เอกนิติเผยคลังตั้งทีมคณะทำงาน Connect the Dots ร่วม “ธปท.-ก.ล.ต.-ปปง.” เรียบร้อยแล้ว ตรวจสอบช่องโหว่ สกัดเงินทุนผิดกฎหมาย
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงการดำเนินมาตรการสกัดเงินทุนผิดกฎหมายและกลุ่มทุนสีเทาว่า ขณะนี้นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง ได้ตั้งทีมคณะทำงาน Connect the Dots ขึ้นเรียบร้อยแล้ว และจะอาศัยความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดูแลการเคลื่อนย้ายเงินทุน และตรวจสอบแหล่งที่มาให้ชัดเจน
โดยในคณะทำงานดังกล่าว มีธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ซึ่งแต่ละหน่วยงานมีบทบาทสำคัญในการตรวจสอบเส้นทางการเงิน และปิดช่องโหว่ทางกฎหมายที่อาจเปิดทางให้เงินผิดกฎหมายไหลเข้ามาในระบบเศรษฐกิจไทย
“ปปง.จะมีบทบาทสำคัญอย่างมากในเรื่องนี้ เพราะเป็นหน่วยงานที่สามารถตรวจสอบเส้นทางการเงินและดำเนินการยึดทรัพย์ได้ ขณะเดียวกัน ธปท.และ ก.ล.ต. จะช่วยดูความเคลื่อนไหวของเงินทุนที่อาจเกี่ยวข้องกับกิจกรรมผิดกฎหมาย” นายเอกนิติกล่าว
สำหรับข้อมูลที่ระบุถึงความเชื่อมโยงของกลุ่มธุรกิจไทยกับองค์กรสแกมเมอร์นั้น นายเอกนิติกล่าวว่า กระทรวงการคลัง อาจเตรียมดำเนินงานด้านข้อมูลได้บางส่วน ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจาก ปปง.เป็นหลัก เนื่องจากสแกมเมอร์อยู่ในขอบข่ายของเงินผิดกฎหมายนอกระบบ