ออมสิน ปล่อยซอฟต์โลนแล้ว 1.08 แสนล้าน เร่งอนุมัติให้เสร็จภายใน 2 เดือน

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า หลังจากที่รัฐบาลได้มีนโยบายให้ธนาคารออมสินปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือซอฟต์โลน แก่สถาบันการเงิน น็อนแบงก์ ตลอดจนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของธนาคารออมสิน วงเงิน 150,000 ล้านบาท ล่าสุด ได้มีผู้ยื่นกู้แล้ว จำนวน 13,093 ราย วงเงินรวม 161,628 ล้านบาท ปัจจุบันธนาคารได้อนุมัติแล้ว 108,960 ล้านบาท คงเหลือวงเงินที่กำลังทยอยอนุมัติอีก 41,040 ล้านบาท

“ที่ธนาคารอนุมัติไปแล้ว 108,960 ล้านบาท แบ่งเป็น อนุมัติซอฟต์โลนให้กับผู้ประกอบการทั่วไป วงเงิน 6 พันล้านบาท จากที่มีผู้ยื่นกู้แล้ว 5.2 หมื่นล้านบาท และในส่วนของน็อนแบงก์ที่ได้กันเงินไว้ให้ 8 หมื่นล้านบาท ได้มีการยื่นกู้เข้ามาเกือบเต็มวงเงินแล้ว ล่าสุด ธนาคารอนุมัติไปแล้ว 4.5 หมื่นล้านบาท คาดว่าภายในเดือนมิ.ย.นี้ จะสามารถปล่อยสินเชื่อครบทั้งหมดได้”นายชาติชาย กล่าว

อย่างไรก็ดี ในส่วนผู้ประกอบการท่องเที่ยว ที่ได้กันวงเงินไว้ 1 หมื่นล้านบาท ออมสินอนุมัติให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวแล้ว 2.5 พันล้านบาท ซึ่งจำนวนดังกล่าวรวมอยู่ในจำนวนที่ธนาคารอนุมัติให้ผู้ประกอบการทั่วไปแล้ว 6 พันล้านบาท อย่างไรก็ดี ส่วนใหญ่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเป็นลูกค้ารายเล็กที่สภาธุรกิจท่องเที่ยวส่งมาให้ จึงจำเป็นที่จะต้องใช้หลักประกันจากบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาออกโครงการค้ำประกันสินเชื่อรอบใหม่ หลังจากโครงการเดิมเต็มวงเงินแล้ว จึงคาดว่าจะสามารถพิจารณาและอนุมัติวงเงินได้ครบภายใน 2 เดือน

ทั้งนี้ ที่ธนาคารให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมแก่ลูกค้าและประชาชนทั่วไปที่ได้รับผลกระทบด้วย สินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับผู้มีอาชีพอิสระที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา (COVID-19) วงเงินกู้สูงสุด10,000 บาท และสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับผู้มีรายได้ประจำที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา (COVID-19) วงเงินกู้สูงสุด 50,000 บาท ซึ่งมีผู้ยื่นกู้มากถึง 3,023,168 ราย ในช่วงเวลาเพียง 2 เดือน จากปกติที่จำนวนรวมยอดผู้ยื่นกู้นี้จะต้องใช้เวลานานถึง 2 ปี โดยธนาคารฯ ได้อนุมัติไปแล้วเกือบ 600,000 ราย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ