คลัง เล็งแก้ระบบจ่ายเงิน “คนละครึ่ง” หนุนร้านค้ารับเงินเร็วขึ้น

นางสาวสุภัค ไชยวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างปรับปรุงระบบการจ่ายเงินให้ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ให้ร้านค้าได้รับเงินเร็วขึ้น อย่างไรก็ดี เงินที่นำมาจ่ายให้กับร้านค้าเป็นเงินที่มาจากงบประมาณ จึงมีระเบียบในการดำเนินการ ซึ่งกระทรวงการคลังรับทราบแล้วว่าปัญหาส่วนนี้เป็นอุปสรรคต่อประชาชน กระทรวงการคลังก็จะพยายามนำไปปรับปรุงแก้ไข เนื่องจากในเดือนหน้า (พ.ย.63) ก็เป็นช่วงวันหยุดยาว อาจจะกระทบร้านค้า ซึ่งกรมบัญชีกลางก็ได้รับทราบปัญหาแล้ว

ส่วนกรณีที่ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้านั้น หากประชาชนพบเห็นกรณีดังกล่าวให้แจ้งมาที่กระทรวงการคลัง ซึ่งหากไม่เป็นตามเงื่อนไขที่ตกลงร่วมกับกระทรวงการคลัง จะมีการลงพื้นที่ไปตักเตือนร้านค้าก่อน แต่หากยังพบการกระทำผิดซ้ำ จะระงับสิทธิแอพพลิเคชั่นถุงเงินทันที หลังจากนั้นจะส่งให้กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นหน่วยงานในการกำกับดูแลเรื่องดังกล่าว เป็นดำเนินการลงโทษตามกฎหมาย

สำหรับโครงการคนละครึ่งที่ได้เปิดให้ประชาชนที่สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563 มีผู้ลงทะเบียนรับสิทธิโครงการเต็มจำนวน 10 ล้านคนแล้ว เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ซึ่งระบบจะทำการตรวจสอบและส่ง SMS แจ้งยืนยันสิทธิโดยเร็ว ทั้งนี้ สำหรับยอดลงทะเบียนที่ไม่ผ่านการตรวจสอบและยอดผู้ได้รับสิทธิที่ถูกตัดสิทธิจากการไม่ใช้จ่ายภายใน 14 วัน จะมีการรวบรวมมาเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนใหม่ต่อไปนอกจากนี้ ความคืบหน้าล่าสุด ณ วันที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 12.00 น. มีร้านค้าเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 4 แสนร้านค้า และมียอดการใช้จ่ายสะสม 1,255.44 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่าย 626.97 ล้านบาท และภาครัฐร่วมจ่ายอีก 598.47 ล้านบาท ยอดใช้จ่ายเฉลี่ย 229 บาทต่อครั้ง และมีการใช้จ่ายครบทุกจังหวัด โดยจังหวัดที่มีการใช้จ่ายสะสมมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สงขลา นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และเชียงใหม่ ตามลำดับ

ทั้งนี้ ร้านค้าที่ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว 2.2 แสนร้านค้า โดยแบ่งเป็น หาบเร่แผงลอย 50,000 ร้านค้า และร้านค้าที่มีหน้าร้าน 170,000 ร้านค้า และหากแบ่งเป็นประเภทกิจการ เป็นร้านอาหารและเครื่องดื่ม 125,539 ร้านค้า ร้านธงฟ้า 42,399 ร้านค้า ร้านโอทอป 10,593 ร้านค้า และร้านอื่นๆ 46,421 ร้านค้า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ