คปภ. หารือบริษัทประกัน พาผู้เสียหายกว่า 200 คน แจ้งความโบรกเกอร์เถื่อน

คปภ. จัดการ “โบรกเกอร์เถื่อน” ไม่ส่งเบี้ยของลูกค้าให้บริษัทประกันภัย พบผู้เสียหายกว่า 200 คน คปภ.เร่งประสานงานผู้เสียหายพาเข้าแจ้งความ “บริษัท เอส.เอ็ม.พี อินชัวร์ จำกัด” ส่วนฟากบริษัทประกันภัยจ่อฟ้องยาว ข้อหาเอกสารปลอม แอบอ้างชื่อบริษัทประกัน ยักยอกทรัพย์ และใช้ตราสัญลักษณ์บริษัททำให้คนเข้าใจผิด

นาย ตนุภัทร รัตนพูลชัย รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ซึ่งดูแลด้านกฎหมาย คดีและคุ้มครองสิทธิประโยชน์ นำประชาชนกว่า 30 คน ที่ได้รับความเสียหายจาก บริษัทเอส.เอ็ม.พี อินชัวร์ จำกัด ที่มีนายชาญยุทธ โสมาศรี และนางสาววราพร บุตรแสน ซึ่งเป็นกรรมการของบริษัทฯ เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รองผู้บังคับการกองปราบปราม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้สืบเนื่องจากสำนักงาน คปภ. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน ว่า บริษัท เอส.เอ็ม.พี อินชัวร์ จำกัด เสนอขายประกันภัยรถยนต์ของบริษัทประกันภัยหลายแห่ง ผ่านทางโทรศัพท์ให้แก่ประชาชน หากมีผู้ตกลงทำประกันภัยจึงออกเอกสารใบคำขอเอาประกันภัยซึ่งอ้างว่าเป็นของบริษัทประกันภัยหลายแห่งและออกใบเสร็จรับเงินของบริษัทฯ ให้แก่ผู้เสียหายไว้เป็นหลักฐาน แต่ไม่ได้ทำประกันภัยตัวจริงให้ โดยกรณีนี้มีผู้เสียหายประมาณ 200 ราย ทั่วประเทศ

               


จากการตรวจสอบของคปภ. “บริษัท เอส.เอ็ม.พี. อินชัวร์ จำกัด” ไม่มีใบอนุญาตเป็นนายหน้าประกันวินาศภัยแต่อย่างใด สำหรับนายชาญยุทธ โสมาศรี ถูกเพิกถอนใบอนุญาตเป็นตัวแทนประกันวินาศภัยเมื่อวันที่ 25 เม.ย 2560 ส่วนนางสาววราพร บุตรแสน ได้รับใบอนุญาตเป็นนายหน้าประกันวินาศภัยบุคคลธรรมดา ประเภทจัดการประกันวินาศภัยโดยตรง ใบอนุญาตเลขที่ 5804032748 แต่นายทะเบียนได้มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตเป็นนายหน้าประกันวินาศภัยไปแล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ตามบริษัทฯได้ลงโฆษณาในเว็บไซต์ www.smpinsure.com โดยมีการใช้ตราสัญลักษณ์ของบริษัทประกันภัยหลายบริษัท เพื่อชี้ช่องให้ประชาชน เข้าทำสัญญาประกันภัย ส่งผลให้ทางคปภ.มีการประชุมหารือกับหลายบริษัทประกันภัย มีความเห็นสอดคล้องกันว่า จะบริษัทประกันภัยจะดำเนินการร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนต่อไป ทั้งกรณีความผิดฐานปลอมเอกสาร ที่ใช้ใบคำขอเอาประกันของบรัษัทบริษัท เอส.เอ็ม.พี. อินชัวร์ จำกัด เอง และกรณีบริษัทเอส.เอ็มฯ ใช้ ตราสัญลักษณ์ของบริษัทลงโฆษณาในเว็บไซต์www.smpinsure.com อาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิด


โดยเบื้องต้นสำนักงาน คปภ. ได้รับแจ้งข้อมูล การดำเนินการตามกฎหมายจากบริษัทประกันภัยที่ได้รับความเสียหายจากการกระทำของบริษัท เอส.เอ็ม.พี. อินชัวร์ จำกัด ได้แก่

Advertisement

-บริษัท ประกันภัยคุ้มภัย จำกัด (มหาชน) ได้ดำเนินการฟ้องนางสาววราพร บุตรแสน เป็นคดีอาญา ต่อศาลจังหวัดมีนบุรี ในความผิดฐานยักยอกทรัพย์ รวมทั้งได้ฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายจากการผิดสัญญาตัวแทนนายหน้า เป็นคดีแพ่ง ต่อศาลแขวงปทุมวัน
-บริษัท สินทรัพย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้ดำเนินการแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลสุทธิสาร กรณีบริษัท เอส.เอ็ม.พี. อินชัวร์ จำกัด แอบอ้างชื่อของบริษัทเพื่อขายกรมธรรม์โดยมิได้เป็นตัวแทนหรือนายหน้าประกันวินาศภัยของบริษัทแต่อย่างใด
-บริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้ดำเนินการร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีบริษัท เอส.เอ็ม.พี. อินชัวร์ จำกัด และนางสาววราพร บุตรแสน ในความผิดฐานยักยอกทรัพย์ ปลอมเอกสาร ใช้เอกสารปลอม และนำชื่อในการประกอบการค้าของผู้อื่นมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต
ทั้งนี้สำนักงาน คปภ. จึงได้ประสานกับผู้เสียหายให้มาร้องทุกข์เพื่อให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดี กับบริษัท เอส.เอ็ม. พี อินชัวร์ จำกัด ในความผิดฐานฉ้อโกง ซึ่งอาจเข้าลักษณะเป็นการฉ้อโกงประชาชน