เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

สภาพัฒน์หั่นจีดีพีปี’67 ขยายตัว 2.5% ปมความเสี่ยงจากปัจจัยภายนอกมีมากขึ้น

20 พ.ค. 2567 | 09:56น.
GDP

สภาพัฒน์เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกปี 2567 ขยายตัวได้ 1.5% ส่งออกหด 1% เฉพาะเดือน มี.ค.หดตัวหนัก 10% ปรับลดประมาณการทั้งปีนี้อีกรอบ เหลือโตเฉลี่ย 2.5% จากเดิม 2.7% ปมความเสี่ยงจากปัจจัยภายนอก

วันที่ 20 พฤษภาคม 2567 นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาส 1 ปี 2567 ขยายตัวที่ 1.5% ต่อปี แรงส่งสำคัญมาจากการบริโภคภายในประเทศที่ยังขยายตัวได้สูง และท่องเที่ยวที่ขยายตัวสูงเช่นกัน ส่วนการลงทุนภาครัฐยังหดตัว จากที่งบประมาณปี 2567 ยังไม่ประกาศใช้ ด้านการส่งออกหดตัว 2% เนื่องจากเดือน มี.ค.ส่งออกหดตัวถึง 10%

“การขยายตัวถ้าเทียบกับไตรมาส 4 ปี 2566 ยังขยายตัวได้ 1.1% จากไตรมาสก่อนที่หดตัว ก็เป็นเรื่องที่ดีที่สามารถขยายตัวเป็นบวกขึ้นมาได้” นายดนุชากล่าว

โดย สศช.ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2567 คาดว่าจะขยายตัวในช่วง 2-3% ต่อปี (ค่ากลาง 2.5%) ลดลงจากเดิมที่ประมาณการที่ 2.2-3.2% ต่อปี (ค่ากลางที่ 2.7% ต่อปี) ทั้งนี้ เศรษฐกิจไทยปรับตัวดีขึ้นอย่างช้า ๆ จากการขยายตัว 1.9% ในปี 2566 โดยคาดว่าการอุปโภคบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนจะขยายตัว 4.5% และ 3.2% ตามลำดับ ส่วนการส่งออกทั้งปีคาดจะขยายตัว 2% อัตราเงินเฟ้อเฉลี่ย 0.1-1.1% และดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล 1.2% ของ GDP

“ปรับลดลงจาก 2.7% ในการประมาณการครั้งก่อน เราดูจากความเสี่ยงข้างนอกยังมีค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการกีดกันทางการค้า ปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ และความผันผวนการเงินโลก”