
เริ่มวันนี้ ! รัฐเปิดให้ผู้สูงอายุที่มีสิทธิได้รับเงิน 10,000 บาท เฟส 2 สามารถเช็กรายชื่อผ่านแอป “ทางรัฐ” เริ่มตั้งแต่ 22 ม.ค.เป็นต้นไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รัฐบาลได้กำหนดวันเปิดให้ตรวจสอบรายชื่อการได้รับสิทธิผ่านแอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ” ตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. เป็นต้นไป โดยเข้าไปกรอกบัญชีผู้ใช้หรือเลขประจำตัวประชาชน (Username) และรหัสผ่าน (Password) เพื่อ “เข้าสู่ระบบ” และกด “ตรวจสอบสถานะการลงทะเบียน” โครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet เพื่อเข้าสู่หน้าแสดงผลผู้มีสิทธิโครงการ
วิธีการตรวจสอบสิทธิผ่านแอป “ทางรัฐ” มีดังนี้
- เปิดแอปทางรัฐ เข้าสู่ระบบให้เรียบร้อย จากนั้นกดปุ่มตรวจสอบสถานะ
- ระบบจะขออนุญาตเข้าถึงข้อมูล และขอยืนยันเบอร์โทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้ในการยืนยันตัวตน ให้กดปุ่มยืนยันข้อมูล
- กรอกเบอร์โทรศัพท์และกดปุ่มรับรหัสทาง SMS (OTP)
- กรอกรหัส OTP และกดปุ่มยืนยันโทรศัพท์มือถือ
- กดปุ่มอนุญาต ให้แอปพลิเคชั่นเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล
- ระบบจะแสดงผลสถานะในการรับสิทธิตามโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet ว่าอยู่ในขั้นตอนใด หากอยู่ในขั้นตอนที่ 3 คือระบบอยู่ระหว่างการตรวจสอบสิทธิ หากอยู่ในขั้นตอนที่ 4 คือไม่ได้รับสิทธิ หากอยู่ในขั้นตอนที่ 5 คือได้รับสิทธิตามโครงการเติมเงินดิจิทัล 10,000 บาท
ทั้งนี้ ผู้สูงอายุที่มีสิทธิได้รับเงินในโครงการจะได้รับเงิน 10,000 บาท ผ่านบัญชีเงินฝากที่ผูกพร้อมเพย์กับเลขประจำตัวประชาชนเท่านั้น (ไม่สามารถรับเงินผ่านบัญชีพร้อมเพย์ที่ผูกไว้กับเบอร์โทรศัพท์ได้) ซึ่งสามารถผูกกับบัญชีเงินฝากของธนาคารใดก็ได้ โดยไม่จำกัดว่าต้องเป็นธนาคารของรัฐ ซึ่งควรผูกบัญชีพร้อมเพย์กับเลขประจำตัวประชาชนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 22 ม.ค. เพื่อรอรับการจ่ายเงินในวันที่ 27 ม.ค. 2568
โดยควรตรวจสอบกับธนาคารด้วยว่าบัญชีพร้อมเพย์ดังกล่าวยังคงมีสถานะปกติที่สามารถรับเงินโอนได้หรือไม่ เพื่อให้มั่นใจว่าพร้อมรับเงินในวันที่ 27 ม.ค. 2568
ตารางจ่ายเงิน 10,000 บาท เฟส 2 รอบจ่ายซ้ำ
เปิดตารางจ่ายเงิน 10,000 บาท เฟส 2 รอบเก็บตก ผู้สูงอายุ จ่ายซ้ำ 3 รอบเท่านั้น
รอบจ่ายซ้ำครั้งที่ 1 จ่ายเงิน 28 กุมภาพันธ์ 2568 ผูกบัญชีพร้อมเพย์กับเลขประจำตัวประชาชนภายในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2568
รอบจ่ายซ้ำครั้งที่ 2 จ่ายเงิน 28 มีนาคม 2568 ผูกบัญชีพร้อมเพย์กับเลขประจำตัวประชาชนภายในวันที่ 25 มีนาคม 2568
รอบจ่ายซ้ำครั้งที่ 3 จ่ายเงิน 28 เมษายน 2568 ผูกบัญชีพร้อมเพย์กับเลขประจำตัวประชาชนภายในวันที่ 23 เมษายน 2568
6.ผู้ได้รับสิทธิในโครงการสามารถตรวจสอบผลการจ่ายเงินว่าตนได้รับโอนเงิน 10,000 บาท สำเร็จหรือไม่ ผ่านแอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ” ได้ในวันถัดจากวันที่รัฐจ่ายเงิน (แสดงผลการจ่ายเงินครั้งแรกในวันที่ 28 มกราคม 2568)
นายเผ่าภูมิกล่าวเน้นย้ำให้ผู้สูงอายุที่ประเมินว่า ตนเองมีคุณสมบัติเป็นไปตามเงื่อนไขของโครงการ เร่งตรวจสอบบัญชีธนาคารที่ผูกพร้อมเพย์กับเลขประจำตัวประชาชนว่ายังสามารถใช้งานได้หรือไม่
ทั้งนี้ เมื่อพ้นกำหนดการ Retry ครั้งที่ 3 แล้ว กระทรวงการคลังจะยุติการจ่ายเงินให้แก่กลุ่มเป้าหมาย และถือว่ากลุ่มเป้าหมายไม่ประสงค์รับเงินภายใต้โครงการ
ช่องทางการสอบถามข้อมูล
ช่องทางหลักในการตรวจสอบสิทธิ และผลการได้รับเงินในโครงการ แอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ”
-เว็บเพจรวบรวมข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์ของโครงการ เว็บไซต์กระทรวงการคลัง www.mof.go.th แบนเนอร์โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านผู้สูงอายุ
-Call Center สำหรับสอบถามข้อมูลโครงการ ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อประชาชน สายด่วน 1111