
บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2563
สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 10.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำปรับตัวลดลงในระหว่างการซื้อขายของตลาดเอเชียจนกระทั่งแตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 เดือนบริเวณ 1,764.53 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ท่ามกลางแรงขายสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำจากความต้องการสินทรัพย์เสี่ยงที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ก่อนที่ราคาทองคำจะฟื้นตัวขึ้นโดยได้รับแรงหนุนจากดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ปิดร่วงลง 271.73 จุดเมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรหลังจากราคาหุ้นพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งในช่วงก่อนหน้า
นอกจากนี้ราคาทองคำยังได้รับแรงหนุนจากการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ออกมาแย่เกินคาด ทั้งดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) ที่ลดลง 1.1% ในเดือน ต.ค. และดัชนี PMI เขตชิคาโกที่ออกแย่เกินคาดเช่นกัน สถานการณ์ดังกล่าวหนุนให้ราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นจากระดับต่ำสุด อย่างไรก็ดี การฟื้นตัวขึ้นของราคาทองคำยังอยู่ในกรอบจำกัด
เพราะราคาทองคำยังได้รับแรงกดดันจากข่าวดีเกี่ยวกับวัคซีนต้าน COVID-19 หลัง Moderna เผยว่าจะขออนุมัติการใช้วัคซีนต้าน COVID-19 เป็นกรณีฉุกเฉิน ต่อ FDA สหรัฐในวันจันทร์ หลังจากข้อมูลใหม่ยืนยันว่าวัคซีนดังกล่าวมีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ 94.1% ส่วนดัชนีดอลลาร์ฟื้นจากระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปีที่ 91.517 จากแรงซื้อสกุลเงินปลอดภัย หลังตลาดหุ้นสหรัฐร่วงลงจึงเป็นอีกปัจจัยที่สกัดช่วงบวกราคาทองคำเอาไว้ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำไม่เปลี่ยนแปลง
สำหรับวันนี้ติดตามการแถลงของนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟดและนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐต่อหน้าคณะกรรมการการธนาคารประจำวุฒิสภา(the Senate Banking Committee) รวมถึงการเปิดเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตของสหรัฐ
แนะนำซื้อขายทำกำไรระยะสั้นจากการแกว่งตัวของราคา หลังจากราคาปรับตัวลงต่อเนื่องอาจมีแรงซื้อเข้ามาพยุงราคาบ้าง ซึ่งเมื่อราคาอ่อนตัวลงหากมีแรงซื้อหนาแน่นมากพอ ยังมีโอกาสที่ราคาจะพยายามทรงตัวเพื่อสร้างฐานราคาหรือฟื้นตัวขึ้นช่วงสั้น