เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ศาลรัฐธรรมนูญ มติเอกฉันท์ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ไม่ขัด รธน.
Politics ศาลรัฐธรรมนูญ มติเอกฉันท์ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ไม่ขัด รธน.
‘เชียงใหม่’ รับมือจีนแห่ซบญี่ปุ่น ชูความปลอดภัย-วิถีสโลว์ไลฟ์เมืองเก่า
เศรษฐกิจภูมิภาค ‘เชียงใหม่’ รับมือจีนแห่ซบญี่ปุ่น ชูความปลอดภัย-วิถีสโลว์ไลฟ์เมืองเก่า
‘อนุทิน’ ถึงมาเลเซีย ‘อันวาร์’ รอรับ ลุยหารือความร่วมมือการค้า-ลงทุน
Politics ‘อนุทิน’ ถึงมาเลเซีย ‘อันวาร์’ รอรับ ลุยหารือความร่วมมือการค้า-ลงทุน
ชัชชาติ ชูสองนิ้ว คัมแบ็ก ผู้ว่าฯ กทม. สมัย 2 เผยตื่นเต้นเล็กน้อย
Politics ชัชชาติ ชูสองนิ้ว คัมแบ็ก ผู้ว่าฯ กทม. สมัย 2 เผยตื่นเต้นเล็กน้อย
‘เนสท์เล่’ ลงทุนครั้งใหญ่ 2.3 หมื่นล้าน เชื่อมโยงเกษตรกร ยกระดับไทยสู่ฐานผลิตกาแฟภูมิภาค
Economic ‘เนสท์เล่’ ลงทุนครั้งใหญ่ 2.3 หมื่นล้าน เชื่อมโยงเกษตรกร ยกระดับไทยสู่ฐานผลิตกาแฟภูมิภาค
ก.ล.ต. ยันระบบยื่นแบบ 246-2 เป็นสากล ขอให้นักลงทุนเชื่อมั่น “สุภาพร พิมพงษ์” เป็นใครยังไม่เฉลย
Finance ก.ล.ต. ยันระบบยื่นแบบ 246-2 เป็นสากล ขอให้นักลงทุนเชื่อมั่น “สุภาพร พิมพงษ์” เป็นใครยังไม่เฉลย
ราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,250 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,250 บาท
ค่าเงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดรอบ 14 เดือน ที่ 33.54 บาท/ดอลลาร์ สงครามตึงเครียด
Finance ค่าเงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดรอบ 14 เดือน ที่ 33.54 บาท/ดอลลาร์ สงครามตึงเครียด
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลัง ‘ทรัมป์’ ประกาศยกเลิกข้อตกลงหยุดยิง-ขู่โจมตีอิหร่านอีกครั้ง
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลัง ‘ทรัมป์’ ประกาศยกเลิกข้อตกลงหยุดยิง-ขู่โจมตีอิหร่านอีกครั้ง
ดูทั้งหมด

บทวิเคราะห์ ราคาทองคำวันนี้ (18 พ.ย. 2563) โดย YLG Bullion

18 พ.ย. 2563 | 09:24น.
ทองคำ

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 8.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แม้ระหว่างวันราคาทองคำจะได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ ท่ามกลางความวิตกว่าการพุ่งขึ้นของยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ในสหรัฐจะกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ สกุลเงินดอลลาร์ยังได้รับแรงกดดันเพิ่ม จากการเปิดเผยตัวเลขยอดค้าปลีกเดือน ต.ค.ของสหรัฐที่ขยับขึ้นเพียง 0.3% ซึ่ง “ต่ำกว่า” ที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.5% และเป็นการขยายตัวในระดับที่น้อยที่สุดในรอบ 6 เดือน ปัจจัยดังกล่าวหนุนราคาทองคำให้ปรับตัวสูงขึ้นทดสอบระดับสูงสุดในระหว่างวันบริเวณ 1,893.60 ดอลลาร์ต่อออนซ์

อย่างไรก็ดี ราคาทองคำเผชิญแรงขายทำกำไรในที่สุด เหตุเพราะความคืบหน้าเกี่ยวกับการพัฒนาวัคซีนต้าน COVID-19 ยังคงบั่นทอนความต้องการลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง สะท้อนจากกองทุน SPDR ที่วานนี้ถือครองทองคำลดลงอีก -8.02 ตัน สู่ระดับ 1,226.30 ตัน ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่นักลงทุนต้องติดตามอย่างต่อไป

ขณะที่การทะยานขึ้นของบิตคอยน์ได้ดึงดูดเม็ดเงินเก็งกำไรส่วนหนึ่งออกจากตลาดทองคำ หลังจากวานนี้บิตคอยน์ทะยานขึ้นสู่ระดับ 17,870 ดอลลาร์ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค. 2017 ปัจจัยที่กล่าวมาทำให้ราคาทองคำยังคงแกว่งตัวในกรอบเพื่อรอปัจจัยใหม่ ๆ เข้ามาชี้นำ โดยวันนี้ แนะนำติดตามผลการประชุมนโยบายการเงิน (กนง.) คาด กนง.จะ “คง” อัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 0.50%

แต่อาจต้องจับตาความเห็นของธปท.เกี่ยวกับการแข็งค่าของค่าเงินบาทในช่วงที่ผ่านมาซึ่งอาจส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของเงินบาทในระยะสั้น ๆ ได้ อีกทั้งต้องติดตามการเปิดเผยตัวเลขการอนุญาตก่อสร้าง, ข้อมูลการเริ่มสร้างบ้านของสหรัฐ และถ้อยแถลงของ นายจอห์น วิลเลียมส์ ประธานเฟดสาขานิวยอร์ก

เน้นการเก็งกำไรในกรอบ 1,899-1,870 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาทองคำยังคงพยายามยืนเหนือโซนแนวรับแรกได้ ทำให้ราคายังคงมีโอกาสขยับขึ้นเพื่อทดสอบแนวต้านอีกครั้ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาทองคำ