เกินปริมาณเสนอขาย 3.10 เท่า

01 เม.ย. 2567 | 17:45น.
GULF

แห่ซื้อ หุ้นกู้GULF ทะลุ 20,000 ล้านบาท เกินปริมาณเสรอขาย 3.10 เท่า สูงสุดเป็นประวัติการณ์

วันที่ 1 เมษายน 2567 บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (กัลฟ์) ได้ออกหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิและไม่มีประกัน มูลค่ารวมทั้งสิ้น 20,000 ล้านบาท โดยเสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน (Institutional Investors) และ/หรือผู้ลงทุนรายใหญ่ (High Net Worth) ในเบื้องต้น บริษัทฯ ได้แสดงความประสงค์จะเสนอขายหุ้นกู้เป็นจำนวน 15,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากหุ้นกู้ดังกล่าวได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนรายใหญ่เป็นจำนวนมาก โดยแสดงความจำนงในการจองหุ้นกู้ของบริษัทฯ มากถึง 3.10 เท่าของจำนวนที่ประสงค์จะเสนอขาย (Oversubscription) บริษัทฯ จึงได้ใช้สิทธิการเสนอขายหุ้นกู้เพิ่มเติม (Greenshoe) เป็นจำนวน 5,000 ล้านบาท รวมเป็น 20,000 ล้านบาท

สำหรับหุ้นกู้ที่กัลฟ์เสนอขายในครั้งนี้ แบ่งออกเป็น 5 ชุด ได้แก่ 1) หุ้นกู้อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.03% ต่อปี มูลค่า 2,000 ล้านบาท 2) หุ้นกู้อายุ 4 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.35% ต่อปี มูลค่า 4,528 ล้านบาท 3) หุ้นกู้อายุ 5 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.37% ต่อปี มูลค่า 6,472 ล้านบาท 4) หุ้นกู้อายุ 7 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.55% ต่อปี มูลค่า 3,000 ล้านบาท และ 5) หุ้นกู้อายุ 10 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.84% ต่อปี มูลค่า 4,000 ล้านบาท โดยเฉลี่ยอัตราดอกเบี้ยคงที่เท่ากับร้อยละ 3.45 และอายุเฉลี่ยหุ้นกู้เท่ากับ 5.87 ปี

ทั้งนี้กัลฟ์ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือ ในระดับ “A+” แนวโน้ม “คงที่” และหุ้นกู้ได้รับการจัดอันดับในระดับ “A” แนวโน้ม “คงที่” จากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด โดยบริษัทฯ ได้แต่งตั้งให้ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)

ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) และ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ในครั้งนี้ ซึ่งได้เปิดจองซื้อหุ้นกู้ระหว่างวันที่ 27-29 มีนาคม 2567 และได้ออกหุ้นกู้ในวันที่ 1 เมษายน 2567

นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ท่ามกลางตลาดการเงินที่ผันผวน แต่กัลฟ์ยังได้รับการตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างดี

โดยมียอดจองหุ้นกู้เกินกว่าจำนวนที่ต้องการเสนอขายสูงถึง 3 เท่า ซึ่งมากที่สุดนับตั้งแต่บริษัทเสนอขายหุ้นกู้มา สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งและศักยภาพการเติบโตอย่างต่อเนื่องในกลุ่มธุรกิจของกัลฟ์ ต้องขอขอบคุณนักลงทุนทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจลงทุน

นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์

และขอบคุณสถาบันการเงินทั้ง 6 แห่งในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ ที่ทำให้การเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยกัลฟ์มีแผนที่จะนำเงินจากการเสนอขายหุ้นกู้ดังกล่าว ไปใช้ในการชำระคืนเงินกู้จากสถาบันการเงิน และนำไปขยายธุรกิจของบริษัทฯ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อดำเนินธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

GULF