บทวิเคราะห์ ราคาทองคำวันนี้ (10 ธ.ค. 2563) โดย YLG Bullion

ทองคำ
Photo by STR/AFP

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 10 ธันวาคม 2563

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดดิ่งลงถึง 30.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยได้รับแรงกดดันอย่างหนักจากข่าวความคืบหน้าของวัคซีนต้าน COVID-19 หลังจากวานนี้อังกฤษได้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนต้าน COVID-19 ครั้งใหญ่ให้แก่ประชาชนวานนี้

โดยเริ่มจากกลุ่มผู้สูงอายุ และบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งการฉีดวัคซีนดังกล่าวได้ช่วยให้นักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นในประเทศต่าง ๆ ขณะที่เกิดแรงขายพันธบัตรในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเช่นกัน จนหนุนให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรพุ่งสูงขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยกดดันทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ไม่ได้ให้ผลตอบแทนในรูปแบบของดอกเบี้ยเพิ่มเติม ประกอบกับสกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ออกมาดีเกินคาด

อาทิ ตัวเลขการเปิดรับสมัครงาน ซึ่งเป็นมาตรวัดอุปสงค์ในตลาดแรงงานเพิ่มขึ้นระดับ 6.65 ล้านตำแหน่งในเดือน ต.ค. และสต๊อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งที่พุ่งขึ้นเกินคาดถึง 1.1% ในเดือน ต.ค. นอกจากนี้ยังมีแรงซื้อคืนดอลลาร์ จากความวิตกเกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของสหรัฐที่อาจเผชิญกับความล่าช้าและไม่แน่นอน หลังจากสมาชิกสภาคองเกรสยังมีความเห็นแตกต่างกันเกี่ยวกับการจัดสรรเงินช่วยเหลือรัฐบาลท้องถิ่นในรัฐต่าง ๆ

โดยพรรคเดโมแครตต้องการให้มีการจัดสรรเงินสนับสนุนดังกล่าว แต่พรรครีพับลิกันแสดงท่าทีคัดค้าน ปัจจัยที่กล่าวมาอยู่เบื้องหลังการเทขายทองคำ และทำให้ราคาทองคำร่วงลงแรงจนแตะระดับต่ำสุดบริเวณ 1,826.15 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในระหว่างวัน ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำไม่เปลี่ยนแปลง


สำหรับวันนี้จับตาผลการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) รวมถึงการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานของสหรัฐ

ระยะสั้นหากราคาทดสอบแนวต้าน 1,849 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากไม่สามารถผ่านได้ให้แบ่งขายทำกำไร แต่ถ้าผ่านได้ให้รอขายบริเวณ 1,860 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตามหากไม่ผ่าน ประเมินแนวรับที่ 1,826-1,823 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ