ลงทะเบียน “คนละครึ่ง”ทะลุแล้ว 5.8 ล้านคน ร้านค้า-แผงลอยแห่ร่วม 2.9 แสนแห่ง

โครงการคนละครึ่ง

กระทรวงการคลังเผยตัวเลขผู้ลงทะเบียนโครงการ “คนละครึ่ง” ล่าสุดลงทะเบียนสำเร็จกว่า 5.8 ล้านคน คาดผู้ลงทะเบียนครบ 10 ล้านคนตามเป้า ฟาก “ร้านค้า-แผงลอย” แห่ร่วมแล้วกว่า 2.9 แสนแห่ง “ปลัดคลัง” เชื่อสถานการณ์ชุมนุมไม่กระทบการใช้จ่าย

วันที่ 19 ตุลาคม 2563 นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการลงทะเบียนรับสิทธิโครงการ “คนละครึ่ง” ของประชาชน ที่เปิดให้ลงทะเบียนไปเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ต.ค.63 เป็นวันแรก ล่าสุด(19 ต.ค.) มีผู้ลงทะเบียนสำเร็จแล้วกว่า 5,808,731 คน และร้านค้าที่ลงทะเบียนแล้ว 292,397 ร้าน แยกเป็นร้านค้าที่มีหน้าร้านประมาณ 1.7 แสนร้านค้า และประเภท รถเข็น หาบเร่ แผงลอย อีกประมาณกว่า 5 หมื่นแห่ง


นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง
นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าพิจารณาจากเทรนแล้ว คาดว่าจะมีผู้ลงทะเบียนได้ครบตามเป้าที่ 10 ล้านคน ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าคนอาจจะเข้ามาใช้น้อย เพราะไปใช้โครงการ “ช้อปดีมีคืน” ไม่ได้นั้น อาจต้องรอดูตัวเลขของ 2 โครงการก่อน ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้ปรับอะไรใหม่ เพราะเพิ่งเริ่มต้นโครงการไปไม่กี่วัน

ทั้งนี้เมื่อถามถึงความกังวลต่อสถานการณ์ชุมนุมจะกระทบต่อการใช้จ่ายในโครงการ “คนละครึ่ง” หรือไม่นั้น ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ไม่น่าจะผลกระทบกับการใช้จ่าย เพราะในชีวิตประจำวันทุกคนยังคงต้องใช้จ่ายตามปกติ และโครงการนี้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งสถานการณ์หลายๆ อย่างเริ่มดูดีขึ้น ตัวเลขส่งออกล่าสุดเดือน ก.ย.63 เหลือติดลบ 2%

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ