เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ทราเวลเทค เกาหลีทุ่มทุนสู่ Deep Tech
Business ทราเวลเทค เกาหลีทุ่มทุนสู่ Deep Tech
ทีมพัฒนาประกันสังคม เขย่าบอร์ด “ดร.ทองอยู่” กาง 4 พิมพ์เขียว บริหารกองทุน 2.5 ล้านล้าน
Politics ทีมพัฒนาประกันสังคม เขย่าบอร์ด “ดร.ทองอยู่” กาง 4 พิมพ์เขียว บริหารกองทุน 2.5 ล้านล้าน
ดูทั้งหมด

สั่งคลังค้ำเงินกู้​ “บินไทย” 5 หมื่นล้าน คงสถานะรัฐวิสาหกิจ​

29 เม.ย. 2563 | 19:06น.

คนร.ทุบโต๊ะแก้ปัญหา​เฉพาะหน้า​ “การบินไทย” สั่งคลังค้ำเงินกู้​ 5​ หมื่นล้านบาท​-คงสถานะรัฐวิสาหกิจ​ไว้ก่อน

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล​ เปิดเผย​ว่า​ คณะกรรมการ​นโยบาย​รัฐวิสาหกิจ​ (คนร.)​ ที่มี​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ เป็นประธา​น​ ได้เห็นชอบแก้ปัญหา​เฉพาะหน้า​ให้แก่ บมจ.การบินไทย​ โดยให้กระทรวงการคลังเข้าไปช่วยค้ำประกันเงินกู้ให้​ ในวงเงินราว 50,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเสริมสภาพคล่องระยะสั้นให้กับบริษัทจนถึงสิ้นปีนี้ ทั้งนี้​ กระทรวงคมนาคม​จะเสนอเรื่องให้คณะรัฐมนตรี​ (ครม.) เห็นชอบ​ ในเร็ว​ ๆนี้

ส่วนแผนการแก้ฟื้นฟู​กิจการนั้น​ มีการเสนอหลายแนวทาง​ ทั้งการแยกหน่วยธุรกิจ​ (BU) การหาพันธมิตร​เข้ามาร่วมลงทุน​ การลดสถานะการเป็นรัฐวิสาหกิจ​ของการบินไทยลง​โดยให้กองทุน​รวม​วายุภักษ์​เข้ามาถือหุ้นแทนบางส่วน​ อย่างไรก็ดี​ แนวทางลดบทบาท​ความเป็​นรัฐวิสาหกิจ​นั้น​ อาจจะยังทำไม่ได้​ เพราะจะกระทบเรื่องการให้กระทรวง​การคลัง​ค้ำประกันเงินกู้ให้

“ตอนนี้​ต้องแก้ปัญหา​เบื้องต้น​ต้น​ โดยคลังค้ำประกัน​เงินกู้​ให้​ เพื่อให้องค์กร​อยู่​รอดไปก่อน​ แล้วจากนั้นค่อยให้เสนอแผนฟื้นฟูอย่างชัดเจนอีกที​ เพราะมีการเสนอมาหลายแนวทาง​ ซึ่งที่ประชุม​ยังไม่ได้เคาะว่าจะเลือกแนวทาง​ไหน” แหล่งข่าว​กล่าว​

ทั้งนี้ หากจะต้องให้กระทรวงการคลังค้ำประกันเงินกู้ให้ ครม. จะต้องพิจารณาผ่อนปรนเงื่อนไขการค้ำประกันรัฐวิสาหกิจ​ที่ขาดทุน 3 ปีต่อเนื่องด้วย