วายแอลจี บูลเลี่ยน รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563
บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563
ปัจจัยพื้นฐาน
ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 22.99 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังนักลงทุนเริ่มคลายความวิตกเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ขณะที่ธนาคารกลางจีน (PBOC) อัดฉีดเงินเพิ่ม 4 แสนล้านหยวนเข้าสู่ระบบการเงินในวันอังคาร และมีแนวโน้มจะลดต้นทุนการกู้ยืม (LPR) และอัตราส่วนเงินกันสำรองขั้นต่ำสำหรับธนาคารพาณิชย์ (RRR) ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้เพื่อสกัดผลกระทบไวรัสโคโรนา สถานการณ์ดังกล่าวหนุนดัชนีดาวโจนส์ให้ทะยานขึ้นกว่า 400 จุด พร้อมกับกระตุ้นแรงขายสินทรัพย์ปลอดภัยในวงกว้างทั้งเยน, ฟรังก์สวิส, พันธบัตรรัฐบาลรวมไปถึงทองคำ ประกอบกับยอดซื้อภาคโรงงานของสหรัฐเพิ่มเกินคาดถึง 1.8% ในเดือนธ.ค.จึงเป็นปัจจัยหนุนดอลลาร์ให้แข็งค่าจนกดดันทองคำเพิ่ม ปัจจัยที่กล่าวมากดดันให้ทองคำร่วงลงแรงจนหลุดแนวรับสำคัญและมาแตะระดับต่ำสุดบริเวณ 1,548.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำเพิ่ม +9.37 ตัน สำหรับเช้าวันนี้ติดตามการเคลื่อนไหวของสินทรัพย์ต่างๆจากการแถลงนโยบายประจำปี (State of the Union) ต่อคองเกรส ของประธานาธิบดีทรัมป์ที่เริมต้นขึ้นในเวลา 09.00 น.ตามเวลาไทย และจับตาผลการประชุมกนง.ในช่วงบ่ายวันนี้ คาดกนง. “ลด” ดอกเบี้ย 0.25% ขณะที่ผลการประชุมกนง.และมุมมองต่อเศรษฐกิจไทย จะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท นอกจากนี้ยังต้องติดตามการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนจาก ADP, ดุลการค้า และดัชนี PMI ภาคการบริการของสหรัฐ
ปัจจัยทางเทคนิก
หลังจากราคาลงแรงแต่ก็มีแรงซื้อทำกำไรสลับออกมา ขณะที่ความผันผวนของราคาอาจเพิ่มสูงขึ้นหลังจากราคาทิ้งตัวลงแรงจนแนวโน้มเชิงบวกลดลง ซึ่งหากราคาทองคำไม่สามารถยืนเหนือแนวต้าน 1,562-1,567 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ จะมีผลให้ราคาปรับตัวลงอีกครั้ง โดยมีโอกาสเกิดแรงขายกลับลงมา ซึ่งจะมีแนวรับในโซน 1,546-1,535 ดอลลาร์ต่อออนซ์
กลยุทธ์การลงทุน
เน้นเก็งกำไรตามกรอบ โดยอาจพิจารณาบริเวณ 1,548-1,546 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากยืนได้อาจเสี่ยงซื้อเล่นสั้น โดยมีเป้าหมายทำกำไรที่ 1,562-1,567 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากหลุดแนวรับแรก อาจรอเปิดสถานะซื้อใหม่อีกครั้งเมื่อราคาอ่อนตัวลงมาใกล้บริเวณ 1,535 ดอลลาร์ต่อออนซ์
คำแนะนำ ราคาอาจฟื้นตัวขึ้นช่วงสั้นโดยมีแนวโน้มที่จะทดสอบแนวต้าน 1,562-1,567 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากยังไม่สามารถผ่านได้ให้แบ่งทองคำออกขายทำกำไร อย่างไรก็ตามหากไม่ผ่าน ประเมินแนวรับที่ 1,546-1,535 ดอลลาร์ต่อออนซ์