แจกเงินเที่ยว 3,000 บาท 10 ล้านคน คลังนัดถก 4 มิ.ย.นี้

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า หลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย กระทรวงการคลังจะออกมาตรการมากระตุ้นการท่องเที่ยว และการบริโภคของประชาชน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ จะมีการหารือร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อหาข้อสรุปในการออกมาตรการท่องเที่ยว ซึ่งจะพิจารณาแนวทางสอดรับกับช่วงเวลาที่ประชาชนสามารถเดินทางได้ และมีวันหยุด เพื่อกระตุ้นให้คนไทยเที่ยวไทย

“สัปดาห์ที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้หารือร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวแล้ว ซึ่งสัปดาห์นี้จะนำการบ้านที่แต่ละฝ่ายได้รับมอบหมายมารายงาน เพื่อหาข้อสรุป อย่างไรก็ดี คาดว่าจะไม่ได้เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เลย จะต้องผ่านกระบวนการคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่างเงินกู้ เนื่องจากมาตรการดังกล่าวสามารถขอใช้เงินกู้ก้อน 4 แสนล้านบาทได้ เพราะเข้าข่ายการฟื้นฟู” นายลวรณกล่าว

ทั้งนี้ จะพยายามออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวมาฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยเร็ว ซึ่งหากสถานการณ์โควิด-19 ผ่อนคลายในเดือนก.ค. จริง และสามารถออกมาตรการมากระตุ้นการท่องเที่ยวได้ จะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจมาก ขณะที่ข้อเสนอแจกเงินเที่ยวคนละ 3,000 บาท จำนวน 10 ล้านคน ก็รับมาพิจารณาด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ