หุ้นไทยวันนี้แกว่ง 1,350-1,370 จุด บอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่ง เงินบาทอ่อนค่า

ต่างชาติเทขายหุ้นไทยทะลุ 1.5 แสนล้านบาทแล้ว

บล.กรุงศรีฯประเมินหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัว 1,350-1,370 จุด แม้สถานการณ์ตะวันออกกลางผ่อนคลายลง แต่ความกังวลทิศทางการลดดอกเบี้ยเฟดยังมีอยู่ โดยบอนด์ยีลด์สหรัฐที่สูง และค่าเงินบาทที่อ่อนค่าจะเป็นลบกับทิศทางฟันด์โฟลว์

วันที่ 25 เมษายน 2567 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรีฯ รายงานตลาดหุ้นวานนี้ SET Index เพิ่มขึ้น 4 จุด (+0.27%) ปิดที่ระดับ 1,361 จุด จากแรงซื้อเก็งกําไรหุ้นในกลุ่มอิเล็กฯ (DELTA, HANA) และกลุ่มไฟแนนซ์ (MTC, AEONTS)

สำหรับแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ ประเมิน SET แกว่งตัว 1,350-1,370 จุด แม้จะได้ Sentiment บวกจาก สถานการณ์ตะวันออกกลางผ่อนคลายลง อย่างไรก็ตาม ความกังวลทิศทางอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังคงกดดันการลงทุนในช่วงนี้ โดยล่าสุดอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล (บอนด์ยีลด์) สหรัฐ ขึ้นสู่ 4.65% นอกจากนี้เงินบาทที่อ่อนค่าจะเป็นลบต่อทิศทางของเม็ดเงินลงทุนต่างชาติ (ฟันด์โฟลว์) ดังนั้นจึง Selective buy ในกลุ่มหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว

สำหรับประเด็นสำคัญวันนี้ 1.แบงก์ชาติส่งข้อเสนอภาครัฐทบทวนโครงการกระเป๋าเงินดิจิทัลฯ : ธนาคารแห่งประเทศไทยประเมินโครงการกระเป๋าเงินดิจิทัลฯ อาจกระทบภาระการคลังระยะยาว เนื่องจากเป็นโครงการที่ใช้เงินมาก เพิ่มความเสี่ยงให้ไทยถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ ขณะเดียวกันทําให้มีงบประมาณสํารองไม่เพียงพอหากเกิดภาวะฉุกเฉิน

2.ลุ้นตัวเลขส่งออกไทยเดือน มี.ค. ขยายตัวเป็นเดือนที่ 8 ติดต่อกัน : กระทรวงพาณิชย์จะรายงานยอด ส่งออก/นําเข้าของไทยเดือน มี.ค. ในพรุ่งนี้ เรายังคาดหวังเชิงบวก โดยเฉพาะยอดส่งออกน่าจะขยายตัวได้เป็นเดือนที่ 8 ติดต่อกัน แม้จะสวนทางกับที่ BB Consensus คาดว่าจะหดตัว 4% YOY จากเดือน ก.พ.ที่ขยายตัว 3.6% YOY เนื่องจากเรามองผลบวกจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่า น่าจะทําให้การส่งออกของไทยได้ประโยชน์

Advertisment

3.ติดตามตัวเลข PCE Price Index เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้เฟดลดดอกเบี้ย : สหรัฐจะประกาศตัวเลขดัชนีการใช้จ่ายของผู้บริโภค (PCE Price Index) เดือน มี.ค. ในช่วงเย็นของวันพรุ่งนี้ โดยตัวเลขดังกล่าวจะบ่งชี้ได้ว่าโอกาสที่เฟดจะลดดอกเบี้ยในปีนี้จะเกิดขึ้นเร็วหรือช้า โดย Consensus คาด Headline PCE จะขยับขึ้นสู่ระดับ 2.6 จาก 2.5% ในเดือน ก.พ. แต่ Core PCE คาดว่าจะลดลงสู่ระดับ 2.6 จาก 2.8% ในเดือน ก.พ.

กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ ITC, AAI, SAPPE, TU, HANA, KCE, DELTA อานิสงส์เงินบาทอ่อนค่า AOT, MINT, WHA, ITC, AAI, OSP, SAPPE, DOHOME, GLOBAL, CPALL, TOP, SPRC, BCP, COCOCO คาดกําไรไตรมาส 1/67 เติบโต

หุ้นแนะนําวันนี้ ITC (ปิด 20.80 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 23.5 บาท) ดักเก็งกําไรก่อน กระทรวงพาณิชย์ ประกาศตัวเลขส่งออกเดือน มี.ค. ในสัปดาห์หน้า คาดยอดส่งออกอาหารสัตว์เลี้ยงโตแรงเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกันหนุนกําไร ไตรมาส 1/67 ของ ITC กลับมาฟื้นตัวต่อเนื่อง

GFPT (ปิด 12.20 ซื้อ/IAA Consensus 14.25 บาท) ได้ประโยชน์มากสุด จากแนวโน้มของราคาไก่ปรับขึ้นต่อเนื่อง โดยไตรมาส 1/67 มีราคาเฉลี่ยที่ 41.5-42 บาท สูงกว่าเมื่อเทียบกับต้นทุนเฉลี่ยที่ 38-39 บาท

Advertisment