คลัง ยัน “คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน” ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้

คนละครึ่ง-ลงทะเบียน

โฆษกกระทรวงการคลัง ยืนยัน โครงการ “คนละครึ่ง- เราเที่ยวด้วยกัน” ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้ ตามมติ ครม. ก่อนหน้าที่ยกเว้นเก็บภาษีผู้เข้าร่วมโครงการ 

วันที่ 4 มกราคม 2564 น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงาน เศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกระแสข่าวว่าผู้เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง 15 ล้านคน ที่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล 3,500 บาท และผู้เข้าร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่ได้รับสนับสนุนค่าที่พัก ค่าตั๋วเครื่องบิน และค่าอี-วอเชอร์จากรัฐบาล จะต้องนำมาเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดานั้น  ไม่เป็นความจริง

เนื่องจากตามมติ ครม. ได้เห็นชอบตามมติคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ในโครงการดังกล่าว โดยระบุว่า ประชาชนที่ได้รับสิทธิประโยชน์เงินสนับสนุนที่ภาครัฐร่วมจ่ายตามโครงการคนละครึ่งจะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เช่นเดียวกับโครงการเราเที่ยวด้วยกันที่ได้รับการเห็นชอบไปก่อนหน้านี้ ก็ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้เช่นกัน

ส่วนกระแสข่าวที่จะมีการปรับเพิ่มวงเงินคนละครึ่งจาก 3,500 บาท เป็น 5,000 บาทให้ใช้ไปจนถึงสิ้นเดือนมี.ค.นั้น ทราบว่าเรื่องนี้เป็นเพียงข้อเสนอจากภาคเอกชน ซึ่งคลังยันไม่ได้มีการพิจารณาปรับเพิ่มแต่อย่างใด โดยยืนยันว่า ปัจจุบันการให้วงเงินคนละครึ่งยังให้ที่ 3,500 บาท ไปจนถึงวันที่ 31 มี.ค. 64 ตามกำหนดเดิม


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมสรรพากร ได้เตรียมเสนอ ครม. เรื่องประกาศยกเว้นภาษีในเรื่องดังกล่าวด้วย ซึ่งคาดว่าจะเสนอ ครม. ในวันที่ 5 ม.ค.นี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ