พุ่งไม่หยุด! ราคาทองทะลุ 1,800 เหรียญ สูงสุดรอบ 8 ปี

ประชาชนซื้อ-ขายทอง ที่ร้านทองในเยาวราช หลังราคาทองปรับขึ้น
แฟ้มภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาทองคำต่างประเทศ (Gold Spot) ปรับขึ้นทดสอบจุดสูงสุดที่ 1,800 ดอลลาร์/ออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำในประเทศปรับขึ้นมาอยู่ที่ 26,550 บาท/บาททองคำ

นายธนรัชต์ พสวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง เปิดเผยว่า ราคาทองคำต่างประเทศปรับขึ้นทะลุ 1,800 เหรียญ สูงสุดในรอบ 8 ปี โดยได้รับแรงหนุนจากปัจจัยการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบ 2 โดยล่าสุดผู้ติดเชื้อทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ 10 ล้านราย ขณะที่ผู้เสียชีวิตอยู่ที่ประมาณ 5 แสนราย

นอกจากนี้ ปัจจัยการพัฒนาวัคซีนป้องกันที่อาจล่าช้าไปถึงช่วงกลางปีหน้า ความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน และข้อมูลตัวเลขทางเศรษฐกิจ เหล่านี้เป็นอีกแรงหนุนที่ทำให้ราคาทองคำปรับขึ้นต่อเนื่อง

“องค์การอนามัยโลก (WHO) ชี้ว่าโควิดในทวีปอเมริกายังไม่ถึงจุดสูงสุด ซึ่งปัจจัยดังกล่าวจะเป็นตัวขวางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ เราจึงมีมุมมองว่าราคาทองคำจะยังเป็นขาขึ้น หากยืนเหนือ 1,800 เหรียญได้ก็ให้แนวต้านถัดไปที่ 1,830 และ 1,850 เหรียญตามลำดับ” นายธนรัชต์ กล่าว

ทั้งนี้ ราคาทองคำในประเทศประเมินแนวต้านที่ 26,800 บาท/บาททองคำ และแนวรับที่ 26,100 บาท/บาททองคำ ขณะที่กลยุทธ์การลงทุนแนะนำซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงมาอยู่ที่บริเวณแนวรับที่ให้ไว้ทั้งในส่วนของทองคำ Gold Spot และทองคำในประเทศ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ