ธ.ก.ส.เร่งเกษตรกร 4 แสนราย แจ้งเลขบัญชีโอนเงิน “เยียวยาเกษตรกร”

ธ.ก.ส. ขอให้เกษตรกรกว่า 4.3 แสนราย รีบแจ้งเลขบัญชีเพื่อรับเงินเยียวยาเกษตรกร 5 พันบาท หลังพบว่าไม่สามารถโอนเงินได้เนื่องจากไม่พบบัญชีธนาคารที่แจ้งไว้

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. นายกษาปณ์ เงินรวง รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)  กล่าวว่า มีเกษตรกที่มีรายชื่อสำหรับรับเงินเยียวยาเกษตรกร แต่ไม่สามารถโอนเงินให้ได้ เนื่องจากไม่พบบัญชีธนาคารที่ลงทะเบียนไว้ทั้งหมด 438,251 ราย จากทั้งรอบที่ 1 และ 2

นายกษาปณ์ กล่าวว่า มีเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนขอรับเงินช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกร รายละ 15,000 บาท จ่ายเดือนละ 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน จากรัฐบาล ตามรายชื่อที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) ส่งมาให้กับ ธ.ก.ส. ยังไม่พบบัญชีที่จะรับโอนเงินจำนวน 438,251 ราย ทำให้ ธ.ก.ส. ไม่สามารถโอนเงินเยียวยาให้ได้

ธ.ก.ส. ขอให้เกษตรกรกลุ่มนี้ รีบแจ้งเลขบัญชีเงินฝากผ่านทาง เว็บไซต์ www.เยียวยาเกษตรกร.com โดยเร็วที่สุด โดยที่เลขบัญชีธนาคารไม่จำเป็นต้องเป็นบัญชีเงินฝาก ธ.ก.ส. สามารถใช้บัญชีของธนาคารใดก็ได้ โดยวิธีที่สะดวกรวดเร็วที่สุดคือควรเป็นบัญชีที่ผูกพร้อมเพย์กับเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก

ทั้งนี้ มาตรการเยียวยาเกษตรกร จะจ่ายเงินเดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือนตั้งแต่ พฤษภาคม – กรกฎาคม 2563 โดยแบ่งเกษตรกรออกเป็น 2 รอบการโอนเงิน โดยในจำนวนนี้ มีเกษตรกรที่ต้องแจ้งเลขบัญชีให้ถูกต้องจำนวน 109,600 ราย ในรอบที่ 1 และอีก 328,651 ราย ในรอบที่ 2

ด้านเกษตรกรกลุ่มที่ 2 ที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงข้อมูลทะเบียนเกษตรกรและการขึ้นทะเบียนใหม่เพิ่มเติม เมื่อได้รับรายชื่อจาก กษ. และผ่านการตรวจสอบความซ้ำซ้อนแล้ว ธ.ก.ส. จะเร่งดำเนินการโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรโดยเร็วต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ