“MITSIB” น้องใหม่ตลาดเอ็มเอไอ เทรดวันแรกเหนือจองกว่า 5.6%

บมจ.มิตรสิบ ลิสซิ่ง (MITSIB) น้องใหม่ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ เข้าซื้อขายวันแรกราคาเหนือจอง 5.6% ตั้งเป้ารายได้ปี’62 เติบโต 15-20%

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่าวันที่ 11 มิ.ย.62 บมจ.มิตรสิบ ลิสซิ่ง (MITSIB) ได้เปิดทำการซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เป็นวันแรก ซึ่งพบว่าราคาหุ้นช่วงเปิดอยู่ที่ระดับ 2.64 บาท หรือปรับเพิ่มขึ้นราว 5.6% จากราคาจองซื้อ IPO ที่ 2.50 บาท

นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่า ยินดีต้อนรับ บมจ.มิตรสิบ ลิสซิ่ง เข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายใน mai ภายใต้กลุ่มธุรกิจการเงิน โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า “MITSIB” โดยดำเนินธุรกิจจำหน่ายและให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถแท็กซี่ทั้งแบบรถป้ายแดงและรถมือสอง รวมถึงให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถเพื่อการพาณิชย์ เช่น รถโดยสารประจำทาง รถบรรทุก เป็นต้น บริษัทมีนโยบายจัดเตรียมรถแท็กซี่มิเตอร์ป้ายแดงตามโครงการ TAXI OK รวมทั้งมีบริการต่อ พ.ร.บ. ทะเบียนรถ และตรวจสอบสภาพรถเป็นต้น นอกจากนี้ บริษัทยังร่วมทุนกับพันธมิตรจัดตั้งบริษัท แอพ แท็กซี่ จำกัด เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชัน เพื่ออำนวยความสะดวกในการเรียกรถแท็กซี่ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ภายใต้ชื่อ “APPTaxi” อีกด้วย

ขณะที่บริษัทฯ มีทุนชำระแล้ว 333.5 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.5 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 500 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 167 ล้านหุ้น โดยเสนอขายหุ้นสามัญต่อผู้มีอุปการคุณของผู้จัดจำหน่าย 138.95 ล้านหุ้น ผู้มีอุปการคุณของบริษัท 25.05 ล้านหุ้น และพนักงานของบริษัท 3 ล้านหุ้น ระหว่างวันที่ 29-30 พฤษภาคม 2562 ในราคาหุ้นละ 2.5 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 417.5 ล้านบาท และมีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 1,667.5 ล้านบาท ทั้งนี้ การกำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E ratio) ที่ 30.4 เท่า โดยคำนวณจากกำไรสุทธิของบริษัทในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา (1 เมษายน 2561-31 มีนาคม 2562) หารด้วยจำนวนหุ้นทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นครั้งนี้ (fully diluted) คิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้น 0.08 บาท มี บล.หลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป เป็นที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย

นายวีรพัฒน์ เพชรคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท หลักทรัพย์ (บล.) คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากราคาซื้อขายวันแรกที่ปรับขึ้นจากราคาจองซื้อ 5.6% สะท้อนว่านักลงทุนให้การตอบรับ MITSIB ค่อนข้างดี โดยในช่วงที่เปิดให้จองซื้อ MITSIB เป็นหุ้นที่มีความต้องการซื้อ (demand) สูง เนื่องจากมีจุดเด่นตรงที่เป็นหุ้นเช่าซื้อรถแท็กซี่เจ้าแรกในตลาด ขณะที่ปัจจุบันบริษัทฯ มีส่วนแบ่งตลาด (Market Share) อยู่ที่ 3% ซึ่งหมายความว่ายังมีโอกสาส (room) ที่จะขยายธุรกิจได้อีกมาก

“ก่อนหน้าที่จะเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ mai บมจ.มิตรสิบฯ มีทุนดำเนินธุรกิจเดิมอยู่ที่ประมาณ 100-200 ล้านบาทเท่านั้น ดังนั้น หลังการที่เข้ามาระดมทุนในตลาด mai แล้วจะส่งผลให้ MITSIB มีโอกาสนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปต่อยอดให้ธุรกิจเติบโตมากขึ้นกว่าเดิม” นายวีรพัฒน์กล่าว

นายนิติพัทญ์ ยงค์สงวนชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.มิตรสิบ ลิสซิ่ง (MITSIB) เปิดเผยว่า บริษัทให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อแก่ลูกค้าที่เป็นบุคคลธรรมดาเป็นหลัก ดังนั้นบริษัทจึงให้ความสำคัญต่อกลไกในการควบคุมความเสี่ยง ซึ่งเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการอนุมัติสินเชื่อ การบริหารและติดตามหนี้ รวมถึงมีทีมงานทำการสำรวจตลาดเพื่อวิเคราะห์คู่แข่งและศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภครวมถึงสภาวะเศรษฐกิจ เพื่อรักษาขีดความสามารถในการแข่งขันของบริษัทให้คงอยู่ได้ ทั้งนี้ บริษัทจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปใช้ขยายการให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อ และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ รวมถึงชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน

“ตั้งเป้ารายได้ปีนี้เติบโตประมาณ 15-20% จากปี 2561 รวมถึงตั้งเป้าพอร์ตสินเชื่อเติบโต 15-20% เช่นกัน จากปัจจุบันอยู่ที่ 1,600-1,700 ล้านบาท โดยตั้งเป้าว่าพอร์ตสินเชื่อ ณ สิ้นปี 2562 จะสามารถเติบโตแตะระดับ 3,000 กว่าล้านบาทได้ โดยในปลายปีนี้จะเป็นช่วงที่บริษัทได้ใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ (Nano Finance) ซึ่งจะเข้ามาหนุนรายได้ให้เติบโตได้ตามเป้า” นายนิติพัทญ์กล่าว

ทั้งนี้ MITSIB มีโครงสร้างผู้ถือหุ้นหลัง IPO 3 อันดับแรก ประกอบด้วย กลุ่มครอบครัวยงค์สงวนชัย ถือหุ้น 38% กลุ่มครอบครัวมั่งมี ถือหุ้น 6.75 % และกลุ่มครอบครัวเลียวตระกูล ถือหุ้น 4.17% บริษัทมีนโยบายจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตราไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิภายหลังจากหักภาษี และทุนสำรองตามกฎหมาย

* รายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ http://www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www.mitsibleasing.com และ www.set.or.th

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ