หุ้นแบงก์กรุงเทพร่วง 4.73% หลังมีข่าวซื้อหุ้น PT Bank Permata

นายธนเดช รังษีธนานนท์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.อาร์เอชบี (ประเทศไทย) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากกระแสข่าวที่ธนาคารกรุงเทพ (BBL) จะเข้าประมูลซื้อหุ้นธนาคาร PT Bank Permata ในประเทศอินโดนีเซียในสัดส่วน 90% หรือมูลค่ากว่า 6.9 หมื่นล้านบาท (2.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ) ซึ่งธนาคาร PT Bank Permata มี Standard Chartered และ Jakarta-listed PT Astra International ถือหุ้นรวมกันประมาณ 89.2% ของทั้งหมด

โดยการประมูลครั้งนี้มีแคนดิเดดคือ กลุ่มการเงิน Sumitomo Mitsui Financial Group Inc. เข้าร่วมประมูลด้วย ทั้งนี้การเคลื่อนไหวของหุ้น BBL ระหว่างวันนี้ (12 ธ.ค.) ค่อนข้างกดดันให้ราคาหุ้นลดลงกว่า 4.73% มาอยู่ที่ 161 บาท จากราคาปิดเมื่อวาน (11 ธ.ค.62) ที่อยู่ 169 บาท

ทั้งนี้คงจะต้องรอความชัดเจนว่ากระแสข่าวดังกล่าวจะจริงหรือไม่ โดยทาง BBL จะแถลงและแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) ช่วงประมาณ 17.00 น.ของวันนี้ อย่างไรก็ดีหากประเมินเบื้องต้น ถ้าเป็นความจริงจะทำให้ธุรกิจของ BBL มีสินทรัพย์จากยอดสินเชื่อของแบงก์ในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นสัก 10% รวมถึงจะมีกำไรเพิ่มขึ้นอีก 5.5% มาเพิ่มให้กับกำไร BBL

ดังนั้นราคาหุ้น BBL ในวันพรุ่งนี้จะเคลื่อนไหวกับผลการแถลงช่วงหลังปิดตลาดวันนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ